anh2-1461744863053-0-0-336-659-crop-1461744885140
Chiều nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp kín với các Bộ, cơ quan chức năng nhằm tìm ra độc tố khiến cá chết hàng loạt ở miền Trung.
 Cuộc họp kín do Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì với các Bộ, ngành để nghe báo cáo và đi đến thống nhất về nguyên nhân cá chết ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế thời gian qua.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau vụ cá chết hàng loạt, các Bộ ngành mới có cuộc họp chung. Cuộc họp được tổ chức tại phòng 101 nhà B – Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trao đổi với chúng tôi vào lúc 16 giờ 40 phút, một thành viên tham dự cuộc họp cho biết, các cơ quan chức năng, nhà khoa học đang tiến hành báo cáo, thảo luận rất nghiêm túc, nhanh chóng để sớm có thông tin chính thức đến báo chí.

“Cuộc họp có thể kéo dài đến 19 giờ tối”, vị này nói.

Theo ông Vũ Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ thi đua, khen thưởng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, do các báo cáo, thảo luận nhiều nên cuộc họp có thể kéo dài.

“Sau cuộc họp này, Bộ trưởng đã đồng ý đúng 19 giờ sẽ tổ chức họp báo thông tin rõ nội dung cuộc họp đến báo chí”, ông Sơn nhấn mạnh.

Tham dự có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y Tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương.

Bộ Công Thương tham gia với tư cách cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động sản xuất công nghiệp.

Bộ Công an và Quốc phòng sẽ tham gia với tư cách cơ quan bảo vệ vùng biển, hải đảo Việt Nam.

Theo một nguồn tin, tại cuộc họp này những kết quả từ quá trình lấy mẫu, phân tích mẫu, báo cáo đánh giá, đề xuất giải pháp khắc phục cũng sẽ được đưa ra.

Do cuộc họp kín nên rất nhiều phóng viên các báo đã phải ngồi ngoài phòng họp để chờ đợi. Một số phóng viên đầu giờ có vào được phòng họp nhưng sau đó đã bị mời ra ngoài.

Bộ Khoa học và Công nghệ – cơ quan điều phối hoạt động phân tích, đánh giá của các đơn vị nghiên cứu cho hay:

Đến ngày 26/4 đã có nhiều đơn vị nghiên cứu và quản lý của các bộ, ngành khảo sát, phân tích tìm nguyên nhân cá chết.

Cụ thể, các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Tổng cục Thủy sản cùng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Viện nghiên cứu Hải sản đã lấy mẫu cá chết trong lồng tại Hà Tĩnh.

Mẫu nước, mẫu trầm tích, sinh vật phù du tại Quảng Trị, Quảng Bình và Thừa Thiên – Huế.

Các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp cũng phân tích mẫu môi trường, bệnh dịch thuỷ sản và tảo độc, khảo sát, nghiên cứu về hải dương và dòng chảy ven bờ.

Viện Môi trường nông nghiệp (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN) phân tích các mẫu cá, mẫu nước do Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 thu thập được để phân tích độc tố.

Các viện nghiên cứu khác thuộc Viện này đã lấy mẫu cá chết và quan trắc môi trường, dòng hải lưu, quan trắc ảnh vệ tinh.

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) lấy mẫu nước biển, nước thải, mẫu cá chết.

Viện Kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) đang phân tích mẫu cá chết do Bộ Tài nguyên gửi.

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat