“Thực chất nguyên lý là có cung có cầu. Anh vào QH để làm gì, có được lợi lộc gì không thì mới lao vào như thế. Tôi không tin có chuyện chạy tiền vào QH, nhất là với khoản tiền lớn như thế. Để làm gì, mác để làm gì.” – Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ trước thông tin một số doanh nhân bỏ 1,5 triệu USD (30 tỷ đồng) “chạy” vào ghế ĐBQH. 

Sáng nay, 8-9, trả lời báo chí về thông tin bà Châu Thị Thu Nga khai với cơ quan điều tra đã “chi phí” 1,5 triệu USD để lọt vào danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XIII, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Hiện chưa nhận được thông tin này. Việc này chưa kiểm chứng, nhưng tôi nghĩ rằng đây có thể chỉ là cách để lý giải số tiền ấy đã đi đâu, họ tiêu cá nhân cái nọ cái kia rồi thì biết làm sao được”.

Nghi vấn bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Châu Thị Thu Nga chạy 1,5 triệu USD vào Quốc hội gây chấn động dư luận

Nghi vấn bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Châu Thị Thu Nga chạy 1,5 triệu USD vào Quốc hội gây chấn động dư luận

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết hiện cơ quan điều tra đang làm rõ sai phạm của bà Châu Thị Thu Nga. “Chạy tiền hay không mình không có khả năng kết luận, phải chờ cơ quan chức năng. Nhưng 1,5 triệu USD tương đương 30 tỉ đồng, rất nhiều, rải đi đâu hết chỗ này, trong khi nếu “chạy” thì chỉ có mấy chỗ. Là người ứng cử tự do thì Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội giới thiệu để vào, sau 3 vòng hiệp thương, rồi đến cơ quan Ủy ban Thường vụ QH. Vậy 30 tỉ đồng đi đâu? Không ai biết cục tiền lớn thế thì ném đi đâu” – ông Phúc đặt vấn đề.

Tổng thư ký QH cho rằng nếu có thông tin thế thì phải kiểm chứng ngay để tránh ảnh hưởng đến uy tín của QH. Làm rõ đưa ai, bao nhiêu, đưa làm gì? Nếu có thì đó là chuyện tày trời.

“Một khoản tiền lớn thế vào QH làm gì, giải quyết vấn đề gì. Giờ một số ĐBQH chuyên trách mời người ta còn tránh không tham gia, vậy cá nhân muốn vào QH làm gì”- ông Phúc nhấn mạnh. “Nếu bà Châu Thị Thu Nga bỏ 1,5 triệu USD để “chạy” làm đại biểu Quốc hội thì phải làm rõ đưa ai, bao nhiêu, đưa làm gì? Nếu có thì đó là chuyện tày trời”.

Trước câu hỏi của báo giới về QH khoá XIV có hiện tượng gì phản ánh phải chạy tiền để vào danh sách ứng cử ĐBQH, đặc biệt trong khối doanh nhân, ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định: “Chưa có hiện tượng gì. Có đơn đề nghị xem xét nhưng chúng tôi xem xét và thấy không có cơ sở gì cả. DN ứng cử tự do thì QH khoá XIV chỉ có 2 người trúng”.

Về thông tin bà Châu Thị Thu Nga khai phải chạy tiền vào QH có cho thấy công tác bầu cử mình có dư luận thế không?, ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh: “Thực chất nguyên lý là có cung có cầu. Anh vào QH để làm gì, có được lợi lộc gì không thì mới lao vào như thế. Tôi không tin có chuyện chạy tiền vào QH, nhất là với khoản tiền lớn như thế. Để làm gì, mác để làm gì, vì pháp luật không loại trừ ai, ai vi phạm cũng đều bị xử lý. Đeo mác đó nhưng vi phạm pháp luật thì cũng vẫn bị xử lý”.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Ảnh: internet

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc – Ảnh: internet

Trả lời câu hỏi về câu chuyện vào QH của bà Châu Thị Thu Nga, mới đây là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường cho thấy việc lựa chọn ĐBQH vẫn có lỗ hổng, ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ qua những vụ việc này, tới đây phải làm tốt công tác thẩm tra, đó là bài học về công tác quản lý công tác hiệp thương, thẩm tra, quản ký hồ sơ lý lịch của ĐBQH.

“Trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng thế, mình đâu có biết, nhưng đến gần về cuối mới phát hiện ra chuyện đó. Rất bất ngờ, nhiều khi mình không đủ điều kiện kiểm chứng, nhưng QH rất rõ ràng, ngày hôm nay không phát hiện được thì ngày mai phát hiện vẫn kiên quyết xử lý, chúng tôi không sợ mất uy tín mà không xử lý”- Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.

(Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vừa bị bỏ phiếu không xác nhận tư cách tư cách đại biểu QH khóa XIV – PV)

Về dư luận việc “chạy” làm ĐBQH, nhất là trong giới doanh nhân, ông Nguyễn Hạnh Phúc khuyến cáo: “Đây là sự nhầm tưởng, tưởng ngồi vào QH thì có quyền quyết định thế nọ thế kia, nhưng không thể thay đổi hay tác động được gì cả. Đúng là cho phép có quyền tự do ứng cử, nhưng mục đích vào làm gì? Vào vì dân, vì nước, bảo đảm quyền lợi người dân hay lợi dụng mục đích gì, có lợi dụng được không?”.

Nguồn: Bảo Trân / Người Lao Động

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường lợi dụng tư cách ĐBQH để lũng đoạn kinh tế, cướp đất của dân?

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường lợi dụng tư cách ĐBQH để lũng đoạn kinh tế, cướp đất của dân?

Không chỉ phản bội niềm tin của cử tri, nhập quốc tịch vào “thiên đường trốn thuế”...
Vợ chồng ông Trần Anh Tuấn – Nguyễn Thị Nguyệt Hường lừa đảo, lập hợp đồng thuê đất khống cho doanh nghiệp suốt 13 năm

Vợ chồng ông Trần Anh Tuấn – Nguyễn Thị Nguyệt Hường lừa đảo, lập hợp đồng thuê đất khống cho doanh nghiệp suốt 13 năm

Một doanh nghiệp có trụ sở đăng ký tại Khu công nghiệp Đồng Văn...
Con đường từ nữ đại gia BĐS đến chốn lao tù …chỉ trong gang tấc

Con đường từ nữ đại gia BĐS đến chốn lao tù …chỉ trong gang tấc

Nổi lên nhờ cơn sốt đất những năm 2006-2010, nữ đại gia này đã gây dựng cho mình một sự nghiệp vững...
Hoàn tất điều tra vụ nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Hoàn tất điều tra vụ nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Bộ Công an đã ra bản kết luận điều tra bổ sung vụ án giai đoạn 1, đồng thời giữ nguyên quan điểm...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat