Theo một thông tin vừa nhận được, vào chiều qua (8.3) dự án Khu liêp hợp thép Cà Ná của Tập đoàn Hoa Sen đã được khẳng định sẽ không phê duyệt. Bây giờ số phận dự án này còn chờ một thông báo chính thức.

Rõ ràng, những nỗ lực của cộng đồng trong việc đấu tranh loại bỏ những dự án tiềm ẩn nguy cơ huỷ hoại môi trường, gây bất an trong nhân dân, bất ổn trong xã hội, đã không hề lãng phí. Một lần nữa, báo chí đã chứng tỏ được vai trò của mình trong việc phản biện các chủ trương chính sách của nhà nước và giám sát hoạt động của các cơ quan chức năng.

Đại gia Lê Phước Vũ từng tuyên bố hùng hồn, quyết giành bằng được dự án Thép Cà Na

Xin gửi lời chia buồn tới anh Lê Phước Vũ, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Hoa Sen.

Đồng thời, nhân đây cũng cung cấp một thêm một tư liệu để các anh chị nắm được thông tin về dự án thép Cà Ná. Theo Bộ Công thương, việc bổ sung dự án thép Cà Ná vào quy hoạch theo Quyết định 3516/QĐ-BCT của Bộ Công thương ngày 25-8-2016 là dựa trên dự án thép Cà Ná cũ của Vinashin – Lion.

Tuy nhiên, thời điểm Bộ Công thương bổ sung quy hoạch, thực tế đã không còn tồn tại một dự án thép ở Cà Ná tại Ninh Thuận. Bởi, sau khi thu hồi giấy phép đầu tư của Vinashin – Lion, ngày 19-5-2011, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khi đó đã ký văn bản số 787/Ttg- KTN với nội dung chuyển đổi công năng dự án thép Cà Ná.

Văn bản này nêu rõ: “Đồng ý chuyển đổi dự án Khu liêp hợp thép Cà Ná, tỉnh Ninh Thuận, thành Khu công nghiệp Cà Ná và bổ sung khu công nghiệp này với diện tích 1.000ha vào danh mục khu công nghiệp ưu tiên thành lập đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020”.

Nếu đây là sự thực thì thông tin trước đó Bộ Công thương khẳng định “đang tồn tại một dự án thép, nay họ chỉ đưa tên thép Cà Ná vào danh sách” là thế nào? Theo đó, “dự án thép Hoa Sen Cà Ná được triển khai trên nền tảng từ dự án tổ hợp thép Vinashin – Lion từng được Thủ tướng xem xét, phê duyệt cách đây 8 năm. Có nghĩa, dự án này đã được nằm trong quy hoạch, nhưng do năng lực chủ đầu tư không thể tiếp tục triển khai do gặp khó khăn về tài chính… nên đã rút ra khỏi quy hoạch”. Xin hỏi, dự án đã bị rút khỏi quy hoạch, chuyển đổi công năng nhiều năm thì có xem là “đang tồn tại” hay không? Vậy trong những năm đó, người đã đã chuyển đổi gì, quy hoạch thế nào? Phải chăng vì để phê duyệt bằng được dự án, người ta có thể bất chấp đổi đen thành trắng, đánh lừa dư luận, thậm chí “bẻ lái” quyết định và chỉ đạo của người tiền nhiệm không chút nao lòng?

Nguồn: FB Bạch Hoàn

Dự án thép Cà Ná của đại gia Lê Phước Vũ: Phiên bản 2 của Fomosa tại Ninh Thuận?

Dự án thép Cà Ná của đại gia Lê Phước Vũ: Phiên bản 2 của Fomosa tại Ninh Thuận?

Trong khi thảm họa Formosa đang còn là vấn đề chưa có lời giải thì Tập đoàn Hoa Sen lại khuấy động...
Dự án thép Cà Ná của Hoa Sen sẽ “xóa sổ” toàn bộ khu vực biển Nam Trung Bộ?

Dự án thép Cà Ná của Hoa Sen sẽ “xóa sổ” toàn bộ khu vực biển Nam Trung Bộ?

Nếu như dự án thép Formosa tại Hà Tĩnh đã "giết chết" vùng biển rộng lớn khu vực Bắc Trung...
Thép Hoa Sen – Cà Ná: Không thấy hiệu quả mà phải hi sinh quá nhiều!

Thép Hoa Sen – Cà Ná: Không thấy hiệu quả mà phải hi sinh quá nhiều!

"Tôi thấy đây là dự án phải hi sinh quá nhiều mà không biết có mang lại hiệu quả gì không. Hiện nay...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat