Đến thời điểm này, 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do thảm họa cá chết đã thành lập hội đồng để đánh giá tổng thể thiệt hại trong tình trạng “vắt chân lên cổ” để chạy. Theo thống kê sơ bộ của hai địa phương là Quảng Bình, Quảng Trị, thì con số thiệt hại đã lên đến 4.783 tỉ đồng. 

Thống kê thiệt hại chính xác, không dễ!

Ngày 4.7, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, đã ban hành quyết định thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại do thảm họa cá chết tại tỉnh Quảng Bình gồm 22 thành viên. Hội đồng do ông Trần Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – làm Chủ tịch Hội đồng với nhiệm vụ đánh giá chính xác giá trị thiệt hại do Cty Formosa gây ra trên tất cả các lĩnh vực, từ đó đề xuất giải pháp tổng thể để khôi phục sự cố và ổn định sản xuất phù hợp với quy định và thực tế ở các địa phương. Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã tổ chức họp bàn đánh giá thiệt hại do Cty Formosa Hà Tĩnh gây ra và bàn các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Theo báo cáo mới nhất, tính đến hết tháng 6.2016 toàn tỉnh Quảng Bình thiệt hại hơn 2.648 tỉ đồng. Trong đó lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến, kinh doanh thủy sản và nghề muối thiệt hại 1.255 tỉ đồng và mức độ thiệt hại sẽ còn tăng trong thời gian tới. Cụ thể, dự kiến đến hết năm 2016 là 2.300 tỉ đồng. Thiệt hại về du lịch gần 1.393 tỉ đồng và dự kiến đến hết năm 2016 thiệt hại 1.670 tỉ đồng. Theo báo cáo, thiệt hại về môi trường và nguồn lợi thủy sản là hết sức to lớn, trong đó môi trường sống của các loại thủy hải sản bị phá hủy, một số loài thủy sản gần như tuyệt chủng và sản lượng khai thác thủy sản giảm từ 40 – 60%.

Theo nhận định của các thành viên Hội đồng đánh giá thiệt hại của tỉnh Thừa Thiên – Huế thì việc tổng hợp và đánh giá mức độ thiệt hại thảm họa môi trường biển có liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực nên việc đưa ra con số chính xác lúc này là không dễ dàng. Do đó, để đảm bảo tính chính xác, khoa học cần phải xây dựng đề cương thiệt hại theo từng lĩnh vực thuộc thẩm quyền của sở, ngành quản lý; các địa phương chịu trách nhiệm cung cấp số liệu đầu vào phục vụ cho việc tổng hợp đánh giá. Ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch Hội đồng đánh giá thiệt hại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế – giao Sở KHĐT tỉnh chịu trách nhiệm xây dựng đề cương và phương án tổng thể đánh giá mức độ thiệt hại trên địa bàn tỉnh. Chậm nhất giữa tháng 7 phải có đề cương để các sở, ngành phối hợp với các địa phương tiến hành tổng hợp mức độ thiệt hại và đề xuất giải pháp khắc phục.

Ngư dân miền Trung thiệt hại nặng nề sau thảm họa cá chết.  

Cần chính sách đặc thù

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng yêu cầu Sở NNPTNT nghiên cứu để tham mưu, cơ cấu lại nghề cá, đề xuất giải pháp kết hợp với các chính sách hỗ trợ để phát triển đánh bắt xa bờ. Về vấn đề này, ông Lê Trần Nguyên Hùng – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, toàn tỉnh hiện có 2.493 tàu thuyền lắp máy và không lắp máy, hoạt động ở tuyến bờ và tuyến lộng. “Có 5.794 hộ dân (30.000 nhân khẩu) ở các xã bãi ngang chủ yếu đánh bắt hải sản ven bờ (dưới 20 hải lý) bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sở đang gấp rút hoàn thiện đề án khôi phục và phát triển sinh kế cho ngư dân khai thác hải sản ven bờ và nuôi trồng cá lồng ở vùng cửa biển. Đề án này có tính chất vô cùng quan trọng đối với ngư dân và người dân nuôi trồng thủy sản” – ông Hùng nói.

Theo đó, ngư dân có tàu từ 50 – 90CV khuyến khích cải hoán, đóng mới, nếu không đóng mới thì chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp sang làm nông hoặc làm thủy sản nước ngọt, tùy theo nhu cầu người dân. Mặt khác, sẽ đào tạo người dân ngư dân đi bạn cho tàu cá xa bờ hoặc xuất khẩu lao động sang nước ngoài làm nghề đánh cá. Bên cạnh đó, sẽ huy động nguồn vốn tự có, vốn vay ngân hàng để hỗ trợ ngư dân đầu tư phát triển thuỷ sản trong thời gian tới.

Thống kê sơ bộ, đến thời điểm hiện tại thiệt hại do thảm họa cá chết gây ra trên tất cả các lĩnh vực tại tỉnh Quảng Trị lên đến 2.135 tỉ đồng. Cùng với việc thành lập hội đồng đánh giá thiệt hại để đánh giá chính xác giá trị thiệt hại sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, tỉnh Quảng Trị cũng đã đưa ra một số chính sách ổn định đời sống của người dân, khôi phục và phát triển sản xuất. Hiện tại, tỉnh Quảng Trị đang khuyến khích ngư dân đánh bắt trung bờ và xa bờ, nuôi trồng thủy sản tập trung.

Quảng Trị đã giao các địa phương ven biển rà soát lại quy hoạch đất vùng cát để đẩy mạnh chương trình cải tạo vùng cát ven biển theo hướng kinh tế sinh thái để có thể sản xuất rau, củ, quả trên vùng đất cát. Xem xét hỗ trợ kinh phí tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đến nông dân. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất lúa chất lượng cao, cây công nghiệp ngắn ngày…

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat