Ngày 6/12, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao hoàn tất cáo trạng vụ lừa đảo, cố ý làm trái do Huyền Như cầm đầu, truy tố 12 bị can liên quan mà bản án phúc thẩm trước đó đã tuyên hủy để điều tra lại.

Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Viettinbank) chi nhánh TP.HCM đã bị đưa ra xét xử sơ thẩm và phúc thẩm. Đây là một trong những đại án của năm 2015 gây chấn động thị trường tài chính.

Ngoài Huyền Như, Viện KSND Tối cao đã truy tố bị can Võ Anh Tuấn – nguyên cán bộ văn phòng Viettinbank CN TP.HCM cùng về tội lừa đảo.

Tiếp tục truy tố 12 bị can liên quan vụ án siêu lừa Huyền Như chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng

Tiếp tục truy tố 12 bị can liên quan vụ án siêu lừa Huyền Như chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng

Các bị can khác bị truy tố gồm: Lê Quang Trí – nguyên Tổng giám đốc, thành viên Hội đồng quản lý tài sản – nợ, nguyên thành viên Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank); Đoàn Đăng Luật – nguyên trưởng phòng nguồn vốn, thành viên hội đồng quản lý tài sản – nợ Navibank, cùng 8 bị can khác nguyên là các trưởng, phó phòng của ngân hàng này bị truy tố tội cố ý làm trái.

Về hành vi lừa đảo, theo cáo trạng, từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2011, để huy động vốn cho Vietinbank, bị can Huyền Như đã làm việc, thoả thuận với người đại diện của 5 tổ chức để nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần quy định, gồm: công ty Hưng Yên, An Lộc, Phương Đông, công ty bảo hiểm Toàn Cầu và công ty SBBS.

Các công ty này đã gửi tiền vào Viettinbank và hưởng lãi suất theo quy định 14%/năm và nhận tiền chênh ngoài hợp đồng.

Tuy nhiên, khi khách hàng chuyển tiền vào tài khoản tại Viettinbank, Như đã lập các chứng từ, chữ ký giả của các chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn là kiểm soát viên, trưởng phòng giao dịch để chuyển tiền sang tài khoản của mình, lấy trả nợ cá nhân…

Liệu một mình Huỳnh Thị Huyền Như có thể chiếm đoạt được gần 5 nghìn tỷ

Liệu một mình Huỳnh Thị Huyền Như có thể chiếm đoạt được gần 5 nghìn tỷ

Tổng số tiền mà bị can Như đã lừa đảo, chiếm đoạt của 5 công ty này là hơn 1.080 tỉ đồng, trong đó công ty Phương Đông bị chiếm đoạt nhiều nhất là 380 tỉ đồng.

Trong các hoạt động này, Võ Anh Tuấn đã đi cùng và giúp sức cho Huyền Như huy động tiền của công ty Hưng Yên, Tuấn được chia 10 tỷ đồng trong số 200 tỉ đồng mà Như chiếm đoạt được.

Về hành vi “cố ý làm trái”, bị can Như và Tuấn huy động lãi suất tiền gửi lên tới 16,5% -22,5%/năm, trong khi quy định trần lãi suất tối đa 14%/năm (áp dụng từ tháng 3/2011).

Nhưng sau khi Như chào mời gửi tiền, ông Đoàn Đăng Luật đã báo cáo Hội đồng quản lý tài sản – nợ của Navibank chấp thuận đem tiền gửi vào Viettinbank để nhận thêm lãi suất ngoài hợp đồng. Do đó tạo cơ hội cho Như và đồng bọn chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Navibank.

Phiên tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đầu năm 2015 đã tuyên án tù chung thân đối với Huyền Như; 20 năm tù cho Võ Anh Tuấn; 14 năm tù với Huỳnh Mỹ Hạnh (chị gái Như) và Trần Thị Tố Quyên (nhân viên dưới quyền của Như)… Vì các bị can đã chiếm đoạt 4.000 tỉ đồng của các ngân hàng, tổ chức.

Nguồn: Mai Lan / Tuổi Trẻ

Giám đốc công ty điện lực đi siêu xe có tính vào giá điện?

Giám đốc công ty điện lực đi siêu xe có tính vào giá điện?

Trong vòng bốn năm, GĐ công ty điện lực Hải Phòng sử dụng xe siêu sang có giá nhiều tỉ đồng để phục vụ đi lại. Vừa...
Sốc với kết luận của các nhà khoa học về việc Pepsico lừa dối người tiêu dùng

Sốc với kết luận của các nhà khoa học về việc Pepsico lừa dối người tiêu dùng

Trước khi Công ty PepsiCo Việt Nam đem ra quảng bá thì cơ quan chức năng đã căn cứ vào đâu mà cho rằng...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat