Được sở hữu vị trí mặt tiền, với hàng nghìn m2 “đất vàng” tại địa chỉ số 2 Đặng Thái Thân và số 6 Phạm Ngũ Lão (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đang đứng trước nghi vấn “xẻ thịt” đất vàng dựng thành những kiot cho thuê kinh doanh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, trụ sở Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nằm ở vị trí tiếp giáp với đường Đặng Thái Thân và đường Phạm Ngũ Lão, hiện nay phía mặt tiền tiếp giáp với hai tuyến đường của Tổng Cục đã hình thành lên những kiot kinh doanh, buôn bán sầm uất.

Theo đó, các kiot này được cho thuê mở cửa hàng bán quần áo, đại lý vé máy bay của Vietnam Airline, quán phở, quán café illy kết hợp nhà hàng… tiếp giáp với mặt đường Phạm Ngũ Lão hiện nay có khoảng 3 ki ốt, mỗi kiot rộng khoảng 20m2 cho thuê kinh doanh tranh đá quý.

Quán café cao cấp bủa vây trụ sở Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn M, một người dân sinh sống gần đây cho biết: Trước kia, những kiot này là căng-tin phục vụ ăn uống cho Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam. Sau khi dừng làm căng tin, người dân vào thuê lại để kinh doanh, việc cho người dân thuê lại để kinh doanh đã diễn ra trong thời gian dài, ước chừng khoảng gần 20 năm nay.

Bật mí về giá thuê kiot để kinh doanh, ông M cho biết, hiện giá thuê của quán café illy khoảng 70 triệu, tuy nhiên café illy nhượng lại một phần diện tích cho quán phở gà thuê lại khoảng 20 triệu đồng.

Dư luận đang quan tâm việc Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường về những căn kiot đang “chềnh ềnh” tại mặt tiền hiện nay như thế nào?

Cần làm rõ việc có hay không “xẻ thịt” đất vàng cho thuê tại Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

Cũng theo một số người dân sinh sống gần đây cho biết: Toàn bộ kiot mặt đường trước trụ sở Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam trước kia là hàng rào bảo vệ, sau này các bức tường được phá đi để xây dựng các kiot.

Như vậy có thể nhận thấy, hiện nay với gần 10 kiot và quán café kinh doanh, “có lẽ” số tiền mà Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam thu về mỗi tháng lên đến hàng trăm triệu đồng. Dư luận đang thắc mắc, việc cho thuê kiot để kinh doanh của Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam liệu có đúng quy định? Số tiền thu được từ các kiot này đã đi đâu về đâu?

Trong khi đó, ngày 21/10/2016 Bộ Tài chính đã có văn bản số 1497/BTC-QLCS gửi Bộ Tài nguyên và môi trường về việc xử lý đối với các cơ sở nhà đất cho thuê, liên doanh, liên kết không đúng quy định. Công văn nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại điểm 3 công văn số 4094/VPCP-KTN ngày 30/5/2016 về kết quả kiểm tra việc thực hiện phương án sắp xếp lại nhà, đất đã được phê duyệt của các Bộ, ngành, Tập đoàn kinh tế, Tổng Cty Nhà nước trên địa bàn Hà Nội. Căn cứ ý kiến của Bộ Xây dựng tại công văn số 2107/BXD-KHTC ngày 27/9/2016 và công văn của UBND thành phố Hà Nội; Bộ Tài chính đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn kinh tế, Tổng Cty Nhà nước thực hiện phương án xử lý đối với việc cho thuê, cho mượn , liên doanh, liên kết không đúng quy định một phần diện tích mà không thể tách ra thành một cơ sở độc lập. Đề nghị các cơ quan thực hiện chấm dứt ngay việc cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết không đúng quy định trước ngày 31/12/2016; đồng thời thực hiện nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê, liên doanh, liên kết vào ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước.

Dư luận đang hoài nghi về việc cho thuê trái phép đất trụ cơ cơ quan Nhà nước làm các kiot kinh doanh tại Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

Về phía Bộ Tài nguyên và môi trường, ngày 3/11/2016 đã có Văn bản số 5040/BTNMT-TC do Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển ký gửi các đơn vị trực thuộc Bộ yêu cầu: Khẩn trương rà soát lại tình hình quản lý, sử dụng lại các cơ sở nhà đất do đơn vị quản lý để chấm dứt ngay việc cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết không đúng quy định trước ngày 31/12/2016; đồng thời thực hiện nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê, liên doanh, liên kết vào ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước. Sau thời hạn nêu trên, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra hiện trạng, trường hợp chưa chấm dứt, Bộ Tài chính sẽ chuyển hồ sơ cho các cơ quan chức năng để xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật.

Được biết, đối với những trường hợp vi phạm trong việc cho thuê, tổ chức liên doanh, liên kết nhà đất trái quy định Bộ Tài nguyên và môi trường đã có văn bản hướng dẫn thực hiện báo cáo kết quả xử lý việc sử dụng cơ sở nhà đất không đúng mục đích. Theo đó tại công văn báo cáo số 1159/BTNMT-TC ngày 15/3/2017 gửi các đơn vị trực thuộc Bộ nêu rõ: Báo cáo chi tiết từng cơ sở nhà, đất đã và đang sử dụng không đúng mục đích (cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết dưới mọi hình thức) thuộc phạm vi quản lý cụ thể: Thời gian sử dụng tài sản không đúng mục đích, số tiền thu được từ việc sử dụng tài sản không đúng mục đích, số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm và kết quả xử lý tại đơn vị. Báo cáo gửi về Bộ trước ngày 24/3/2017 để Bộ kịp thời tổng hợp, gửi Bộ Tài chính. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật về số liệu báo cáo tiền thu sử dụng không đúng mục đích và nộp ngân sách Nhà nước.

Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo, Bộ chủ quản đã có hướng dẫn về việc báo cáo việc sử dụng cơ sở nhà đất không đúng mục đích. Tuy nhiên hiện này các kiot tại khuôn viên Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam vẫn “ung dung” kinh doanh, như chưa có gì biến động.

Thực hư việc cho thuê đất làm kiot kinh doanh tại Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam sẽ được Báo điện tử Xây dựng tiếp tục thông tin ở bài viết sau.

Nguồn: Thành Nam – Thanh Thanh / Báo Xây Dựng

Thành Bưởi xem thường pháp luật, đạp lên lợi ích công để tư lợi riêng ngay giữa nội đô thành phố

Thành Bưởi xem thường pháp luật, đạp lên lợi ích công để tư lợi riêng ngay giữa nội đô thành phố

Câu chuyện hãng xe Thành Bưởi ngang nhiên sử dụng đất trái phép tại số 419 Lê Hồng...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat