Ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã ký Hiệp định vay phụ cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vay lại số vốn tín dụng trị giá 105 triệu USD trong tổng số 238 triệu USD vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) cho Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT).

Đây là khoản tín dụng ưu đãi của WB với mục tiêu hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp thông qua tăng cường năng lực thể chế của ngành, đổi mới phương thức canh tác bền vững và nâng cao chuỗi giá trị cho hai ngành hàng lúa gạo và càphê ở hai vùng sản xuất hàng hóa chủ lực của Việt Nam là Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.

Lãnh đạo hai bên tham gia ký kết. (Nguồn: BIDV)

Dự án do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là cơ quan chủ quản và chủ dự án. BIDV là đơn vị được Chính phủ giao quản lý và giải ngân số vốn tín dụng cho vay lại trong dự án theo mô hình ngân hàng bán buôn.

Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực cho các cơ quan nhà nước trong việc nghiên cứu, thiết kế, chuyển giao công nghệ cho nông dân, triển khai và giám sát quá trình tái cơ cấu và đổi mới ngành Nông nghiệp.

Ngoài rai, dự án hỗ trợ trực tiếp khoảng 140.000 hộ nông dân trồng lúa ở 8 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ, Sóc Trăng) tiếp cận, áp dụng công nghệ tiên tiến và liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ.

Đối với khu vực Tây Nguyên, khoảng 63.000 hộ nông dân tại 5 tỉnh (Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum) sẽ được tiếp cận, áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác bền vững, tái canh cà phê và tăng thu nhập khoảng 20%, tổng giá trị tăng thêm cho toàn vùng khoảng 50 triệu USD/năm.

Bà Trần Anh Thư, Giám đốc chi nhánh Sở Giao dịch 3 BIDV, đơn vị trực tiếp quản lý, giải ngân dự án cho biết: “Dự án sẽ được giao cho BIDV quản lý và giải ngân đến các định chế tài chính được lựa chọn tham gia để cho vay với lãi suất ưu đãi hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cấp công nghệ và thiết bị chế biến gạo ở Đồng bằng song Cửu Long và nông dân tái canh cây càphê ở Tây Nguyên. Sau khi ký Hiệp định vay phụ, BIDV sẽ thực hiện các thủ tục rút vốn để có thể bắt đầu giải ngân nguồn vốn Dự án từ quý 1/2016.”

Đây là lần thứ 4 Bộ Tài chính và BIDV ký Hiệp định vay phụ chuyển giao cho vay lại nguồn vốn các dự án tín dụng quốc tế.

Trước đó, BIDV đã tiếp nhận từ Bộ Tài chính nguồn vốn của 3 dự án Tài chính Nông thôn với tổng mức tài trợ của WB tương đương 548 triệu USD. Nguồn vốn 3 dự án này được BIDV quản lý an toàn và sử dụng cho vay thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển của dự án. Số vốn gốc, lãi và phí cam kết được hoàn trả đầy đủ đúng hạn cho Bộ Tài chính để trả nợ nước ngoài.

Tổng giá trị vốn tín dụng được BIDV giải ngân từ các dự án tài chính nông thôn đã bổ sung một lượng vốn cho đầu tư phát triển nông nghiệp và nông thôn lên đến trên 44.000 tỷ đồng (2,1 tỷ USD), cho vay đến trên 1,7 triệu hộ gia đình, trong đó có 600.000 hộ nghèo, hộ thu nhập thấp, tạo ra trên 400.000 việc làm mới ở khu vực nông thôn.

Các quy định về môi trường trong dự án cũng góp phần nâng cao ý thức của người dân nông thôn tham gia bảo vệ môi trường khi thực hiện các phương án sản xuất kinh doanh.

Nguồn: Vietnam+

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat