Lợi chỉ dùng những ý kiến thiếu văn hóa, phá bĩnh và nhiều khi phản động của các nick này để phục vụ toan tính cá nhân, gây áp lực với doanh nghiệp, đồng nghiệp?

Tháng 1/2012, Diễn đàn nhà báo trẻ đã được lập nên bởi một nhóm phóng viên – nhà báo hoạt động báo chí tại các cơ quan báo chí khác nhau, với tôn chỉ mục đích là sân chơi – giao lưu của các nhà báo trẻ, những sinh viên vẫn còn ngồi trên ghế giảng đường có đam mê với nghề báo.

Bộ mặt thật đầy toan tính của Admin Diễn đàn Nhà báo trẻ

Bộ mặt thật đầy toan tính của Admin Diễn đàn Nhà báo trẻ

Ban đầu, hầu hết mọi thành viên được tham gia đều sinh hoạt đúng quy định của diễn đàn. Mọi người tham gia nhiệt tình, sôi nổi và những người đi trước truyền lại kinh nghiệm cho thế hệ làm báo hậu bối.

Đã có nhiều cuộc gặp gỡ, giao lưu trực tiếp giữa các thành viên diễn ra một cách thân tình, vui vẻ, không tính toán và vụ lợi. Nhờ đó, diễn đàn đã tạo nhiều thuận lợi cho các sinh viên báo chí, những phóng viên vừa mới vào nghề… được giao lưu, học hỏi và quen biết, tạo được những mối quan hệ cộng tác với nghề báo thông qua những buổi họp mặt mà Diễn đàn nhà báo trẻ tổ chức.

Nhưng kể từ khi những nhà báo tâm huyết với nghề dần rời khỏi diễn đàn vì thấy diễn đàn hoạt động, phát triển không đúng như quy định, mục tiêu ban đầu và cả kỳ vọng của họ thì Diễn đàn nhà báo trẻ đã xảy ra một cuộc tranh cãi kịch liệt chưa từng có.

Đỉnh điểm của việc chia bè kết cánh với nhau giữa các thành viên/adm Diễn đàn. Thậm chí, trong nội bộ Adm cũng xuất hiện sự rạn nứt, không thống nhất, chồng chéo lẫn nhau giữa quyền quản trị của các Adm.

Cho đến giờ nhiều người trong giới truyền thông vẫn thấy nực cười khi diễn đàn nhà báo trẻ cho nick Truyền thông MEC làm quản trị viên Diễn đàn.

MEC tất nhiên không phải là tên của một phóng viên hay một nhà báo nào mà chỉ là một Trung tâm giáo dục cộng đồng, do Mai Phan Lợi là Chủ tịch Hội đồng khoa học.

Được biết, khi MEC mới thành lập, để có thể nuôi và phát triển, Lợi đã ranh mãnh lấy nhiều chủ đề thiết thực khác nhau nhằm “đánh” vào nạn chống tham nhũng, rồi hô hào chống thực phẩm bẩn. Những chủ đề này đã nhận được nhiều sự ủng hộ nhiệt thành và tích cực từ nhiều đồng nghiệp báo chí.

“Vì sao Casa tan xác?” với các Poll (bình chọn) và các giả thuyết để lựa chọn (vote) về Casa của Lợi đưa ra trên diễn đàn.

“Vì sao Casa tan xác?” với các Poll (bình chọn) và các giả thuyết để lựa chọn (vote) về Casa của Lợi đưa ra trên diễn đàn.

Thậm chí, Lợi còn mượn diễn đàn nhà báo trẻ để kinh doanh như mở quán cà phê, tận dụng mở lớp tiếng anh bồi bổ cho cánh PV…
Bộ mặt thật đầy toan tính của Admin Diễn đàn Nhà báo trẻ - Ảnh 2

Bên cạnh đó, Lợi cũng lươn lẹo dẫn dắt nhiều buổi tập huấn, hội thảo, phát động các cuộc thi… Có thể nói, nhờ lợi dụng tiếng nói của Diễn đàn nhà báo trẻ mà Lợi đã vượt quá mục đích lợi nhuận ban đầu đặt ra, gây tiếng vang, tạo tiếng nói cho diễn đàn và MEC.

Những ý kiến trái chiều, Lợi dùng quyền admin chặn “thẳng tay”.

Những ý kiến trái chiều, Lợi dùng quyền admin chặn “thẳng tay”.

Cứ thế, diễn đàn nhà báo trẻ hoạt động trong sự toan tính của Lợi. Hàng ngày, lợi đưa ra những ý kiến theo quan điểm của Lợi. Những ý kiến trái chiều, Lợi dùng quyền admin chặn “thẳng tay”.

Nhất là đầu năm 2013, sau scandal Lợi lăng mạ, xúc phạm đời tư của nữ ca sĩ Thái Thuỳ Linh về việc làm mẹ đơn thân thì những nhà báo chân chính, các admin tâm huyết rút khỏi diễn đàn khá nhiều. Sau đó, rất nhiều nhà báo, phóng viên trẻ đã dứt áo ra đi vì không chịu nổi tính “độc tài” và lưu manh của người lập ra nó – Mai Phan Lợi.

Đơn cử, một nhà báo thế hệ đầu 8x nhận xét: “Mai Phan Lợi làm quản lý Admin rất độc tài, bất kì chia sẻ bất lợi nào về Lợi đều bị ‘đuổi’ ra khỏi diễn đàn. Cho nên, trong đó nói gì cũng phải lựa lời cho khỏi phật lòng Lợi”.

Thậm chí, 2 ngày trước, ngay trong status tựa đề “Vì sao Casa tan xác?” với các Poll (bình chọn) và các giả thuyết để lựa chọn (vote) về Casa của Lợi đưa ra trên diễn đàn này cũng thế. Trước khi Lợi phải rút bỏ status trên, đã có rất nhiều những người tham gia lên tiếng phàn nàn về hành động vô đạo đức, quá tàn nhẫn của kẻ toan tính giữa đám tang dân tộc.

Phan Mai Lợi - kẻ tự xây dựng cho mình “chế độ độc tài” trong cái gọi là Diễn đàn Nhà báo trẻ, dẫn dắt dư luận đi theo toán tính cá nhân.

Phan Mai Lợi – kẻ tự xây dựng cho mình “chế độ độc tài” trong cái gọi là Diễn đàn Nhà báo trẻ, dẫn dắt dư luận đi theo toán tính cá nhân.

Lợi chỉ giữ lại những ý kiến cùng quan điểm và bênh vực Lợi. Còn những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết ngược toan tính, không theo ý, Lợi đều dùng quyền admin để chặn, thậm chí ban nick. Ngay cả những ý kiến tranh luận quanh lời xin lỗi của Lợi vừa qua trên điễn đàn này cũng thế, Lợi đều chặn nhiều ý kiến không hợp ý Lợi.

Tuy có hơn 12.000 thành viên, nhưng nhiều người từ lâu đã nghi ngờ và vạch mặt tất cả các thăm dò, bình chọn của Lợi trong diễn đàn nhà báo trẻ đều có toan tính và định hướng cá nhân. Phần lớn các nick trong số 12 ngàn nick trên chỉ nick ảo và của những đối tượng không phải nhà báo, không phải sinh viên báo chí như Lợi rêu rao.

Lợi chỉ dùng những ý kiến thiếu văn hóa, phá bĩnh và nhiều khi phản động của các nick này để phục vụ toan tính cá nhân, gây áp lực với doanh nghiệp, đồng nghiệp? Và chính vì điều này, rất nhiều lần Lợi và diễn đàn của Lợi làm Admin đã bị các nhà báo chân chính phản ứng dữ dội…

Có thể nói, Mai Phan Lợi tự xây dựng cho mình “chế độ độc tài” trong cái gọi là Diễn đàn Nhà báo trẻ, dẫn dắt dư luận đi theo toán tính cá nhân. Một kẻ cơ hội, vô đạo như vậy phải đuổi ra khỏi nghề cao quý.

Mai Phan Lợi có dấu hiệu vu khống Bộ Quốc phòng?

Mai Phan Lợi có dấu hiệu vu khống Bộ Quốc phòng?

Cơ quan Cảnh sát điều tra cần phải vào cuộc, điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của Mai Phan Lợi khi đăng status (stt) đưa...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat