Đã hơn 1 tháng, Bí thư TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu cách chức Trưởng phòng TNMT Hóc Môn vì có báo cáo “vô cảm” vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Chiều 23/6, trao đổi với Đất Việt, một cán bộ thanh tra tại phòng Thanh tra huyện Hóc Môn cho hay, ông chưa thấy có một cuộc họp Hội đồng kỷ luật cán bộ nào diễn ra kể từ cuộc họp được báo chí nhắc tới chỉ đạo của Bí thư Thăng về cách chức một cán bộ huyện Hóc Môn.

“Trong cuộc họp với Bí thư Đinh La Thăng trước đó tôi không được tham dự nên chỉ nghe được các thông tin phản ánh trên báo đài về việc Bí thư yêu cầu đuổi việc Trưởng phòng Tài Nguyên Môi trường. Từ đó tới nay, tôi vẫn chưa nghe thấy thông tin gì về cuộc họp xem xét kỷ luật cán bộ hay họp Hội đồng kỷ luật cả”, chuyên  viên thanh tra này cho hay.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu cách chức cán bộ co báo cáo "vô cảm" với dân. 

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu cách chức cán bộ co báo cáo “vô cảm” với dân. 

Như vậy, đã hơn 1 tháng kể từ chiều 19/5, Bí thư TPHCM Đinh La Thăng đã yêu cầu Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn phải cách chức, đưa những cán bộ có các báo cáo vô cảm như Trưởng phòng Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) ra khỏi bộ máy nhưng vẫn chưa thấy thực hiện các bước đầu tiên của quy trình xem xét kỷ luật cán bộ này.

Theo Nghị định 34/2011 của Chính phủ, các bước xem xét về việc kỷ luật cán bộ vi phạm pháp luật là: Người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức chịu trách nhiệm tổ chức cuộc họp để công chức tự kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật. Trong vòng 3 ngày làm việc, biên bản cuộc họp kiểm điểm của cơ quan sử dụng công chức đó phải được gửi tới Chủ tịch Hội đồng kỷ luật để xem xét theo thẩm quyền.

Chậm nhất là 07 ngày làm việc trước cuộc họp của Hội đồng kỷ luật, giấy triệu tập họp phải được gửi tới công chức có hành vi vi phạm pháp luật.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc cuộc họp, Hội đồng kỷ luật phải có kiến nghị việc xử lý kỷ luật bằng văn bản (kèm theo biên bản họp Hội đồng kỷ luật và hồ sơ xử lý kỷ luật) gửi người có thẩm quyền xử lý kỷ luật.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản kiến nghị của Hội đồng kỷ luật thì người có thẩm quyền xử lý kỷ luật ra quyết định kỷ luật hoặc kết luận công chức không vi phạm pháp luật.

Sau 12 tháng kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực, nếu công chức không tiếp tục có hành vi vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì quyết định kỷ luật chấm dứt hiệu lực mà không cần phải có văn bản về việc chấm dứt hiệu lực.

Các hình thức kỷ luật cán bộ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý là: Khiển trách; Cảnh cáo; Hạ bậc lương; Giáng chức; Cách chức; Buộc thôi việc.

Chưa rõ UBND huyện Hóc Môn đã thực hiện họp kiểm điểm đối với Trưởng phòng TNMT Trần Thanh Duy chưa hay còn vướng “các căn cứ pháp lý” khác? Và cũng chưa rõ hình thức kỷ luật mà cán bộ này tự nhận khuyết điểm (nếu có) trong cuộc họp kiểm điểm có phải là “cách chức” như chỉ đạo của Bí thư Thăng hay không?

Bí thư Thăng thực địa bãi rác Đông Thạnh, Thới Hòa, Hóc Môn. 

Bí thư Thăng thực địa bãi rác Đông Thạnh, Thới Hòa, Hóc Môn. 

Trước đó, trong cuộc làm việc tại huyện Hóc Môn, khi bị Bí thư Đinh La Thăng “truy vấn” về các báo cáo liên quan tới Công ty TNHH Tấn Minh sản xuất sắt, kẽm ngay trong khu dân cư và bãi rác Đông Thạnh không đủ điều kiện để cho tồn tại nhưng vẫn chưa bị di dời, Trưởng phòng TNMT huyện Hóc Môn cho hay lí do là còn “thiếu căn cứ pháp lý”.

Bí thư Đinh La Thăng truy vấn: “Tôi hỏi ông, trong báo cáo ghi rõ việc đình chỉ hoạt động và di dời Công ty Tấn Minh đến thời điểm này là chưa đủ cơ sở pháp lý. Các ông báo cáo kiểu gì thế?”. Ông Duy trả lời: “Theo dự thảo của UBND thành phố từ đây đến năm 2020, những cơ sở không phù hợp quy hoạch thì phải di dời nhưng thực tế hiện nay đang nằm trong dự thảo, còn Nghị định 79 và Thông tư 04 về môi trường thì chưa đủ cơ sở”, ông Duy nói.

Nghe đến đây, ông Thăng lại ngắt lời: “Tôi hỏi ông, bản thân nhà máy này không đúng quy hoạch, vì đây là đất dân sinh sống thì nó không được nằm ở đó chứ chẳng cần đo đạc gì cả. Tại sao lại có những cán bộ như thế, không đặt mình vào vị trí người dân gì cả”.

Sau chỉ đạo và buổi làm việc với Bí thư TPHCM, công văn từ UBND TPHCM đã có các biện pháp xử lý trước mắt bãi rác Đông Thạnh.

Theo đó, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT) giám sát chặt chẽ chất lượng môi trường không khí, đất, nước thải… cho đến lúc khu vực xung quanh bãi rác ngưng hoạt động. Khi có kết quả phải cập nhật, công khai cho người dân được biết để yên tâm sinh sống.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP chịu trách nhiệm lên đề án di dời bãi rác trong tháng 6/2015.

Chính quyền huyện Hóc Môn kết hợp Sở Y tế vận động những hộ dân sống ở khu vực gần bãi rác đến khám sức khỏe, đồng thời hỗ trợ những người thuộc diện chính sách, diện nghèo và thành lập các hội đồng chuyên môn để tìm ra nguyên nhân gây bệnh ung thư.

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat