Vừa qua, hãng bia Saporo Việt Nam đã tiến hành quảng cáo có nội dung “Chọn bia để bảo vệ môi trường, tại sao không?”. Sau đó là hai khẩu hiệu làm sologan: “Cách tốt nhất để tiết kiệm nước là… uống bia thay vì nước lọc”. Ngay sau khi đăng tải đã gây phản ứng trong dư luận. Nhiều người cho rằng, đây là hình thức quảng cáo phi khoa học, bất chấp vì lợi ích kinh tế.

Chọn bia để… bảo vệ môi trường

ong-mikio-masawaki-tong-giam-doc-sapporo-viet-nam-cong-bo-chien-luoc-doi-moi1

Ông Mikio Masawaki, Tổng giám đốc Sapporo Việt Nam

Cụ thể, ngày 22/10/2016, trên trang fan page của mạng face book có tên Sapporo Vietnam có địa chỉ https://www.facebook.com/Sapporo.vn được liên kết đường link dẫn từ trang website có địa chỉ: https://www.sapporovietnam.com.vn/, đã đăng quảng cáo có nội dung: “Chọn bia để bảo vệ môi trường, tại sao không?”. Sau đó là hai câu: “Cách tốt nhất để tiết kiệm nước là…” và “Uống bia thay vì nước lọc”. Hai câu trên được thiết kế bắt mắt, đặc trưng của thương hiệu Saporo, chèn giữa là chai bia có tên Saporo mà ai cũng nhận ra.

Nội dung quảng cáo gây phản cảm của bia Saporo Việt Nam.

Nội dung quảng cáo gây phản cảm của bia Saporo Việt Nam.

Đây được xem là sologan cửa miệng mà nội dung quảng cáo trên muốn gửi gắm tới người tiêu dùng. Có thể diễn giải ý của lời quảng cáo muốn truyền đạt: Để bảo vệ môi trường thì tại sao chúng ta không chọn bia? Và, một trong những cách bảo vệ môi trường là tiết kiệm nước, muốn tiết kiệm nước thì hãy chọn bia Saporo thay vì uống… nước lọc. Phải chăng đây là dụng ý truyền đạt của nhà sản xuất bia Saporo Việt Nam?

Nội dung quảng cáo trên đọc xuôi có vẻ xuôi, nhưng nghĩ kỹ lại có vẻ như… không hề xuôi tí nào. Có lẽ vì điều đó mà nội dung quảng cáo này nhanh chóng gây phản ứng trong dư luận. Nhiều người cho rằng, nội dung quảng cáo thiếu cơ sở khoa học. Bởi, người qảng cáo đã “ngây thơ” khi cho rằng uống bia để tiết kiệm nước. Vì, trên thực tế, bất cứ một người uống bia, rượu nào cũng nhận thấy, khi đã “nạp men” vào người thì sau đó phải uống nước gấp nhiều lần so với lúc bình thường.

Xét tiên đề “Chọn bia để bảo vệ môi trường, tại sao không?”. Vậy, bia và môi trường có liên quan gì tới nhau để Saporo Việt Nam “xúi” người ta thử chọn uống bia để bảo vệ môi trường? Thực tế dễ thấy, uống bia thì thải ra một lượng lon, chai ra môi trường, nếu không được quản lý tốt, có thể gây tác hại lớn cho môi trường. Nhiều người khi đọc qua nội dung “xúi” trên đã cho rằng, không có sự liên quan nào đáng kể khi ghép chọn bia để bảo vệ môi trường, trừ Saporo Việt Nam với lời quảng cáo trên.

“Xúi dại” người tiêu dùng vì bất chấp lợi nhuận?

Chúng ta đều biết, nhịn ăn có thể sống, nhưng nhịn khát thì dễ chết. Tuy nhiên, với lời quảng cáo trên có vẻ như Saporo Việt Nam cổ xúy cho con người nên uống bia thay vì uống nước, điều này liệu có tốt?

Bia và nước là 2 dạng khác nhau. Bia, có nồng độ cồn, cơ thể con người chỉ cho phép nạp một lượng nhất định, nếu dư lượng cồn quá mức sẽ khiến thần kinh mất kiểm soát, con người không thể suy nghĩ và có hành vi đúng chuẩn mực so với lúc tỉnh. Về mặt sức khỏe, nếu uống bia, rượu quá nhiều có thể gây nghiện, gây bệnh liên quan đến thần kinh (loạn thần) và đại đa số là bệnh nội tạng như xơ gan, bệnh đường ruột mà cụ thể là bệnh dạ dày. Đó là lý do vì sao, các chuyên gia y học khuyên chỉ nên uống rượu bia có chừng mực. Còn cơ quan quản lý nhà nước thì khuyên, không nên điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu bia.

Nội dung quảng cáo gây phản cảm của bia Saporo Việt Nam.

Nội dung quảng cáo gây phản cảm của bia Saporo Việt Nam.

Và, nếu nói lời quảng cáo trên kêu gọi người tiêu dùng tiết kiệm nước khi chọn uống bia Saporo thì càng vô lý. Nhu cầu uống nước mỗi ngày của mỗi người cao gấp nhiều lần so với uống bia. Giả sử, bia có thể thay thế được nước (về mặt nhu cầu cơ thể) thì điều này hoàn toàn sai. Vì, một chai bia Saporo loại trung bình 330 ml rẻ nhất cũng 16.500 đồng. Trong khi một chai nước lọc thể tích tương tự cũng có giá chỉ 5000- 6000 đồng. Chưa nói, bia Saporo đến từ Nhật Bản, mặt bằng giá rất cao so với các hãng bia khác tại thị trường Việt Nam.

Điều này cho thấy, nếu uống bia Saporo thay nước, người uống phải trả một khoản tiền lớn gấp nhiều lần so với nước. Vậy, uống bia tiết kiệm được nước hay khiến người ta vỡ nợ vì “tiết kiệm nước” theo cách của Saporo Việt Nam?

Ngoài ra, lời quảng cáo trên vô tình Bia Saporo Việt Nam cổ xúy cho tình trạng uống bia rượu, một vấn đề mà chúng ta ai cũng đều biết, Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ rượu, bia lớn hàng đầu trên thế giới, gây bao hệ lụy xã hội.

201410300924410167_dbqh-tinh-tien-giang-nguyen-van-tien-1009

Tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khoá XIII, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Tiên, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang chất vấn Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch như sau: “Bộ trưởng có suy nghĩ gì về việc quảng cáo tràn lan khuyến khích sử dụng bia trong khi lạm dụng bia là một trong những nguyên nhân dẫn đến gần 9.000 người tử vong mỗi năm do tai nạn giao thông (TNGT). Người quảng cáo có phần nào trách nhiệm trước xã hội trong vấn đề này không?”.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đồng tình với ý kiến của Đại biểu Nguyễn Văn Tiên về việc hiện nay một trong những nguyên nhân gây TNGT là do lạm dụng bia, rượu tràn lan, không theo đúng định hướng quản lý cũng là một yếu tố dẫn đến việc lạm dụng bia, rượu. Do đó, cần thiết phải hạn chế hoạt động quảng cáo đối với loại hàng hoá này để góp phần làm giảm nguy cơ gây TNGT, đặc biệt là quảng cáo trên các trang tin xã hội nói riêng và trên các phương tiện quảng cáo nói chung.

Ở một diễn biến khác, theo đại diện truyền thông của Công ty TNHH Saporo Việt Nam, ông Nguyễn Khoa Hồng Thành cho biết: “Về nội dung đăng tải trên trang Facebook của Công ty SapporoViệt Nam đã kiểm tra lại và nhận thấy về mặt từ ngữ thể hiện của bài đăng trên trang cá nhân của công ty có phần không phù hợp và dễ bị suy diễn theo nhiều hướng không tích cực nên chúng tôi đã ngay lập tức tiến hành gỡ bỏ nội dung bài đăng này xuống”.

Nội dung cáo của bia Saporo Việt Nam có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Trao đổi với Pháp luật Plus về vấn đề trên, luật sư Nguyễn Minh Tường- Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng: Liên quan đến hoạt động tiếp thị quản cáo sản phẩm bia, rượu phải tuân thủ nghiêm theo đúng các qui định pháp luật hiện hành.

Việc quảng cáo sản phẩm bia Saparo của Công ty TNHH Sapporo Việt Nam như trên trong thời gian qua cho thấy, công ty này có dấu hiệu chưa tuân thủ theo đúng qui định của thông tư số 40 năm 2012 của Bộ Công thương, về việc cấp phép xác nhận nội dung quảng cáo (Thông tư số 10/2013/TT-BVHTTDL và Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 – TT 40/2012/TT-BCT). Ngoài ra, hoạt động quảng cáo trên còn có dấu hiệu vi phạm Luật quảng cáo năm 2012.

Luật quảng cáo năm 2012, Điều 8 nói về “Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo”, tại khoản 10, quy định: “Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác”. Và khoản 11 cũng quy định: “Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Như vậy Saporo Việt Nam đã dùng từ “tốt nhất” và có ý so sánh hiệu quả sử dụng khi so sánh chọn bia là tốt hơn chọn nước.

Nguồn: Kỳ Anh – Phạm Khoa / Pháp Luật Plus

Phá nát đỉnh Fansipan xong, Sungroup lại tiếp tục tàn phá bãi biển Đà Nẵng bằng dự án Công viên Đại Dương

Phá nát đỉnh Fansipan xong, Sungroup lại tiếp tục tàn phá bãi biển Đà Nẵng bằng dự án Công viên Đại Dương

Để xây dựng công trình thế kỷ cáp treo Fansipan Sungruop không những tàn phá sinh...
Hậu quả những chiêu quảng cáo “lừa” người tiêu dùng của đại gia Masan

Hậu quả những chiêu quảng cáo “lừa” người tiêu dùng của đại gia Masan

Kế hoạch khuynh đảo thị trường "nước mắm truyền thống" của đại gia "nước mắm hóa chất" Masan...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat