“Đừng để cho các lợi ích nhóm hoặc vấn đề lợi ích kinh tế chi phối, còn việc xây dựng quy hoạch đô thị là không khó”.

Đáng hoan nghênh

Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm có kiến nghị gửi lên UBND TP HCM để xem xét việc tuân thủ quy hoạch trong phát triển khu đô thị Thủ Thiêm.

Đặc biệt là quy hoạch của 8 khu chức năng cần phải được đảm bảo đúng quy chuẩn. Quan điểm của Ban là không chấp nhận các dự án đầu tư mà phải điều chỉnh lại quy hoạch đã được phê duyệt từ đầu.

Đặc biệt là dự án đầu tư 4 tỷ USD của ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) cùng 3 cổ đông là các nhà đầu tư nổi tiếng đến từ Mỹ, không tuân thủ quy hoạch đã được đề ra ban đầu, khi xây dựng các tòa nhà 70 tầng, trong khi quy hoạch không vượt quá 50 tầng.

Ông Johnnathan Hạnh Nguyễn là ba chồng của nữ diễn viên Tăng Thanh Hà

Ông Johnnathan Hạnh Nguyễn là ba chồng của nữ diễn viên Tăng Thanh Hà

Trao đổi với Đất Việt, ngày 5/8, PGS.TS.KTS Trịnh Duy Anh – Trưởng Khoa Kiến trúc, Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Theo tôi, tất cả đều phải tuân thủ theo kỷ cương, bởi vì quy hoạch đô thị, khu đô thị có thể coi là nghiên cứu của các nhà khoa học.

Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm chúng ta đã bỏ ra rất nhiều tiền thuê các nhà quy hoạch hàng đầu thế giới làm, đó là Công ty Sasaki Associates, Inc- Mỹ, một Tập đoàn thiết kế có tên tuổi, quy hoạch này đã được làm cách đây nhiều năm.

Quy hoạch này được lựa chọn sau khi trải qua một cuộc thi quốc tế rất đồ sộ, rất nhiều nhà tư vấn cả trong và ngoài nước tham gia. Sau đó quy hoạch chung của Sasaki được chọn, đó không phải là một quy hoạch “tầm phào” mà vô cùng bài bản.

Để thấy, nếu làm ra mà không tuân thủ thì có khác nào vứt tiền qua cửa sổ. Chúng ta phải tuân thủ chính mình, vì đó là nhân dân bỏ ra tiền tỷ để thuê các nhà quy hoạch hàng đầu thế giới, trải qua nhiều hội thảo.

Dưới góc độ một nhà kiến trúc, tôi đánh giá quy hoạch của Sasaki là quy hoạch khoa học, có nghiên cứu cẩn thận cả về khoảng kiến trúc, khoảng đô thị, vấn đề xã hội. Thậm chí được lấy ý kiến cộng đồng và các nhà khoa học, kiến trúc trong nước, nên tôi đánh giá đây là quy hoạch tốt.

Nếu như chúng ta hướng tới một thành phố hiện đại, văn minh thì việc tuân thủ quy hoạch đó là việc đầu tiên phải làm, việc Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm từ chối dự án 4 tỷ USD này tôi rất hoan nghênh”.

Bên cạnh đó, theo ông Anh, từ trước đến nay trục đường đại lộ, hầm chui, các trục chính của Thủ Thiêm đều thực hiện theo quy hoạch đó, nên không thể vì một dự án đầu tư nào đó mà hy sinh đi quy hoạch ban đầu.

Cho dù dự án có bao nhiêu tỷ USD thì cũng phải tính đến việc chúng ta bỏ ra nhiều công phu để làm quy hoạch ban đầu. Nên việc từ chối là hoàn toàn hợp lý, đặc biệt, trong thực trạng hiện nay, nhiều nơi quy hoạch chạy theo dự án đầu tư.

“Chúng ta đang phải trả giá, trả giá quá lớn cho các dự án sai lầm trong quy hoạch bằng cuộc sống của hàng triệu người dân. Việc nhà nước gần đây đang mạnh tay trong việc loại trừ tất cả các dự án, tôi cho đây là việc làm đáng hoan nghênh.

Vấn đề chính ở đây, đó là đừng để cho các lợi ích nhóm hoặc vấn đề lợi ích kinh tế chi phối là ổn, còn việc quy hoạch đô thị là không khó”, ông Anh nhấn mạnh.

Bac du an sai quy hoach cua ong Hanh Nguyen: Hoan nghenh!

Tổng thể quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Phải hài hòa giữa phát triển đô thị thành phố và lợi ích nhà đầu tư

Khi nhắc đến vấn đề quy hoạch của Hà Nội, theo ông Anh, với lợi thế là thủ đô của đất nước, nơi đây cũng không tiếc tiền mời các đơn vị tư vấn giỏi của nước ngoài, để làm ra những quy hoạch chuẩn mực.

Thế nhưng, vì có những vấn đề lợi ích, nên dù nhiều khu vực, nhiều tuyến phố dù hạ tầng, đường sá đã quá tải nhưng vẫn phải gồng mình gánh những khu nhà chọc trời đua nhau mọc lên, thậm chí nhiều dự án đã điều chỉnh theo hướng tăng chiều cao, dẫn đến tăng mật độ giao thông và kéo theo nhiều hệ lụy.

“Theo tôi, quy hoạch bị phá vỡ hoàn toàn không phải do các dự án, mà do người quản lý làm hỏng, mấu chốt là do làm sai quy hoạch thì đúng hơn.

Khi quy hoạch được duyệt thì chúng ta phải thực thi đúng chứ không nên điều chỉnh đi điều chỉnh lại nhiều lần, tạo nên các kẽ hở để doanh nghiệp xin cho, làm khó cho việc quản lý của chính mình”, ông Anh khẳng định.

Riêng với Thủ Thiêm, KTS này cho rằng, việc làm lần này cho thấy, bước đầu chúng ta đã có một quy hoạch đô thị tương đối bài bản và cách từ chối có lý do, tất cả các khu đô thị đều làm được như vậy thì sẽ không có chuyện phải trả giá.

Đồng tình quan điểm, cũng chia sẻ với Đất Việt, KTS Võ Kim Cương – Nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM khẳng định: “Quy hoạch đã xây dựng và được phê duyệt cái quan trọng nhất là hệ thống cơ sở hạ tầng, bộ xương của quy hoạch là bất di bất dịch, đặc biệt về chiều cao, mật độ xây dựng.

Nếu chủ đầu tư có đề nghị thì việc xem xét phải thông qua cơ quan chuyên môn, Hội đồng kiến trúc quy hoạch, cũng như lãnh đạo thành phố, thậm chí phải lấy ý kiến công chúng nếu cần, khi có sự đồng thuận lúc đó mới đảm bảo sự tối ưu của công trình.

Xu hướng thì thành phố nào cũng muốn làm sao giữ cho thành phố theo hướng sinh thái, đẹp, hài hòa, toàn diện hơn, theo lợi ích chung.

Chủ đầu tư thì lại chỉ tính toán lợi nhuận để có lợi ích nên cả hai bên sẽ phải có sự trao đổi, để làm sao hài hòa, thành phố vẫn có nguồn đầu tư, nhưng vẫn giữ được mục tiêu phát triển sinh thái của thành phố”.

Nguồn: Châu An / Báo Đất Việt

 

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat