Mới đây, Bộ Công Thương khẳng định không cấp phép cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu bùn bô xít về từ Trung Quốc.

Chiều 19/9, Bộ Công Thương đã phát đi thông tin chính thức xung quanh vụ việc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp  Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu 160 tấn mặt hàng bùn bô xít. Theo đó, Bộ này khẳng định không cấp phép nhập khẩu lô hàng trên cho Formosa. Đồng thời, Bộ đã thành lập Tổ công tác phối hớp với các cơ quan chức năng liên quan trong việc lấy mẫu để xác định chính xác chủng loại, tính chất… của lô hàng trên.

“Khi có thêm thông tin về vấn đề này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các cơ quan báo chí, truyền thông”, Bộ Công Thương khẳng định.

14344213_1047993038589045_7183918608276945829_n

Trước đó, chiều 15/9, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh nhận thông tin một tàu chở hàng trọng tải lớn từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) cập cảng Sơn Dương (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Sau khi liên ngành gồm công an, hải quan, công thương kiểm tra thì phát hiện, 160 tấn bùn được Formosa nhập từ Trung Quốc là dạng bùn thải bô xít và đi kèm thiết bị, linh kiện.

Trước thông tin trên, chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) cho hay, hơn 160 tấn bùn thải bô xít Formosa nhập khẩu, cơ quan hải quan Vũng Áng làm thủ tục thông quan là hàng miễn thuế, nằm trong danh mục được cấp phép nhập khẩu do Bộ Công Thương đồng ý (?!!!)

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng đã kiểm tra lô hàng khối lượng 4.268,475 trong đó có 98 tấn bùn nhôm carbon HM-SC370 tấn bô xít do Formosa nhập về cảng Sơn Dương. Theo lãnh đạo tỉnh, qua kiểm tra cho thấy, toàn bộ hàng hoá trên đều có thủ tục cho phép nhập khẩu. Bùn bô xít này được nhập về với mục đích làm vật liệu chịu nhiệt trong công nghệ sản xuất thép.

Đáng nói là trước đó, theo thông tin trên báo Tuổi trẻ chiều ngày 16/09, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh Lương Trường Thọ lại cho biết: “Qua kiểm nghiệm ban đầu, cơ quan chức năng xác định đây là bột bôxít, được doanh nghiệp nhập về xây dựng lò nung. Vì theo tờ khai hải quan, cơ quan chức năng đã dịch là bùn bô xít nên phải giữ lại để kiểm nghiệm”. Như để tăng thêm tính thuyết phục, ông còn khẳng định: “Với kết quả kiểm nghiệm ban đầu, chắc chắn đây là bột bôxít. Mặt khác, nếu đó là chất thải thì khó, bởi Formosa chở đi không hết thì còn mang vào làm chi!” (?!!!)

Chuyện Tập đoàn Formosa Đài Loan chở chất thải độc hại ra khắp thế giới không phải chưa xảy ra. Năm 1998, tập đoàn Formosa từng đưa khoảng 5.000 tấn chất thải, bao gồm 3.000 tấn có nhiễm thủy ngân, tới thị trấn ven biển Sihanoukville làm dấy lên làn sóng phản đối dữ dội của người dân Campuchia và được báo chí đưa tin mạnh mẽ, ai nấy đều biết. Chẳng lẽ ông Cục trưởng Hải quan Hà Tĩnh chưa từng nghe qua?

Tại sao khi thì lãnh đạo Hà Tĩnh công bố lô hàng gồm “98 tấn bùn nhôm carbon HM-SC3 và 70 tấn bô xít”, lúc lại một mực phủ nhận và khẳng định lô hàng là “bột bô xít”? Tại sao có sự lập lờ giữa hai khái niệm như thế?

Chưa kể, tại sao Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng tuyên bố lô hàng “là hàng miễn thuế, nằm trong danh mục được cấp phép nhập khẩu do Bộ Công Thương đồng ý”, trong khi Bộ Công Thương lại khẳng định không cấp phép nhập khẩu lô hàng trên cho Formosa? Sao lại có chuyện “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” như thế? Lỗi tại ai? Hay lại là … lỗi thằng đánh máy?

Nguồn: Zing News / Tuổi trẻ / Đời Sống và Pháp Luật

Bằng chứng tố Trung Quốc đang biến Việt Nam thành “bãi rác thải” thông qua Formosa

Bằng chứng tố Trung Quốc đang biến Việt Nam thành “bãi rác thải” thông qua Formosa

Sự cố môi trường tại các tỉnh miền Trung chưa kịp lắng xuống, thiệt hại mấy chục...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat