Những ngày qua dư luận cả nước đang rất nóng lòng mong đợi những kết luận chính thức của các cơ quan có thẩm quyền về hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra ở vùng biển Vũng Áng và một số tỉnh miền Trung. Một trong những nguyên nhân được cho là do việc xả thải các chất độc hại của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Hà Tĩnh).

Đặc biệt là khi vụ việc chưa được làm rõ và kết luận chính thức thì ông Chu Xuân Phàm – Giám đốc đối ngoại của Công ty lại có những phát biểu hết sức ngông cuồng “Phải chỉ có một sự lựa chọn, hoặc là nhà máy thép, hoặc là cá tôm. Nhiều khi mình không được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại”; “Người dân ở đây (Hà Tĩnh) cũng như Nhà nước (Việt Nam) sẽ phải cân nhắc và lựa chọn, vì việc xả thải chắc chắn có tác động đến môi trường. Không thể có chuyện vừa có nhà máy thép mà biển nơi đây vẫn nhiều tôm cá” càng làm cho người dân Việt Nam bất bình. Nhưng sau đó Ban lãnh đạo Công ty này đã phải cúi đầu xin lỗi người dân và Chính phủ Việt Nam. Nhưng rõ ràng sự việc này có tính chất nhạy cảm rất cao.

CaChet

Những thiệt hại về vất chất xảy ra là rất lớn, không những hủy hoại nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển và việc phát triển kinh tế biển mà nó còn gây tâm lý bất bình phẩn uất trong mỗi người dân Việt Nam.
Đây chính là vấn đề để cho đám kền kền dân chủ lợi dụng để có những hành động chống phá chính quyền. Thủ đoạn của chúng thể hiện ở một số điểm sau:

Thứ nhất, qua sự việc này, chúng tuyên truyền, kích động quần chúng xuống đường biểu tình “vì môi trường”. Thực chất của cái gọi là “tuần hành vì môi trường” này chỉ là cái cớ để chúng gây mất an ninh trật tự trên các địa bàn khác nhau nhất là thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Việc này chúng đã từng tiến hành đối với các vụ việc nhạy cảm trước đây như lợi dụng chặt đốn cây xanh ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, hay lợi dụng Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng thềm lục địa của Việt Nam.

Thứ hai, trên không gian mạng chúng tăng cường viết các bài viết bóp méo sự thật về vụ việc ở Vũng Áng và đổ lỗi cho chính quyền, cho rằng chính quyền đã đánh đổi tính mạng, sức khỏe của người dân lấy lợi ích kinh tế, chính quyền tiếp tay cho nước ngoài hủy hoại môi trường… Đây là một luận điệu hết sức đê tiện. Việc đầu tư phát triển kinh tế là cần thiết và bên cạnh đó Nhà nước ta luôn gắn việc phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường. Còn ở vụ việc lần này, nếu nguyên nhân chính xác thuộc về Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Hà Tĩnh) thì Công ty này phải chịu trách nhiệm về việc khắc phục những hậu quả do mình cố ý gây ra. Và chúng ta cũng đã thấy ngay trách nhiệm của Nhà nước cũng như các cơ quan chuyên môn là ngay sau khi phát hiện hiện tượng cá chết hàng loạt, các cấp lãnh đạo đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương vào cuộc để điều tra làm rõ nguyên nhân và cũng có những khuyến nghị, giải pháp đối với nhân dân trong vùng. Vì vậy mà các luận điệu của đám dân chủ trên không gian mạng chỉ là những luận điệu xuyên tạc không có cơ sở nào cả.

Thứ ba, có thể thấy đây là một vấn đề nhạy cảm mà người dân cả nước quan tâm, nó đã đụng chạm đến lòng tự tôn dân tộc của người dân Việt Nam. Và đây cũng chính là điểm mà các đối tượng phá hoại xoáy sâu tác động tâm lý người dân, kích động người dân có những hành động quá khích dẫn đến các vi phạm pháp luật như đã từng xảy ra ở Bình Dương.
Chúng ta, mỗi người dân Việt Nam chân chính đều có tinh thần tự tôn dân tộc nhất là khi Tổ quốc gặp khó khăn, khi có những yếu tố tác động đến niềm tự hào dân tộc. Tuy nhiên, trong những sự việc nhạy cảm như sự việc này, chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo, phải có “cái đầu lạnh và trái tim nóng” để nhìn nhận sự việc một cách khách quan, cần phải lật tẩy những chiêu trò lợi dụng của những kẻ phá hoại để thể hiện tinh thần yên nước, tinh thần dân tộc của mình được đúng đắn.

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat