Biệt thự "khủng" của bà Ngà đang có nghi vấn sai phạm trong quá trình xây dựng khi chính quyền quận, phường chưa thể tiếp cận được toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến việc xây dựng công trình này.

Biệt thự “khủng” của bà Ngà đang có nghi vấn sai phạm trong quá trình xây dựng khi chính quyền quận, phường chưa thể tiếp cận được toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến việc xây dựng công trình này.

Theo ghi nhận của PV, phía trước căn biệt thự được xây dựng nhìn thẳng ra phía dự án Công viên hồ Bách Hợp Thủy, xung quanh được được chủ đầu tư xây dựng 1 lớp tường bằng bê tông cao khoảng 2 m, quây tôn kín mít. Bên cạnh đó, căn biệt thự này được thiết kế một cách rất khác lạ so với các căn biệt thự thấp tầng khác trong KĐT mới Dương Nội.

Công trình đang trong quá trình hoàn thiện.

Công trình đang trong quá trình hoàn thiện.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Tất Đạt, Đội trưởng đội TTXD quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, hiện tại Đội chưa kiểm tra về tình trạng xây dựng của căn biệt thự này. “Chúng tôi sẽ yêu cầu phường báo cáo lên xem tình hình cụ thể thế nào và sẽ trả lời báo ngay sau khi có kết quả”, ông Đạt cho hay.

Theo tìm hiểu, căn biệt thự của đơn vị được khởi công xây dựng từ trước năm 2013, thời điểm này không phải xin giấy phép xây dựng. Do đó, việc xây dựng như thế nào, thiết kế chi tiết ra sao đối với những dự án như thế này thì chủ đầu tư được quyền tự quyết, miễn sao bảo đảm diện tích xây dựng, mật độ, hệ số sử dụng đất.

Nằm ngay trong KĐT mới Dương Nội nhưng căn biệt thự này mang một thiết kế hoàn toàn khác.

Nằm ngay trong KĐT mới Dương Nội nhưng căn biệt thự này mang một thiết kế hoàn toàn khác.

Nhưng điều lạ là khi làm việc với UBND phường Dương Nội thì cơ quan này đã xác nhận, không hề hay biết việc cải tạo, sửa chữa tại công trình này (?!). Trước đó, UBND phường đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến công trình nhà ở riêng lẻ của Chủ tịch Tập Đoàn Nam Cường. Tuy nhiên, phía Tập Đoàn Nam Cường vẫn chưa cung cấp hồ sơ cho UBND Phường.

Cụ thể, ngày 09/11/2016, UBND phường Dương Nội có công văn yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ của Chủ tịch Tập Đoàn Nam Cường, thời gian cung cấp hồ sơ về phường trước ngày 16/11/2016, tuy nhiên Phường vẫn không nhận được hồ sơ. Do đó, ngày 21/11/2016, UBND phường tiếp tục có công văn lần 2, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ, thời gian trước ngày 26/11/2016.

Sau 2 lần gửi công văn yêu cầu cung cấp hồ sơ và không nhận được kết quả, ngày 28/11/2016, UBND phường Dương Nội tiếp tục có Thông báo số 663/UBND, về việc phối hợp với Phòng Quản lý đô thị Hà Đông, Đội TTXD Hà Đông tổ chức kiểm tra công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ của Chủ tịch Tập Đoàn Nam Cường tại KĐT mới Dương Nội. Công văn nêu rõ: “Đề nghị chủ đầu tư chuẩn bị báo cáo và hồ sơ tài liệu có liên quan để phối hợp thực hiện”.

Nhưng đến buổi làm việc, chủ đầu tư là Tập đoàn Nam Cường chỉ cung cấp được cho đoàn kiểm tra một quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 KĐT mới Dương Nội của UBND tỉnh Hà Tây (cũ). Còn hồ sơ pháp lý liên quan đến xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại ô đất ký hiệu K10, chủ đầu tư không cung cấp được.

 Dự án KĐT mới Dương Nội với quy mô gần 200ha, theo kế hoạch sẽ hoàn thiện toàn bộ trong năm 2015 nhưng đến nay, Nam Cường mới chỉ triển khai được một phần.

Dự án KĐT mới Dương Nội với quy mô gần 200ha, theo kế hoạch sẽ hoàn thiện toàn bộ trong năm 2015 nhưng đến nay, Nam Cường mới chỉ triển khai được một phần.

Việc né tránh và che giấu những thông tin liên quan đến việc xây dựng căn biệt thự “khủng” tại lô đất K10 KĐT mới Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường khiến dư luận không khỏi hoài nghi về việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động xây dựng của chủ đầu tư.

Do không đủ cơ sở để kiểm tra quyết định phê duyệt tỷ lệ 1/500, UBND phường Dương Nội cho hay, sẽ đề nghị Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc.

Liên quan đến nghi vấn sai phạm của công trình, Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận thông tin liên quan đến vụ việc và đang trong quá trình làm rõ. Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp tới các cơ quan báo chí trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, PV đã đặt lịch làm việc với Tập đoàn Nam Cường để tìm hiểu các thông tin liên quan tới căn biệt thự “khủng” trên. Tuy nhiên, đã hơn 10 ngày trôi qua, công ty này vẫn chưa hồi âm lại.

Tập đoàn Nam Cường được biết đến là một “ông lớn” trên thị trường BĐS. Trong thời điểm năm 2010, Tập đoàn Nam Cường đầu tư hàng loạt dự án lớn với quỹ đất khổng lồ.

Chỉ tính riêng Hà Nội, Tập đoàn này là chủ đầu tư của 6 dự án KĐT lớn với tổng diện tích lên tới vài nghìn ha: Dự án KĐT mới Dương Nội (Hà Đông), Dự án KĐT Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm), KĐT mới Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), Dự án KĐT mới Thạch Phúc (huyện Thạch Thất và Phúc Thọ), Dự án KĐT Quốc Oai (huyện Quốc Oai); KĐT Thạch Thất, KĐT sinh thái Chương Mỹ (Chương Mỹ).

Nguồn: Thành Thái / Bất Động Sản Việt Nam

Hàng chục hộ dân phải bỏ nhà vì dự án treo của Tập đoàn Nam Cường

Hàng chục hộ dân phải bỏ nhà vì dự án treo của Tập đoàn Nam Cường

10 năm chịu phận nhà không số, không được cải tạo nâng cấp, mưa ngập tận giường... là tình cảnh chung của...
Phá nát đỉnh Fansipan xong, Sungroup lại tiếp tục tàn phá bãi biển Đà Nẵng bằng dự án Công viên Đại Dương

Phá nát đỉnh Fansipan xong, Sungroup lại tiếp tục tàn phá bãi biển Đà Nẵng bằng dự án Công viên Đại Dương

Để xây dựng công trình thế kỷ cáp treo Fansipan Sungruop không những tàn phá sinh...