Hai trong số những mảnh đất vàng tại trung tâm TP.HCM đã có chủ mới theo những kịch bản vô cùng gay cấn.

Thương vụ bí ấn ở đất “kim cương”

Khu đất mặt tiền 2-4-6 Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM nằm trong số ít khu đất “kim cương” còn sót lại giữa trung tâm. Đây là sự thèm thuồng của hàng loạt đại gia BĐS nhiều năm qua. Khu đất này được UBND TP.HCM quản lý và giao lại cho Tổng công ty Thủy sản Việt Nam – Seaprodex.

buc man bi an sau nhung cuoc chien gianh dat vang hinh anh 1

Với sự xuất hiện của Nova Bắc Nam 79 trong Seaprodex, đất kim cương Đồng Khởi đang được sử dụng làm chuỗi Saigon Café

Năm 2011, ông lớn Geleximco đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu xây dựng dự án cao ốc gồm văn phòng, thương mại và khách sạn 5 sao với Seaprodex tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng kể từ năm 2012. Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án vẫn nằm im trên giấy.

Cuối năm 2014 Seaprodex tiến hành IPO, 2 cổ đông lớn nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm giữ 63,38% vốn và nhóm cổ đông liên quan đến CTCP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) nắm 35% vốn. Ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch Geleximco khi đó làm Phó chủ tịch Seaprodex.

Khu đất “kim cương” vẫn là chủ đề nóng nhất tại mỗi kỳ đại hội cổ đông của Seaprodex. Do bất đồng giữa các cổ đông lớn nên dự án vẫn chưa thể triển khai. Ông Vũ Văn Tiền cho rằng tiền đất sẽ do đối tác nộp thay cho Seaprodex, chứ theo quy định thì Seaprodex không nộp tiền đất bởi vi phạm yếu tố đầu tư ngoài ngành. Chính vì thế, các cổ đông lớn đã bàn đến chuyện Geleximco có nộp 560,18 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất mà UBND TP.HCM đã phê duyệt ngày 10.12.2015 và hoàn trả lại phần Seaprodex đã đóng là 10% giá trị quyền sử dụng đất cùng 500 triệu đồng lệ phí trước bạ hay không. Tuy nhiên, nhóm cổ đông lớn đã phủ quyết nội dung liên quan đến vấn đề này.

Câu chuyện chưa ngã ngũ thì bất ngờ nhóm cổ đông Geleximco có động thái “buông” dự án sau nhiều năm đeo đuổi. Cuối tháng 12.2016, Geleximco Miền Nam đã bán toàn bộ 18,75 triệu cổ phiếu tương ứng 15% mà công ty này đang nắm giữ tại Seaprodex.

Ngay lập tức, cơ cấu cổ đông lớn của Seaprodex xuất hiện cái tên CTCP Nova Bắc Nam 79 với tỷ lệ sở hữu 20,1%. Với sự thay đổi này, trên thực địa, khu đất được trưng dụng làm quán Sài Gòn café. Chuỗi thương hiệu gắn với một thành viên quan trọng trong HĐQT Tập đoàn Novaland.

Khá kín tiếng trên thị trường, chỉ có một dòng địa chỉ 65 Nguyễn Du, trùng với tập đoàn “mẹ” Novaland. Vậy ai mới là chủ thực sự của đất “kim cương” 2-4-6 Đồng Khởi? Câu hỏi còn quá nhiều ẩn số.

Đất vàng “lỡ thắng”

Một mảnh đất khác thuộc loại “vàng mười” tại số 23 Lê Duẩn có 2 mặt tiền đường Lê Duẩn và Nguyễn Du, lại cực kỳ vuông vắn (55 x 55 m) từng có 13 DN nhảy vào đấu giá mong được sở hữu. Giá khởi điểm của khu đất là 558 tỉ đồng và Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Khách sạn Tân Hoàng Minh đã chiến thắng với giá 1.430 tỉ đồng – cao gấp 2,6 lần giá khởi điểm.

buc man bi an sau nhung cuoc chien gianh dat vang hinh anh 2

Đất vàng 23 Lê Duẩn chính thức về tay Tân Hoàng Minh

Tuy nhiên, sau khi thắng cuộc, Tân Hoàng Minh trì hoãn việc đóng tiền. UBND TP.HCM ra văn bản nhắc nhở và đe dọa thu hồi. Tuy nhiên, động thái “rắn” từ chính quyền chưa phải là bất lợi lớn nhất cho Tân Hoàng Minh.

Dù DN này đã thắng đấu giá nhưng vẫn có một bên khác đeo đuổi tham vọng “níu” lại đất vàng. Từ năm 2015, Trung Nam Group, DN thực hiện Hợp đồng BT dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (GĐ1)” tổng mức đầu tư 9.926 tỷ đồng, muốn dùng mảnh đất vàng này như một điều kiện hoán đổi.

Theo hợp đồng, UBND TP.HCM sẽ thanh toán cho chủ đầu tư 16% giá trị bằng quỹ đất và 84% bằng tiền. Ngoài các khu đất đề xuất, Trung Nam Group có thêm 2 khu “đất vàng” ngay trung tâm, một trong số đó là 23 Lê Duẩn.

Ngay sau khi UBND TP.HCM phát đi “tối hậu thư”, Tân Hoàng Minh đã lập tức đóng toàn bộ số tiền để sở hữu mảnh đất vàng nói trên. Động thái này chính thức chấm dứt cơ hội “đeo đuổi” của Trung Nam Group.

Mặc dù thắng cuộc đất vàng nhưng chia sẻ với báo chí, chủ tịch Tân Hoàng Minh ông Đỗ Anh Dũng lại kêu ca rằng miếng đất quá đắt và DN thắng cuộc là do quá…bốc đồng. Dư luận cũng đang nghi ngờ tiềm lực của Tân Minh khi DN này cũng đang sở hữu nhiều quỹ đất đắc địa khác nhưng triển khai dự án chậm hoặc trầm kha. Vì thế, một công trình hoành tráng trên đất vàng 23 Lê Duẩn không biết chừng nào mới thành hình.

Ông Dũng khẳng định, dù đã “lỡ thắng” nhưng Tân Hoàng Minh sẽ xây dựng công trình đẹp và đẳng cấp, xứng đáng với vị thế đất vàng. Dự tính sẽ khởi công quý I/2017 và hoàn thành năm 2018. Với thói quen “đủng đỉnh” của Tân Hoàng Minh, phải chờ đúng thời hạn mới có câu trả lời cho tương lai của đất vàng.

Nguồn: Nguyễn Tường / Dân Việt

Chân dung 12 dự án thua lỗ đến hàng chục ngàn tỷ đồng gây bức xúc dư luận

Chân dung 12 dự án thua lỗ đến hàng chục ngàn tỷ đồng gây bức xúc dư luận

Trong số 12 dự án thua lỗ nặng nề, kém hiệu quả của Bộ công thương sắp được xử lý, thì trong đó...
Nghịch lý tại sân bay Tân Sơn Nhất và “quyền lực” Tập đoàn Him Lam

Nghịch lý tại sân bay Tân Sơn Nhất và “quyền lực” Tập đoàn Him Lam

Cục Hàng không Việt Nam vừa gửi văn bản yêu cầu các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Vasco...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat