Thời gần đây, nhiều hộ dân xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang phản đối việc thu hồi hồ chứa nước Bờ Tân thuộc thôn Bình An, xã Tiền Phong để thực hiện Dự án sân golf Yên Dũng.

Theo người dân địa phương cho biết hồ chứa nước này là do nhân dân dùng quỹ đất nông nghiệp để đắp nên hồ chứa nước, phục vụ cho sản xuất tưới tiêu cho hàng trăm mẫu lúa trong khu vực.

Được biết, việc thu hồi diện tích lớn đất ở và đất sản xuất, trong đó có hồ chứa nước Bờ Tân để thực hiện Dự án sân golf Yên Dũng tại xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, do Công ty Cổ phần QNK Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Dự án sân golf Yên Dũng - Bắc Giang

Dự án sân golf Yên Dũng – Bắc Giang

Người dân bày tỏ sự lo lắng khi sân golf mới hình thành sẽ phải sử dụng một lượng lớn phân bón hóa học, thuốc trừ sâu độc hại; trong khi đó, sân golf Yên Dũng lại nằm gần nguồn nước sinh hoạt và khu dân cư, nên có nguy cơ các chất thải độc hại rất dễ chảy tràn ra lòng hồ hay thẩm thấu xuống đất về lâu dài dẫn đến hiểm họa ô nhiễm môi trường.

Theo các hộ dân thôn Bình An cho biết: Nếu Công ty Cổ phần QNK Bắc Giang lấy mất cái hồ chứa nước tưới tiêu và kiểm soát quyền điều tiết nước thì hàng trăm ha đất nông nghiệp của họ sẽ không canh tác được.

Hàng trăm người dân mất nhà và đất sản xuất vì sân golf

Hàng trăm người dân mất nhà và đất sản xuất vì sân golf

Bà Đào Thị Vĩnh bức xúc nói: “Nhà tôi có 6 sào ruộng, nếu bây giờ mà thu hồi hồ nước giao cho Công ty Công ty Cổ phần QNK Bắc Giang để làm sân golf thì làm sao chúng tôi canh tác được lúa nữa?”. Còn ông Thân Văn Bắc lo lắng cho biết: “Cái hồ này trước kia là đất nông nghiệp của người dân cùng nhau bỏ công sức, tiền bạc ra để mở rộng nâng cấp mở rộng để lấy nước phục vụ cho nông nghiệp. Chúng tôi không được thông báo về việc thu hồi cái hồ nước này. Vì nguyên nhân gì mà chính quyền nơi đây không thông báo cho người dân chúng tôi biết?”.

Để kiểm chứng tích xác thực từ những phản ánh của người dân địa phương, đồng thời bảo đảm thông tin khách quan, đa chiều, PV Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ với ông Khổng Minh Tùng – Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Dũng, thì được ông Tùng cho biết: “Toàn bộ hồ sơ vụ việc này chúng tôi đã chuyển lên Công an tỉnh nên không có tài liệu gì để cung cấp cho các anh”. Còn ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang thì hẹn “nói chuyện sau vì đang trong tòa án nên không cung cấp được thông tin”.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Nguồn: Hà Thúy – Mạnh Hưng / Báo Tài Nguyên và Môi Trường

Sau mưa, Tân Sơn Nhất hóa thành sông vì sân golf trong sân bay

Sau mưa, Tân Sơn Nhất hóa thành sông vì sân golf trong sân bay

Cơn mưa chiều ngày 26/8 làm sân bay Tân Sơn Nhất như biến thành sông, hệ thống cống xả của sân bay dường như...
Dự án golf Long Biên của Dương Công Minh: Đánh người gãy xương sườn vì cưỡng chế thu hồi đất

Dự án golf Long Biên của Dương Công Minh: Đánh người gãy xương sườn vì cưỡng chế thu hồi đất

Đó là những gì đang diễn ra xung quanh dự án sân golf Long Biên và cách hành xử của chính...
Dự án sân golf Yên Dũng: Chủ đầu tư công khai đập nát nhà ở, phá tan đất sản xuất, đẩy người dân vào cảnh bần cùng

Dự án sân golf Yên Dũng: Chủ đầu tư công khai đập nát nhà ở, phá tan đất sản xuất, đẩy người dân vào cảnh bần cùng

Cuộc sống yên bình tại xã miền núi Tiền Phong (huyện Yên Dũng, Bắc Giang)...
Bắc Giang: Sân golf  Yên Dũng và bi kịch của người dân mất đất sản xuất

Bắc Giang: Sân golf Yên Dũng và bi kịch của người dân mất đất sản xuất

Khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân golf Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang mới chỉ ban hành thông báo mốc...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat