Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng Cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT) trao đổi với PV Dân trí: Theo báo cáo từ các địa phương xảy ra hiện tượng cá chết, toàn bộ khoảng 40 tấn cá chết đã được thu gom và tiêu hủy an toàn, không có chuyện bị tuồn ra thị trường.

Liên quan đến tình trạng cá chết hàng loạt trên biển miền Trung, bên cạnh vấn đề truy tìm nguyên nhân “thảm sát” cá thì một khía cạnh khác cũng đang được nhân dân rất quan tâm là khối lượng cá chết “khổng lồ” đã được chuyển đi đâu, xử lý như thế nào?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Như Văn Cẩn – Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng Cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT) cho biết, cơ quan chức năng thống kế được tổng số lượng cá chết ở một số tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế là khoảng 40 tấn.

Về việc 40 tấn cá chết này đã đi đâu, có bị tuồn ra thị trường tiêu thụ, ông Cẩn cho biết: “Theo báo cáo từ các địa phương thì toàn bộ số lượng cá chết đã được gom lại và mang đi tiêu hủy an toàn”.

Tại Quảng Bình, tỉnh này khẳng định đã tiến hành xử lý và kiểm tra việc xử lý cá chết an toàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu Sở NN&PTNT và Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh thường xuyên theo dõi, cử cán bộ trực tiếp xuống các địa phương ven biển, phối hợp chỉ đạo thực hiện thu gom, tiêu hủy, tránh làm ô nhiễm môi trường.

 Ông Trần Tiến Dũng (bìa phải), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trong chuyến kiểm tra cá biển chết bất thường (Ảnh: Đặng Tài)

Ông Trần Tiến Dũng (bìa phải), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trong chuyến kiểm tra cá biển chết bất thường (Ảnh: Đặng Tài)

 

Huyện đoàn huyện Quảng Ninh thu gom, xử lý cá chết tránh làm ô nhiễm môi trường (Ảnh: Báo Quảng Bình)

Huyện đoàn huyện Quảng Ninh thu gom, xử lý cá chết tránh làm ô nhiễm môi trường (Ảnh: Báo Quảng Bình)

Sáng nay 26/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Văn Khoa – Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình – cho biết, hiện tượng cá biển chết bất thường từ ngày 20/4 có xu hướng giảm, tuy nhiên từ ngày 25/4 đến nay, tình trạng cá chết xuất hiện trở lại nhưng số lượng ít hơn. “Thống kê thiệt hại sơ bộ về tình trạng cá chết ở Quảng Bình khoảng nửa tháng nay là khoảng trên 115 tỷ đồng”.

Về vấn đề xử lý cá chết bất thường, ông Lê Đức Nhân – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh – cho biết, Sở đã phối hợp với chính quyền địa phương huy động nhân dân thu gom để tiến hành tiêu hủy cá chết theo quy định.

“Theo báo cáo của tỉnh Hà Tĩnh thì có khoảng 10 – 15 tấn cá bị chết. Đến nay công tác thu gom gần như đã xong và sẽ tiến hành tìm bãi chôn lấp rồi tiêu hủy theo quy định”, ông Nhân cho biết.

Trả lời câu hỏi có hay không việc người dân vớt cá chết để làm thức ăn cho người, gia súc và bán ra thị trường, ông Nhân cho biết: “Đây là câu chuyện mà Bộ ngành đã khuyến cáo, hướng dẫn người dân, nghiêm cấm người dân sử dụng các loại cá chết làm thức ăn và chế biến các sản phẩm khác. Còn việc người dân có sử dụng làm thức ăn hay không cũng rất khó”.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT các địa phương xảy ra tình trạng cá chết khẳng định đang nỗ lực phối hợp cùng các Bộ, ngành nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cuối cùng gây chết cá hàng loạt; đề nghị Chính phủ sớm có biện pháp hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại trong thời gian qua.

Nhóm Phóng viên

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat