Sau khi báo cáo đánh giá tác động môi trường tại dự án FLC Hạ Long được Bộ Tài nguyên phê duyệt, chỉ sau một trận mưa, các hộ dân lại hứng chịu lũ bùn, đất.

Đại dự án làm khổ người dân

Dường như Dự án sân golf của Tập đoàn FLC  (Hạ Long – Quảng Ninh) là một nỗi kinh hoàng đối với người dân Quảng Ninh sống xung quanh dự án, bởi chỉ sau một trận mưa nhiều hộ dân lại phải hứng chịu cảnh ngập bùn, đất.

Bất kể ngày đêm, người dân  ăn không ngon, ngủ không yên mỗi khi có mưa lớn.

Mới đây nhất, đêm ngày 19/05, trên các phương tiện truyền thông phản ánh có hàng trăm hộ dân sống quanh khu vực công trường thi công sân golf của Tập đoàn FLC (Hạ Long – Quảng Ninh) lại phải hứng chịu cảnh hàng khối đất cát, bùn trôi ào ạt  xuống nhà dân chỉ sau một trận mưa.

Thấy mưa lớn, kèm bùn đất từ trên đại công trường dự án sân golf của FLC trôi xuống, nhiều hộ dân ở phường Hà Lầm đã hô hoán nhau ra ngăn nhưng họ cũng đành bất lực vì khối lượng bùn, đất quá lớn.

Người dân ở phường Hà Lầm (Hạ Long – Quảng Ninh) đang khắc phục hậu quả sau khi bị bùn, đất cát trôi từ trên dự án sân golf của Tập đoàn FLC tràn xuống nhà dân.

Nhiều hộ dân bị bùn, đất tràn vào nhà không còn chỗ để nghỉ ngơi, sinh hoạt, các phương tiện, đồ dùng sinh hoạt của các hộ dân dường như đã bị hư hỏng .

Từ khi dự án trên được triển khai, như đoán trước được hậu quả, chị Đ.T.H. có nhà dưới chân dự án sân golf đã xây một bức tường để ngăn chặn bùn, đất. Tuy nhiên với lượng bùn, đất đá đổ dồn xuống quá lớn đã tràn ngập vào nhà ở của gia đình chị.

“Một mình tôi nuôi 4 người con, một người đi học trên Hà Nội, chúng tôi ở đây sinh sống bằng nghề trồng rau, nước bùn, cát và đá chảy tràn xuống, tôi ra ngăn đắp nhưng không được, nó tràn hết vào nhà , rồi vào giếng nước, tôi phải bỏ chạy…”, chị Đ.T.H, một người dân bức xúc tả lại cảnh tượng lúc lượng bùn, đất chảy từ dự án sân golf của FLC xuống nhà.

Tính đến thời điểm này, không biết bao nhiêu trận lũ bùn, đất đá chảy xuống nhà dân từ khi tập đoàn FLC triển khai dự án.

Cứ mỗi trận mưa là đất đá, bùn lại trôi xuống nhà dân vùi lấp hoa màu, cây cối, đường xá khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Trước đây, vào thời điểm tháng 8/2016 khối lượng  bùn, đất của dự án đã tràn vào nhà dân khiến các hộ dân ở tổ 29, 30, 31 khu 3, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) bị xáo trộn.

Chỉ sau trận mưa liên tiếp 2 đêm ngày mùng 2 – 3/8/2016, vườn tược, chuồng trại, đường xá qua lại bị bùn đất vùi lấp, có chỗ dày trên 50cm, hệ thống cống thoát nước bị tê liệt hoàn toàn bởi cát sỏi.

Dự án sân golf của Tập đoàn FLC (Hạ Long – Quảng Ninh) là một nỗi kinh hoàng đối với người dân Quảng Ninh

Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long đã phải huy động các lực lượng như quân đội, thanh niên tình nguyện cùng người dân khẩn trương dọn dẹp bùn đất.

Bộ chỉ huy quân sự thành phố Hạ Long và Lữ đoàn 170 (Vùng 1 Hải quân) đã cử hàng chục chiến sĩ xuống hiện trường dọn dẹp giúp dân.

Ước tính, có khoảng 50 hộ dân tại khu 3, phường Hà Trung bị ảnh hưởng từ dự án Tập đoàn FLC đang thi công phía trên khu dân cư này.

Trách nhiệm của Bộ Tài nguyên khi phê duyệt ĐTM cho tập đoàn FLC

Dự án FLC Hạ Long Bay Golf Club & Luxury Resort (FLC Hạ Long) được khởi công xây dựng từ tháng 3/2016, có vốn đầu tư lên tới 3.400 tỷ đồng, tổng diện tích dự án là 224 ha, trải dài qua địa phận 5 phường của TP. Hạ Long, gồm: Hà Trung, Hà Lầm, Cao Thắng, Hồng Hải, Hồng Hà.

Đây là quần thể nghỉ dưỡng gồm các hạng mục: Sân golf 18 lỗ, trung tâm hội nghị quốc tế được tích hợp đầy đủ tiện ích và thiết kế sang trọng, khách sạn 5 sao, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp rộng 12,51ha.

Dự kiến hạng mục sân golf sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 12/2016, quý 4/2016 sẽ hoàn thiện giai đoạn 1 và hết năm 2017 sẽ hoàn thiện toàn quần thể.

Từ khi khởi công, dự án FLC Hạ Long khiến nhiều hộ dân bị ảnh hưởng, cuộc sống bị đảo lộn bởi bùn, đất của dự án.

Bùn, đất tràn vào nhà bếp của hộ dân sống gần dự án sân golf của Tập đoàn FLC

Tháng 8/2016, Ủy ban nhân dân Thành phố Hạ Long đã có văn bản quyết định tạm đình chỉ Dự án Quần thể Du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long vì trong quá trình thi công, dự án này đã gây ngập lụt và tràn bùn vào nhà dân tại khu vực khu 3, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long.

Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường sau khi khảo sát thực địa của dự án đã yêu cầu Tập đoàn FLC ngừng ngay toàn bộ hoạt động thi công của dự án vì dự án chưa báo cáo cụ thể về tác động môi trường ĐTM. Tuy nhiên chủ đầu tư dự án vẫn cho công nhân, máy móc thi công rầm rộ.

Ngày 29/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho dừng hoạt động thi công của dự án FLC Hạ Long để thực hiện việc đánh giá tác động môi trường.

Ngày 31/3, lực lượng chức năng của thành phố Hạ Long đã ra tối hậu thư với dự án này và yêu cầu dừng ngay toàn bộ hoạt động thi công của dự án theo quy định của pháp luật.

Ngày 21/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 862/QĐ-BTNMT về việc phê duyệt  báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án sân golf FLC Hạ Long tại khu vực đồi cột 3 đến cột 8, thành phố Hạ Long, do tập đoàn FLC làm chủ dự án.

Trước đó, báo cáo ĐTM của quần thể trung tâm tổ chức hội nghị, khu dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hạ Long tại khu vực đồi cột 3 đến cột 8, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cũng đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chính thức thông qua vào ngày 14/4/2017.

Sau khi các báo cáo ĐTM của dự án FLC Hạ Long đều chính thức được phê duyệt.  Đây được coi là cơ sở pháp lý để FLC tiếp tục thực hiện công tác đầu tư dự án theo đúng quy định.

Tuy nhiên có thể nhận thấy rằng, lũ bùn, đất đá vẫn ồ ạt tràn vào nhà dân, khiến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân sống xung quanh dự án bị đảo lộn.

Vậy trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường đến đâu khi phê duyệt ĐTM cho Tập đoàn FLC thi công dự án? Còn người dân thì vẫn chịu cảnh lũ bùn, đất tràn vào nhà…

Dự án gây để lại hậu quả không nhỏ cho người dân xung quanh dự án vậy tại sao báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của tập đoàn FLC vẫn được phê duyệt?

Nguồn: Lê Minh / Giáo Dục

Liệu FLC còn dám ngông cuồng trước tuyên bố “cương quyết xử lý” của Thủ tướng?

Liệu FLC còn dám ngông cuồng trước tuyên bố “cương quyết xử lý” của Thủ tướng?

Sau khi thực hiện hàng loạt các vụ “cướp đất” ở khắp các tỉnh thành, mới đây FLC (Trịnh Văn...
Chủ tịch FLC trở thành tỷ phú đô la nhờ coi thường pháp luật?

Chủ tịch FLC trở thành tỷ phú đô la nhờ coi thường pháp luật?

Sở hữu khối tài sản gần 2 tỷ USD trên sàn chứng khoán, nhưng theo danh sách tỷ phú USD mới nhất do Forbes công bố,...
Ai bảo kê cho Trịnh Văn Quyết xây tòa nhà 18 tầng không phép, lừa bán cho người dân hàng ngàn tỷ đồng?

Ai bảo kê cho Trịnh Văn Quyết xây tòa nhà 18 tầng không phép, lừa bán cho người dân hàng ngàn tỷ đồng?

Chỉ một cái chòi vịt 35m2 mọc lên không xin phép đã có tới 15 cơ quan ở TP.HCM...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat