Sự cố môi trường tại các tỉnh miền Trung chưa kịp lắng xuống, thiệt hại mấy chục năm sau vẫn chưa thể khắc phục xong. Mới đây, lực lượng công an đã bắt giữ một tàu hàng từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) cập cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) mang theo 160 tấn chất thải lỏng độc hại, âm thầm chuẩn bị đổ xuống khu vực này.

Nguồn tin mới nhất do nhóm PV báo điện tử Người Đưa Tin điều tra có được, chiều 15/9, một tàu hàng từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) đã cập cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh), đưa vào Formosa 160 tấn chất lỏng bô xít.

14344213_1047993038589045_7183918608276945829_n

Lực lượng Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an Hà Tĩnh đã phát hiện hành vi trên. Ngay sau đó, PC49 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành tạm giữ con tàu và hàng hoá; phối hợp với hải quan cảng vụ Vũng Áng kiểm tra xử lý.

Hồ sơ nhập khẩu cho thấy, số chất lỏng này là bùn bô-xít. Sáng 16/9, Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Tĩnh đã lấy mẫu kiểm nghiệm, đang chờ kết quả chính thức.

Câu hỏi đặt ra, việc nhập chất lỏng bô xít này nhằm mục đích gì? Chất này, có được phép nhập vào Việt Nam hay không? Hiện, PV Người Đưa Tin đang tiếp tục theo sát diễn biến và cập nhật thông tin để làm rõ các câu hỏi này.

Bùn đỏ bô xít độc thế nào?

Bùn đỏ bô xít là tên gọi một sản phẩm chất thải của công nghệ Bayer, phương pháp chủ yếu được áp dụng trong quá trình tinh luyện bauxite để sản xuất nhôm. Loại “bùn” này đủ độc hại để giết chết động vật và thực vật, và cũng có thể gây bỏng và làm tổn thương đường hô hấp của con người chứ không “rất tốt cho cây trồng” như ông Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và khoáng sản tỉnh Bình Thuận nói.

Khi bô-xít (hay quặng nhôm) được nhúng trong dung dịch natri hyđrô-xít trong nhiệt độ và áp lực cao, hợp chất nhôm sẽ tan chảy trong dung dịch này, trong khi các thành phần khác sẽ giữ nguyên.

Hình ảnh tại Cảng nước sâu Sơn Dương (Ảnh minh họa)

Hình ảnh tại Cảng nước sâu Sơn Dương (Ảnh minh họa)

 

Tất cả các hóa chất không tan trong chu trình này được gọi là bùn đỏ. Bùn đỏ là một loại “súp” hóa học khá phức tạo, gồm nhiều phân tử đá và muối và nhiều loại kim loại nặng độc hại. Bùn đỏ cũng có thể phát xạ, do bô-xít có thể chứa một số chất phóng xạ.

Cụ thể, bùn có màu đỏ là do có sự hiện diện của sắt bị ôxy hóa (có thể chiếm đến 60% khối lượng của bùn đỏ). Ngoài sắt, các thành phần chủ yếu khác của bùn đỏ gồm có cát, nhôm… và một loại ô-xít titan có tên gọi anatase. Nó cũng bao gồm cả các loại khoáng sản phóng xạ, ví dụ như uranium hoặc thorium.

Dựa vào nguồn gốc, chất lượng và thành phần của bô-xít, lượng bùn đỏ còn sót lại sau qui trình nung chảy này sẽ khác nhau. Với mỗi tấn ô-xít nhôm được tạo thành (ô xít nhôm sau đó sẽ được điện phân để tạo thành nhôm nguyên chất), sẽ có từ khoảng 1/3 tới 2 tấn bùn đỏ.

Ngoài ra, độ pH của bùn đỏ cũng rất lớn, do dung dịch natri hyđrô-xít dùng để nung chảy là rất đậm đặc. Bùn đỏ đủ độc hại để giết chết động vật và thực vật, và thậm chí có thể gây bỏng, làm tổn thương đường hô hấp.

Theo bài đăng trên website của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2010, có thể nói sự nguy hiểm của bùn đỏ đối với sản xuất nhôm cũng tương tự như phóng xạ đối với nhà máy điện hạt nhân. Để nhà máy điện hạt nhân vận hành an toàn thì phải che chắn thế nào để phóng xạ không thể lọt được ra ngoài và xử lý rác thải hạt nhân cho thật an toàn đối với môi trường. Đối với quá trình sản xuất nhôm cũng vậy, phải làm sao để bùn đỏ không tràn ra ngoài hồ chứa. Nguyên lý là như vậy, rất đơn giản nhưng bằng công nghệ nào, vật liệu nào để làm được điều đó mới là quan trọng.

Nguồn: Người Đưa Tin

Formosa quá coi thường Chính phủ và Nhân dân Việt Nam

Formosa quá coi thường Chính phủ và Nhân dân Việt Nam

Dự kiến lúc 17h chiều nay (30/6), Chính phủ sẽ tổ chức cuộc họp báo công bố về nguyên nhân và thủ phạm gây ra vụ...
Tập đoàn Formosa xuyên tạc, bôi nhọ Việt Nam trên báo Đài Loan

Tập đoàn Formosa xuyên tạc, bôi nhọ Việt Nam trên báo Đài Loan

Nội dung bài viết đăng tải trên udn.com – trang mạng tài chính của Đài Loan ngày 30/06 cho thấy, Tập đoàn Formosa...
Thấy gì qua lời thú nhận trách nhiệm của Formosa?

Thấy gì qua lời thú nhận trách nhiệm của Formosa?

5 giờ chiều ngày hôm nay (30/06), Chính phủ sẽ tổ chức họp báo công bố về nguyên nhân và thủ phạm gây ra vụ cá chết...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat