“Trong khi bác sĩ Việt Nam đi hành nghề ở các nước rất khó khăn thì bác sĩ TQ vào nước ta làm việc dễ dàng quá, cứ như chỗ không người!”

Một phó giám đốc sở Y tế TPHCM đặt vấn đề trước những lùm xùm của phòng khám có bác sĩ TQ vừa qua. Vị này nói: “Trong khi bác sĩ Việt Nam đi hành nghề ở các nước rất khó khăn thì bác sĩ TQ vào nước ta làm việc dễ dàng quá, cứ như chỗ không người!”.

Ca bệnh nhân hôn mê rồi tử vong vừa qua ở Hà Nội không phải là sự cố đầu tiên. Báo chí từng phanh phui rất nhiều trường hợp nạn nhân của các phòng khám Trung Quốc (TQ), từ việc bị “chặt chém” giá khám bệnh, bác sĩ vẽ bệnh để trục lợi, “tiền mất tật mang”, đến việc lãnh nhận các tai biến.

Các “chiêu” của phòng khám Đông y Trung Quốc

Nhưng số nạn nhân thực chắc chắn còn nhiều hơn vì phần lớn họ ngại thưa kiện, bởi họ sợ ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc đang làm. Năm qua, H., 35, ở TPHCM, đến một phòng khám trên đường Nguyễn Thị Minh Khai vì tiểu gắt và có mủ. Một người tự nhận là bác sĩ TQ khám, chẩn đoán bị bệnh lậu và cho một toa thuốc giá gần 20 triệu đồng. Không chấp nhận giá này, H. bỏ đi, nhưng phòng khám không cho anh ra ngoài. Phải sau khi H. chịu bỏ ra gần 5 triệu tiền công khám và xét nghiệm, anh mới được an toàn về nhà.

Hỏi H. tại sao anh không làm đơn trình bày vụ việc cho sở Y tế TP.HCM để xử lý, H. nói: “Tôi đang làm việc cho một công ty nước ngoài, nên ngại lùm xùm để người khác biết, coi như tôi xui mất tiền là xong”.

Nhìn lại những vụ việc liên quan đến bác sĩ TQ trước nay, người ta phải bất ngờ khi hầu hết những người tự xưng là “bác sĩ” này lại không phải là bác sĩ thật, có người bằng cấp giả, người khác thì hành nghề quá phạm vi cho phép, hoặc khám chữa bệnh bằng những phương pháp đặc biệt chưa từng có trong y học chính thống.

Vụ nạn nhân khám phụ khoa rồi bị hôn mê ở Hà Nội vừa qua, hỏi các bác sĩ sản phụ khoa về phương pháp “dùng máy rung để rửa âm đạo” mà bác sĩ TQ áp dụng cho bệnh nhân, ai cũng lắc đầu chưa hề nghe phương pháp này.

Câu hỏi đặt ra là cơ quan nào thẩm định tay nghề của bác sĩ TQ và cấp phép cho họ hành nghề ở Việt Nam? Một cán bộ phòng Nghiệp vụ y sở Y tế TP.HCM cho biết, do đây là bác sĩ nước ngoài, nên bộ Y tế là đơn vị duy nhất có thẩm quyền cấp phép.

BS Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM, tự hỏi: “Bác sĩ nước ngoài vào Thái Lan làm việc mà không biết tiếng Thái thì không thể hành nghề được. Bác sĩ Việt Nam qua Mỹ cũng khó làm việc và hoà nhập vì hàng rào ngôn ngữ. Còn bác sĩ TQ vào nước ta ai nói họ có thể giao tiếp dễ dàng với bệnh nhân? Hay khi đó họ chỉ cần đến thông dịch viên y tế không hề bị ràng buộc gì và hỏi bệnh nhân những câu đơn giản như: “Đau làm sao?” “Sao mà đau?”, “Tại sao đau?”, “Đau tại sao?”… là được?”.

Bảng quảng cáo một thiết bị đặt tại một phòng khám Trung Quốc từng bị sở Y tế TPHCM xử phạt. Thiết bị được cho là cải thiện chức năng cương cứng ở nam giới thông qua kích thích tuần hoàn và dinh dưỡng… âm đạo (!?)

Thật ra theo TS.BS Nguyễn Thành Như, người đang định cư ở Hoa Kỳ, bác sĩ Việt Nam muốn hành nghề ở nước này là điều không hề đơn giản. Trước nhất người này phải tốt nghiệp một trường đại học y khoa được ECFMG (Educational Commission for Foreign Medical Graduates) công nhận. Trong trường hợp này, những bác sĩ tốt nghiệp chuyên tu, chuyên ngành đông y, hay các đại học y khoa ít tiếng tăm của Việt Nam sẽ không được công nhận. Bước tiếp theo là bác sĩ đó phải được chính hiệu trưởng đương nhiệm của đại học y khoa xác nhận theo mẫu của ECFMG gởi trực tiếp cho đại học y khoa.

Sau thủ tục hành chính này, người xin hành nghề phải vượt qua bước 1 và 2 của kỳ thi USMLE (United States Medical Licensing Examination). Kỳ thi này nhằm đánh giá khả năng của một bác sĩ nước ngoài về kiến thức chuyên môn, nguyên lý và kỹ năng làm việc, một điều rất quan trọng khi thực hành điều trị và chăm sóc bệnh nhân một cách hiệu quả và an toàn. Vượt qua bước này, bác sĩ phải đi kiến tập (observership) và xin tư cách thường trú (residency). Nếu đươc nhận, họ phải đi làm bác sĩ nội trú 3 – 5 năm tuỳ chuyên ngành và phải vượt qua bước 3 của kỳ thi USMLE. Cuối cùng, để có thể hành nghề bác sĩ cần phải thi thêm bằng cấp nào đó tuỳ quy định của mỗi tiểu bang.

Nói chung, để có thể hành nghề khám bệnh và chữa bệnh cho một người Mỹ, bác sĩ nước ngoài phải trải qua hành trình thẩm định tay nghề “đầy chua cay” trong nhiều năm trời, hoàn toàn khác xa với chuyện thẩm định dễ dàng cho một bác sĩ nước ngoài vào Việt Nam làm việc.Nhưng việc “dễ dàng” này dường như chỉ dành cho bác sĩ TQ, còn với các bác sĩ Âu, Mỹ thì không phải thế. Một người quản lý của một bệnh viện nước ngoài tại TPHCM, cho biết ông từng phải ra ngoài bộ Y tế nhiều lần và hoàn thành nhiều thủ tục nhiêu khê mới xin được giấy hành nghề cho một bác sĩ người Ý đến làm việc ở bệnh viện mình. Tại sao trước nay gần như chưa nghe nói bác sĩ phương Tây nào gây tai biến khi khám, chữa bệnh cho người Việt mà chỉ nghe dính dáng đến bác sĩ TQ? Câu hỏi có lẽ không khó trả lời.

Nguồn: Châu Giang / TGTT

No Post Link

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat