Hiện nay rất nhiều khách hàng lựa chọn hình thức mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT) để phòng ngừa rủi ro và cũng là phương thức tích lũy cho con cháu sau này. Nhưng trên thực tế, rất hiếm trường hợp người mua nhận được số tiền bảo hiểm trọn vẹn như hợp đồng đã ký kết. Ngược lại, các khách hàng đa phần đều bị hủy bỏ hợp đồng ngang xương vì muôn vàn lý do “trên trời” do phía công ty bảo hiểm cố tình bày ra nhằm nuốt trọn số tiền của khách hàng.

Hàng loạt khách hàng tố Bảo hiểm Prudential o ép, hủy hợp đồng

Sau đây là một số thủ đoạn, chiêu trò khác nhau của các công ty bảo hiểm nhằm chiếm tiền trắng trợn từ khách hàng:

Bản hợp đồng BHNT được các công ty bảo hiểm cố tình thiết kế dài đến vài chục trang với các thuật ngữ chuyên môn khó hiểu đối với người ngoài ngành nhằm gây rối loạn tâm lý khách hàng. Chưa kể, các tư vấn viên công ty BH cũng không thể giải thích hết các điều khoản và từ ngữ trong hợp đồng, đặc biệt cố tình dồn sự chú ý của người mua vào các quyền lợi của họ hơn là trách nhiệm và điều kiện. Do đó người mua sẽ dễ dàng bỏ qua những yêu cầu này, khi lơ là làm sai hợp đồng, việc các công ty hủy hợp đồng của khách hàng là rất dễ dàng.

Đó là trường hợp của chị H. (Long Biên, Hà Nội) khi mua BHNT của hãng Manulife. Do tin tưởng vào người tư vấn và không đọc kỹ các điều khoản, đến kỳ đóng tiền tiếp theo là một năm sau đó, nhân viên công ty bảo hiểm có gọi thông báo nhưng do bận mải nhiều việc nên chị không kịp đóng ngay. Vài ngày sau, khi chị liên hệ lại để đóng tiền thì nhân viên tổng đài cho biết “đã hết thời gian đóng tiền, hợp đồng bị vô hiệu”. Tại sao khi gọi điện thoại thông báo cho chị H. đóng tiền, Manulife cố tình không nhắc đến việc đóng quá hạn thì hợp đồng bị vô hiệu? Phải chăng đây là cách để Manulife hủy hợp đồng của khách, đẩy khách vào tình trạng mất tiền oan?

Công ty bảo hiểm cố tình đưa ra yêu sách, gây khó dễ, buộc khách hàng phải hủy hợp đồng

Công ty bảo hiểm cố tình đưa ra yêu sách, gây khó dễ, buộc khách hàng phải hủy hợp đồng. Đó là trường hợp của bà Tạ Thu Hoa (Đống Đa, Hà Nội). Năm 2010 bà Hoa đã mua 3 hợp đồng BHNT với công ty Prudential gồm hợp đồng cho bà Hoa và 2 hợp đồng cho 2 con gái. Liên tục từ 2010 – 2013 bà Hoa đã đóng tổng cộng 65 triệu. Bỗng từ 2013 tới 2014 không thấy nhân viên của Prudential tới thu tiền, cũng không thấy thông báo gì. Bà Hoa lúc này té ngửa vì công ty đã hủy 3 hợp đồng của bà vì quá hạn nộp tiền. Khi hỏi tại sao thì người thu tiền nói bận nên quên, còn công ty bảo lưu nhầm số điện thoại nên không gọi được.

Sau khi nỗ lực khiếu nại, bà Hoa đã được Prudential ưu tiên cho khôi phục hợp đồng nhưng lại tìm đủ mọi cách để hủy hợp đồng. Prudential liên tục đưa lý do hợp đồng của cháu Linh (1 trong hai con gái đã du học ở nước ngoài) phải bổ sung giấy khám sức khỏe do công ty bảo hiểm khám. Điều lạ rằng, khi làm hợp đồng, Prudential không hề yêu cầu phải có giấy khám sức khỏe, đến khi điều tra biết bé Linh đi du học công ty đã cố tình đòi bổ sung để làm khó bà Hoa, buộc bà phải hủy hợp đồng.

Rõ ràng trong toàn bộ câu chuyện của bà Hoa, phía Prudential không những hành xử vô trách nhiệm, mà còn cố tình gài bẫy khiến khách hàng vi phạm hợp đồng, sau đó tìm mọi cách gây khó dễ để bà Hoa hủy hợp đồng để chiếm trọn 65 triệu mà bà Hoa đã đóng.

Bà Tạ Thu Hoa bị hủy hợp đồng vì Bảo hiểm Prudential quên số điện thoại

Văn bản từ công ty Prudential gửi cho chị Tạ Như Hoa không chấp nhận khôi phục hợp đồng của cháu Linh do chưa đến khám sức khỏe trực tiếp tại công ty.

Công ty bảo hiểm lật lọng khách hàng, đưa ra phương án thanh toán có lợi cho công ty. Theo phản ánh của ông T.V.T (SN 1961), trú quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng, năm 2002 ông mua gói bảo hiểm giáo dục hỗn hợp của bảo hiểm Manulife Việt Nam. Khi ký hợp đồng, phía ông T. và Manulife đã thỏa thuận lựa chọn cổ tức là để lại công ty tích lãi và quyền lựa chọn bảo đảm thời giá là theo giá trị vàng.

Mặc dù đóng theo giá vàng thị trường, nhưng khi lên thanh toán hợp đồng sau 13 năm tham gia, bảo hiểm Manulife lại thanh toán cho ông T. theo “quy định” ngày đầu là “không được vượt quá 10%” và không tính theo giá vàng mà tính theo 10% của tổng số tiền ông T. đã nộp. Lạ lùng thay, công ty Manulife “được quyền” thu hơn 10% theo giá vàng mà lại “có quyền” chỉ trả 10% theo tiền đã nộp. Vậy, bảo hiểm Manulife là tính theo giá vàng, nhưng khi giá vàng tăng thì khách hàng bị bảo hiểm Manulife lật kèo? Vì quá bức xúc, ông T. đã làm đơn khởi kiện vụ việc lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Chưa hết, chị Q. (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết sau khi mua BHNT của Manulife với kỳ hạn 15 năm. Hết hạn hợp đồng, mẹ chị nhận lại toàn bộ số tiền bảo hiểm nhưng bị “hụt” gần 4 triệu đồng so với số tiền đóng vào vì rất nhiều khoản phí “trời ơi” mà chị không thể nhớ rõ. Không những thế, Manulife cố tình bày ra các thủ tục hoàn trả tiền bảo hiểm lằng nhằng, phải đi hết cửa nọ cửa kia, chờ hết người này người khác và khiến người mua luôn ở trong cảm giác cầu cạnh chứ không dễ dàng như lúc đóng tiền vào. Để tránh sự phiền phức, chị Q. đã ngậm đắng chấp nhận chịu thiệt về phía mình.

Chữ ký và chữ viết của khách hàng Nguyễn Văn Thắng trên hợp đồng và các văn bản người nhà tìm được.

Từ chối chi trả tiền bảo hiểm cho khách đã tử vong vì hóa đơn, giấy tờ của người đã chết có chữ ký không khớp với hợp đồng. Mua BHNT của Công ty AIA Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 20/8/2015 nhưng ngay hôm sau, anh Nguyễn Văn Thắng (trú tại Quảng Ninh) qua đời vì tai nạn giao thông. Sau đó một thời gian, mẹ anh Thắng đã lấy hóa đơn mua bảo hiểm của anh Thắng liên lạc với công ty nhưng AIA thông báo không bồi thường. Mặc dù pháp luật về bảo hiểm hiện không hề có bất kỳ quy định nào về việc người tham gia bảo hiểm phải có cùng một chữ ký trong suốt quá trình tham gia. Tuy nhiên, phía AIA đã cố tình tìm cớ để không phải chi tiền bảo hiểm cho khách hàng, quyền và lợi ích chính đáng của người mua bảo hiểm đã dễ dàng bị AIA phớt lờ.

Không chỉ là Prudential, Manulife, AIA, các công ty bảo hiểm khác như Dai-ichi, Cathay cũng từng bị Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm phát hiện hàng loạt vi phạm trọng lĩnh việc kinh doanh BHNT, phi nhân thọ, môi giới bảo hiểm,…

Phải chăng nhờ cũng thủ thuật kể trên, doanh thu của các công ty BHNT tại VN thời gian qua liên tục tăng? Cụ thể, trong năm 2016, tổng doanh thu phí BHNT của các công ty bảo hiểm ước đạt gần 50.000 tỷ đồng, tăng trưởng gần 30% so với năm 2015. Tuy nhiên, tỷ lệ duy trì hợp đồng ở mức thấp, rất nhiều hợp đồng bảo hiểm bị khách hàng hủy bỏ. Chỉ tính riêng năm 2014, đã có tổng cộng 436.749 hợp đồng bị hủy bỏ. Cũng theo số liệu của Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm, tổng số tiền chi trả quyền lợi BHNT trong cả năm 2016 ước đạt 13.300 tỷ đồng, chỉ chiếm khoảng 26% so với tổng doanh thu phí BHNT của các công ty này. Tức 2/3 tổng số tiền khách hàng mua bảo hiểm đã nằm gọn trong túi các công ty bảo hiểm, chưa kể các công ty này còn sử dụng tiền thu được của người mua bảo hiểm để kinh doanh, đầu tư và cho vay nặng lãi thì doanh thu sẽ khủng như thế nào?

Với muôn thủ đoạn cướp tiền trắng trợn kể trên của các công ty bảo hiểm thì rõ ràng thị trường bảo hiểm tại Việt Nam đang dần đánh mất uy tín, sự tín nhiệm từ khách hàng. Những vụ việc này diễn ra chắc chắn không chỉ do bộ máy quản lý yếu kém, cách điều hành thiếu trách nhiệm, mà có thể do người đứng đầu các công ty BHNT cố tình phớt lờ cho các hành vi chiếm đoạt tài sản, nhằm thu lợi nhuận khủng. “Bảo hiểm nhân thọ” bản chất là tốt, nhưng rõ ràng đã bị lòng tham không đáy của các công ty làm cho biến chất, để rồi khi nhắc tới BHNT, người ta chỉ ngờ vực và cảnh giác vì “không đáng tin”.

Nguồn: VnExpress / Dân Trí / Thanh Niên

Bảo hiểm Prudential dùng mọi thủ đoạn hủy hợp đồng của khách?

Bảo hiểm Prudential dùng mọi thủ đoạn hủy hợp đồng của khách?

Vài ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao một số đoạn video khách hàng tố Cty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat