Nguyên nhân ban đầu khiến CaSa-212 xin hạ độ cao và gặp nạn là do thời tiết diễn biến xấu bất thường.

Sáng nay ngày 17/6, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết: “Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết diễn biến xấu bất thường nên phi hành đoàn máy bay Casa-212 đã xin hạ độ cao và gặp nạn”.

Đến nay, công tác tìm kiếm 2 máy bay gặp nạn CaSa-212 và Su-30MK2 đã có những dấu hiệu chuyển biến.

Máy bay CASA 212 được cho là đã rơi xuống biển gần với đảo Bạch Long Vĩ và nằm ở độ sâu khoảng 58 m.

Hiện, lực lượng tìm kiếm đã vớt được một số mảnh vỡ gần vị trí máy bay tuần thám biển Casa-212 mất tích. Tại đây phát hiện ghế máy bay và một số vật dụng cá nhân. nhưng chưa tìm thấy các thành viên phi hành đoàn.

Cụ thể, các mảnh vỡ được tìm thấy ở vùng biển cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 12 – 15 hải lý về phía tây nam. Một số tàu tham gia tìm kiếm cứu nạn được lệnh thả neo đánh dấu các vị trí vớt được mảnh vỡ và tiếp tục xác định tọa độ chính xác của máy bay CASA 212 dưới lòng biển. Trong đêm qua, khoảng hơn 10 tàu của các lực lượng tìm kiếm túc trực xung quanh vùng biển nói trên để bảo vệ và phong toả hiện trường, sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn.

Còn trong chiều tối qua, các tàu tim kiếm đã vớt được vật lớn nghi là trục và bánh máy bay Su-30MK2.

Theo yêu cầu của Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Giang, từ sáng sớm 17/6, khu vực tìm kiếm được mở rộng ra phía Đông, với sự tham gia của tất cả các lực lượng gồm: phòng không – không quân, hải quân, cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Quân khu 3, tàu cá của ngư dân.

Đồng thời, tàu sona cũng được điều động tìm kiếm mục tiêu chìm, cơ động đến khu vực đảo Bạch Long Vĩ thực hiện nhiệm vụ.

Trong trường hợp xác định được vị trí máy bay rơi sẽ đưa lực lượng đặc công nước và thợ lặn chuyên môn cao tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Theo đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, đơn vị này đã cử 2 tàu đang làm nhiệm vụ ở đảo Bạch Long Vĩ phối hợp với lực lượng quân đội để tham gia tìm kiếm chiếc máy bay cùng 9 người mất tích.

Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết biển trên vùng biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày gió đông cấp 3-4. Thời tiết biển vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ, ngày có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Rạng sáng ngày 17/6, căn cứ vào thực tế tình hình cứu hộ cứu nạn trong những ngày qua, đặc biệt là những diễn biến mới, Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập Sở chỉ huy cứu hộ cứu nạn tại Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân (Thành phố Hải Phòng).

Trong một diễn biến có liên quan, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gặp Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng đề nghị hỗ trợ.

Cụ thể, vào lúc 9h30 tối ngày 16/6/2016, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương – Thứ trướng Bộ Quốc phòng đã gặp Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng, đề nghị phía Trung Quốc phối hợp, tạo điều kiện cho các tàu, máy bay và lực lượng của Việt Nam triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn ở phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ; đồng thời đề nghị lập tức cung cấp thông tin nếu phát hiện ra vật thể nghi là của máy bay hoặc của các phi công, thành viên phi hành đoàn bị trôi dạt sang phía Đông đường phân định.

Đại tá Lê Kiêm Toàn - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn không quân 918, lái chính trên chiếc Casa-212 mất tích trưa 16/6.

Đại tá Lê Kiêm Toàn – Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn không quân 918, lái chính trên chiếc Casa-212 mất tích trưa 16/6.

Máy bay CASA 212 (số hiệu 8983) mất liên lạc lúc 12h30 ngày 16/6, tại tọa độ cách Nam Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ/Hải Phòng khoảng 44 hải lý. Tuần thám Casa lượn vòng xuống vật thể nghi áo phao trước khi mất tích.

Theo một nguồn tin của Báo Giao thông, trước khi mất liên lạc với bộ phận không lưu, chiếc máy bay CASA  212 đã thông báo về vừa nhìn thấy một vật thể giống như thuyền phao ở trên mặt biển.

Máy bay CASA 212 số hiệu 8983 thuộc Lữ đoàn 918/Quân chủng Phòng không – Không quân trong khi bay tìm kiếm cứu nạn phi công máy bay SU30-MK2 đã bị mất liên lạc. Trên máy bay có 9 người do Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 918 lái chính.

Ngư dân nhìn thấy một thi thể nghi là của phi công máy bay?

Ngư dân nhìn thấy một thi thể nghi là của phi công máy bay?

Chiều ngày 17-6, có thông tin cho rằng, ngư dân phát hiện 1 thi thể cùng đôi giày nổi lên ở vùng biển Tĩnh Gia - Thanh...
Máy bay Casa mất liên lạc trên đường tìm kiếm phi công Khải

Máy bay Casa mất liên lạc trên đường tìm kiếm phi công Khải

Theo một số nguồn tin của Tuổi Trẻ, một chiếc máy bay CASA đã mất liên lạc trưa 16-6 khi đang đi tìm thượng tá...

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat