Cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã kết luận hiện tượng một số cá chết trôi dạt vào các bãi biển là chuyện bình thường, không có tình trạng nhiễm độc.
 Chiều 27-4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng đã có thông báo chính thức về những phản ánh của người dân trước thông tin cá chết trôi dạt vào vùng biển Đà Nẵng.

“Trong 5 ngày qua, cá chết trôi dạt vào Bãi Đa (bán đảo Sơn Trà, quận Sơn Trà) và dọc bờ biển Mỹ Khê. Các cán bộ của Sở đã đi kiểm tra, kiểm đếm và lấy mẫu cá chết.

Thống kê của Sở cho thấy có 17 con cá chết trôi dạt vào bờ trong tình trạng đã phân hủy mạnh”, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng nói.

Cá chết đã phân hủy trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng

Cá chết đã phân hủy trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng

Ông Ban cũng cho biết các lồng, bè nuôi cá của người dân Đà Nẵng trên biển vẫn hoạt động bình thường. Tôm cá, hải sản của người dân không bị chết hay có dấu hiệu bất thường.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng, hơn 1681 phương tiện hoạt động khai thác hải sản vẫn ra khơi đánh bắt.

Tuy nhiên, thông tin cá biển chết trôi dạt vào bờ biển các tỉnh Bắc miền Trung khiến người dân có tâm lý e ngại khi ăn cá biển. Sản lượng tiêu thụ cá biển và giá bán tại các chợ giảm mạnh.

“Giá cá tôm bán sô cho các nhà máy hiện giảm 10.000 – 15.000 đồng/kg so với trước đây. Các tàu đang gặp khó khăn khi tiêu thụ sản phẩm do ảnh hưởng sự cố ở các tỉnh bạn.

Sở đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để theo dõi diễn tiến vụ việc ở các địa phương để có hướng xử lý kịp thời”, ông Ban nói.

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng, cho biết đã tiến hành lấy mẫu nước tại các bãi biển để tiến hành xét nghiệm.

Việc kiểm tra mẫu nước để đảm bảo an toàn cho du khách khi mùa cao điểm du lịch về biển đến gần.

Ông Điểu cũng cho biết kết quả xét nghiệm nước biển sẽ có trong vài ngày tới.

Theo các ngư dân ở Đà Nẵng, số cá bị chết trong tình trạng đã phân hủy trôi dạt vào bờ là bình thường.

Nguyên nhân có thể do trong quá trình khai thác số cá thể bị thương ngoài biển hoặc do các tàu cá thu hồi ngư cụ bị thất thoát dẫn đến một số loài cá bị chết, lâu ngày dạt vào bờ.

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat