Ông Trần Khắc Tâm, Đại biểu Quốc hội Khóa XIII vừa có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh về kết quả bầu cử ĐBQH ngày 22/5 tại tỉnh Sóc Trăng. 

Theo ông Tâm, kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội ngày 22/5, tỉnh Sóc Trăng chỉ bầu được 6/7 đại biểu Quốc hội, trong đó đơn vị bầu cử số 2 (gồm các huyện: Kế Sách, Long Phú, Cù Lao Dung) chỉ bầu được 1 đại biểu (bằng 50% tổng số đại biểu được bầu).

Sau khi có kết quả này, nhiều cử tri, bậc lão thành cách mạng cho rằng, tại đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Sóc Trăng chỉ bầu được 1 đại biểu Quốc hội sẽ rất khó khăn cho hoạt động trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, ảnh hưởng đến tính đại diện và quyền lợi của cử tri 3 huyện (Kế Sách, Long Phú, Cù Lao Dung).

Ông Trần Khắc Tâm, ĐBQH khóa XIII.

Trong đơn kiến nghị, ông Tâm cho biết, việc đơn vị bầu cử này chỉ bầu được 1 đại biểu Quốc hội là có nguyên do: đây là đơn vị bầu cử duy nhất trong cả nước có 5 người ứng cử viên nhưng chỉ được bầu 2 đại biểu (các đơn vị bầu cử khác đều phân bổ 5 người ứng cử để bầu 3 hoặc 4 người ứng cử để bầu 2 đại biểu).

“Về kết quả tại đơn vị bầu cử trên, tôi là ứng cử viên đứng thứ nhì, nhưng tỷ lệ tín nhiệm của cử tri chỉ đạt 46,85%. Điều này không làm tôi thất vọng, bởi khi bị sắp đặt vào một đơn vị bầu cử duy nhất cả nước có số dư lớn như vậy, thì nguy cơ là cả 5 người ứng cử đều không trúng cử. Nhưng sau khi có kết quả này, rất nhiều cử tri gặp gỡ, điện thoại, nhắn tin cho tôi nói rằng họ không tin, không chấp nhận kết quả ấy. Có nhiều người nhắn tin nói rằng việc bầu cử ở đơn vị này bị vi phạm pháp luật nghiêm trọng, do Bí thư huyện ủy Cù Lao Dung triệu tập cuộc họp Ban Chấp hành đảng bộ huyện ngay trước ngày bầu cử, định hướng lãnh đạo các xã, thị trấn hướng dẫn cử tri không bầu cho tôi mà bầu cho hai người khác”, ông Tâm viết trong đơn kiến nghị khẩn cấp.

Theo ông Tâm, ông được biết, việc vi phạm nghiêm trọng và trắng trợn pháp luật bầu cử xảy ra ở huyện Cù Lao Dung đã được Bí thư huyện này thừa nhận trước Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng.

“Ngày 31/5/2016, tôi đã xin gặp Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, ông Nguyễn Văn Thể cũng thừa nhận đã xảy ra chuyện như dư luận phản ánh. Ông Thể nói rằng sau khi nhận được thông tin đã lập tức chấn chỉnh kịp thời trước khi bầu cử. Tôi cho rằng việc chấn chỉnh chỉ là hình thức, do việc định hướng đã quán triệt đến lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện; việc làm này trùng khớp với kết quả tín nhiệm bất thường của những người ứng cử tại địa bàn Cù Lao Dung so với hai huyện còn lại”, ông Tâm viết trong đơn.

Theo vị ĐBQH khóa XIII này, ông đã có đơn thư kiến nghị gửi Hội đồng bầu cử quốc gia nhưng cho đến nay, vụ việc ông phản ánh, kiến nghị vẫn chưa được giải quyết.

Ủy ban bầu cử Sóc Trăng nói gì?

Trước đơn kiến nghị của ông Tâm, ngày 7/6, Ủy ban bầu cử tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản gửi Hội đồng bầu cử quốc gia báo cáo sự việc.

Đáng chú ý, trong văn bản gửi Ủy ban bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu cử Sóc Trăng xác nhận: Chiều ngày 17/5, Huyện ủy Cù Lao Dung có cuộc họp do Bí thư Huyện ủy Võ Thanh Quang chủ trì để bàn và trao đổi một số vấn đề, trong đó có trao đổi về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu.

Tại đó, ông Thái Văn Thu, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Cù Lao Dung đã phân tích về 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội xung quanh trình độ, năng lực, kinh nghiệm công tác, chuyên môn, nghiệp vụ. Ông Thu “nhấn mạnh, theo ý kiến cá nhân của đồng chí, đại biểu H.T.C.Đ và đại biểu P.T.N có điều kiện hoạt động tốt hơn khi trúng cử”.

“Tuy nhiên, khi kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư Huyện ủy không chấn chỉnh ý kiến phát biểu của đồng chí Thái Văn Thu. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức bầu cử cần tạo điều kiện để cử tri tự xem xét, cân nhắc bầu chọn trên tinh thần dân chủ, khách quan và chú ý hướng dẫn cử tri bầu đúng yêu cầu cơ cấu, đủ số lượng đại biểu Quốc hội được ấn định; chỉ đạo Ủy ban bầu cử huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kịp thời chấn chỉnh ứng cử viên có biểu hiện tiếp xúc cử tri không đúng pháp luật; nhắc nhở, tránh các hành vi làm ảnh hưởng đến tư tưởng của cử tri, bảo đảm dân chủ trong bầu cử. Yêu cầu các đồng chí dự họp nghiêm chỉnh chấp hành các chỉ đạo của cấp trên về công tác bầu cử”, văn bản của Ủy ban Bầu cử tỉnh Sóc Trăng nêu rõ.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Sóc Trăng cho biết, sau khi nắm được thông tin sự việc, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Nguyễn Văn Thể đã phân công một Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng triệu tập cuộc họp Ban Thường vụ Huyện ủy đột xuất để kịp thời chấn chỉnh và yêu cầu tổ chức bầu cử đúng luật.

Tuy nhiên, chưa đồng ý với nội dung công văn của Ủy ban Bầu cử tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Khắc Tâm cho rằng, việc vận động định hướng, chỉ đạo bầu cho hai ứng cử viên được triển khai trong cuộc họp Ban Chấp hành Huyện ủy mở rộng có nhiều đối tượng tham dự ngoài các Huyện ủy viên, nhưng việc chấn chỉnh chỉ triển khai trong Ban Thường vụ Huyện ủy.

Ông Tâm cho rằng chính việc “gợi ý” của lãnh đạo huyện Cù Lao Dung đã khiến số phiếu tín nhiệm của ông tại huyện này thấp bất thường so với hai huyện còn lại (huyện Kế Sách 47,54%; huyện Long Phú 61,2%; huyện Cù Lao Dung 18,85%)

Trao đổi với phóng viên PV sáng nay (5/7), ông Trần Khắc Tâm cho biết, hiện sau 2 lần liên tiếp gửi đơn kiến nghị khẩn cấp, nhất là sau khi Ủy ban bầu cử Sóc Trăng giải trình, hiện nay Ủy ban bầu cử quốc gia đang về Sóc Trăng để làm việc về đơn kiến nghị của ông.

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat