Trả lời luật sư Nguyễn Văn Trung, người bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh, bà Trần Ngọc Bích tiếp tục khẳng định không cho Phạm Công Danh vay tiền mà chỉ cho bà Phạm Thị Trang (tức Trang “Phố núi”) vay.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Sáng 8/8, phiên tòa xét xử vụ đại án kinh tế gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại ngân hàng Xây dựng (VNCB) do bị cáo Phạm Công Danh và đồng bọn tiếp tục diễn ra với phần tham gia xét hỏi của các luật sư.

Luật sư Nguyễn Văn Trung, người bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) đặt câu hỏi với bà Trần Ngọc Bích về mối quan hệ giữa bà Trang và Phạm Công Danh thế nào? Bà Bích trả lời không biết, đồng thời bà Bích khẳng định, số tiền 5.190 tỷ đồng gửi Ngân hàng Xây dựng theo hợp đồng ngắn hạn, bà không hề ký giấy uỷ nhiệm chi để rút tiền, nhưng số tiền trên không còn trong tài khoản.

Luật sư Nguyễn Văn Trung tiếp tục hỏi đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tình trạng tài chính của Ngân hàng Đại Tín và việc Ngân hàng Nhà nước mua lại toàn bộ cổ phần của Ngân hàng Xây dựng với giá 0 đồng. Vị đại diện này nói nội dung này có vị đại diện khác cũng của Ngân hàng nhà nước sẽ trả lời nhưng hiện không có mặt. Một số câu hỏi của luật sư, vị đại diện này nói đã trả lời vào các phiên thẩm vấn trước, hoặc xin được trả lời sau.

Bà Trần Ngọc Bích khẳng định chỉ cho Trang "Phố núi" vay tiền

Bà Trần Ngọc Bích khẳng định chỉ cho Trang “Phố núi” vay tiền

Về câu hỏi của luật sư về trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước đối với các bị cáo và Ngân hàng Xây dựng, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, trách nhiệm của Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước đã được tách ra trong một vụ án khác.

Tiếp tục phần tranh tụng, đại diện Ngân hàng Xây dựng trả lời luật sư Nguyễn Văn Trung. Trước hầu hết các câu hỏi, vị đại diện này đều nói đã có trong quy định của pháp luật. Luật sư Trung tỏ ra thất vọng vì hầu hết các câu hỏi ông nêu ra đều không nhận được câu trả lời cụ thể.

Trở lại với phần tham gia xét hỏi của luật sư Phan Trung Hoài, bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Chi nhánh Sài Gòn về khoản vay 5.190 tỷ của bà Trần Ngọc Bích. Khương khai nhận, khi đó hội đồng quản trị có họp bàn chủ trương xử lý đối với nhóm khách hàng do bà Bích là đại diện.

Cũng về nội dung này, bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng khai, cuộc họp là nhằm tìm biện pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống và để có thêm thời gian cho bị cáo Phạm Công Danh đàm phán với nhóm bà Trần Ngọc Bích. Còn bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB khai, nội dung cụ thể của cuộc họp không nhớ rõ, nhưng bị cáo có trách nhiệm cá nhân đối với các khoản vay của nhóm bà Trần Ngọc Bích.

Trả lời luật sư Phan Trung Hoài, bà Trần Ngọc Bích khẳng định, vào thời điểm tháng 6, 7 và 8 năm 2013, bà gửi vào VNCB số tiền 5.190 tỷ đồng bằng 3 hợp đồng tiền gửi. Bà Bích yêu cầu Ngân hàng Xây dựng trả lại khoản tiền trên cho nhóm của bà bằng việc trả lại 150 sổ tiết kiệm đã cầm cố.

Bị cáo Phan Thành Mai

Bị cáo Phan Thành Mai

Bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) xác nhận có tham gia cuộc họp HĐQT giải quyết vụ “Trần Ngọc Bích” hồi tháng 2/2014. “Khi đó có nhiều lộn xộn, nhiều người đến chi nhánh, VNCB đã báo cáo Tổ giám sát NHNN và đề xuất giải quyết áp lực tại chỗ và đưa một số quyết định để anh Danh có thời gian trao đổi, giải quyết với Nhóm bà Trần Ngọc Bích” – ông Mai nói.

“Vậy HĐQT xác định tạm thời khoanh lại có đúng không, ai là người ký nghị quyết xử lý với Nhóm bà Trần Ngọc Bích?” – luật sư đặt câu hỏi với ông Phạm Công Danh – Bị cáo Danh trả lời: “Tôi ký và ủy quyền cho anh Mai ký” – ông Danh trả lời.

“Vậy cuộc họp HĐQT xử lý như thế nào với các hợp đồng vay của Nhóm Trần Ngọc Bích?” – Luật sư tiếp tục hỏi ông Danh. “Tui không nhớ rõ” – ông Danh đáp lời.

Đáng lưu ý là bà Bích nói khoản tiền 5.190 tỷ đồng bà gởi VNCB, ngoài hợp đồng thì có chứng từ và bà đã nộp cho Cơ quan điều tra.

Trả lời về ‘vụ bà Bích kiện VNCB tại TAND Quận 3’ – luật sư hỏi bà Bích diễn biến ra sao. Trả lời luật sư, bà Bích nói rằng “Đó là trong quan hệ khác, tôi không trả lời vì không liên quan gì tới vụ án này”.

Những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan theo dõi phiên tòa qua màn hình

Những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan theo dõi phiên tòa qua màn hình

Trong phiên xét xử vào ngày 5/8, bà Nguyễn Thanh Thảo được cử làm người đại diện cho bà Trần Ngọc Bích đã trả lời các câu hỏi chất vấn của luật sư Phan Trung Hoài. Đại diện của bà Trần Ngọc Bích cho rằng: HĐQT VNCB đã đồng ý tất toán khoản vay của bà Bích nhưng sau đó lại lén lút chuyển tiền ra khỏi tài khoản mà không có chữ ký của chủ tài khoản và việc thất thoát này là việc của Ngân hàng Xây dựng, ngân hàng phải chịu trách nhiệm, không liên quan đến bà Bích.

Nguồn:  Xuân Duy – Trung Kiên/ Dân Trí

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat