Ngoài bề nổi là thứ nước uống được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới, tảng băng chìm về hàng loạt vụ bê bối đạo đức kinh doanh của Coca Cola cũng từng bị báo chí vạch trần suốt nhiều năm qua: trốn thuế, chuyển giá, gây hại sức khỏe người dùng, tàn phá môi trường,…. Đặc biệt trong số đó, Coca Cola từng đối mặt với những chỉ trích nặng nề về hành vi bóc lột sức lao động, kỳ thị chủng tộc dẫn đến hàng loạt vụ biểu tình và kiện tụng kéo dài suốt mấy thập kỷ. Danh tiếng của Coca Cola theo đó cũng dần đen xì trong mắt công chúng như chính màu nước của loại nước uống này.

Coca bào mòn sức lực của trẻ em

Từ những năm đầu kinh doanh, là khoảng vài thập kỷ trước đây, do mang nặng tư tưởng chủ nghĩa chống Do Thái, các công ty tập đoàn lớn của Mỹ đều tránh đầu tư cũng như giao thương với các nước Ả Rập, đặc biệt là Israel. Dĩ nhiên, chính phủ Mỹ không chủ trương ủng hộ điều này, thậm chí còn xem hành vi chống phá Do Thái là vi phạm pháp luật.

Mang nặng tâm lý phân biệt chủng tộc

Để lấy lý do chính đáng cho việc không làm ăn kinh doanh tại Israel, hãng đồ uống vẫn mở nhà máy tại nước này nhưng chủ yếu chỉ để xuất khẩu chứ không phục vụ cho người dân bản địa. Do thủ đoạn tinh vi nhằm giữ gìn hình ảnh của mình, mãi đến năm 1966 sự việc này mới bị phanh phui. Kể từ đó, một số tổ chức Do Thái tại Israel đã đồng loạt tẩy chay Coca Cola mãi đến năm 1991 mới chấm dứt.

Việc phân biệt chủng tộc còn thể hiện rõ ràng hơn khi Coca vấp phải vụ kiện lớn vào tháng 4/1999, các công nhân tố cáo hãng Coca Cola đã không công bằng trong việc trả lương, tăng lương, thăng tiến và đánh giá kết quả làm việc của các nhân công da màu. Mặc dù luôn nỗ lực phủ nhận lời tố cáo, Coca Cola vẫn chấp thuận bồi thường cho 2.200 nhân công da đen làm việc cho hãng nước ngọt với số tiền 40.000 USD/người, tổng số tiền mà Coca phải chi ra là 192,5 triệu USD, là số tiền lớn nhất trong lịch sử các vụ kiện phân biệt chủng tộc tính tới thời điểm đó.

Coca đã khai thác khoảng từ 5.000 – 30.000 trẻ em làm việc trên các đồn điền mía tại El Salvador trong điều kiện cực kỳ nguy hiểm, các em bé này thậm chí chưa tới 8 tuổi.

Việc chấp thuận mức bồi thường của Coca khiến không ít người bất ngờ và cho rằng Coca có thiện chí muốn sửa sai. Tuy nhiên, một tập đoàn với bề dày kinh nghiệm kinh doanh, Coca hiểu rõ mình cần làm gì, việc dùng tiền để chặn đứng làn sóng phản đối là cách giải quyết tốt nhất, nếu không làn sóng biểu tình sẽ lan tỏa mạnh và khiến Coca dễ dàng bị tẩy chay trên diện rộng. Coca không dại gì mà làm lớn chuyện này, sẽ chỉ làm xấu hơn nữa hình ảnh vốn đã không mấy đẹp đẽ của hãng.

Tự ý chà đạp sức lao động của con người

Hàng loạt vụ bê bối bóc lột lao động để tận thu của Coca cũng theo đó bị vạch trần. Năm 2010, Coca bị cáo buộc đã lạm dụng nguồn lao động giá rẻ là những người châu Phi đến miền Nam nước Ý để làm việc. Hàng ngàn công nhân Châu Phi đã được Coca tuyển mộ để trông coi vườn cam tại Calabria không chỉ với mức lương rất thấp, mà còn buộc các công nhân sống trong tình trạng “thiếu thốn nghiêm trọng”, cư trú ở các khu ổ chuột không có điện và nhà vệ sinh. Sống trong môi trường bức bối đã đẩy những người công nhân khốn khổ đi vào đường cùng, một số người có hành vi phấn khích đến mức giết người, gây ra một cuộc bạo loạn lớn tại Ý vào năm 2010.

Sinh viên Trung Quốc bị đánh đập đến sưng mắt, ù tai

Được biết, trong số lợi nhuận doanh thu toàn cầu năm 2010 là 11,8 tỷ USD của Coca, thì phần lớn là dựa vào doanh thu kiếm được từ sản xuất cam ép cho nhãn hiệu Fanta của hãng tại Ý. Trong vụ việc này có thể thấy, Coca rất biết cách tận dụng nguồn lao động giá rẻ và vắt kiệt sức của họ để phục vụ cho lợi ích kinh doanh, bất chấp vi phạm những quy định về Luật lao động. 

Không chỉ tận dụng sức lao động của những người da màu, Coca còn khai thác sức lao động từ các sinh viên, những người cần tìm việc làm thêm để trang trải cuộc sống. Tờ China Daily tháng 8/2009 từng đưa tin rầm rộ về việc một số sinh viên đại học của nước này sau khi nhận được một công việc tạm thời tại một cơ sở Coca (Hàng Châu, Trung Quốc) đã bị các nhân viên của văn phòng tuyển dụng Coca đánh đập dã man.

Các sinh viên cho biết thay vì nâng cấp hệ thống quản lý, Coca đã thuê các côn đồ vào văn phòng tuyển dụng để giám sát công nhân. “Một người quản lý của cơ quan này yêu cầu các sinh viên phải ký một hợp đồng với mức lương tối thiểu là 5,7 Nhân Dân Tệ (83 cent)/giờ. Nhưng các tên côn đồ thì nói rằng các sinh viên chỉ nhận được 55NDT/ ngày và phải làm 12 giờ / ngày. Phải chăng văn phòng tuyển dụng này được Coca trả tiền để bóc lột và giám sát việc làm thêm của các sinh viên, và số tiền dư từ việc làm thêm của các sinh viên được Coca dùng để trả cho cơ quan này?

Coca Cola từng đối mặt với những chỉ trích nặng nề về hành vi bóc lột sức lao động, kỳ thị chủng tộc dẫn đến hàng loạt vụ biểu tình và kiện tụng kéo dài suốt mấy thập kỷ

Các sinh viên cho biết, không những không trả tiền đúng theo hợp đồng, Coca còn để sinh viên làm việc mà không hề có găng tay và công cụ bảo vệ. Thậm chí sau khi hoàn tất công việc và quay trở lại lấy tiền lương, khi phản ứng về việc bị trả thiếu tiền, các sinh viên đã bị cơ quan này đánh đập dã man. Chính sách lao động của Coca rõ ràng là tồn tại nhiều bất cập, hay đó thực sự là cách mà Coca đang dùng để tận dụng hết sức nguồn lao động và tìm cách mót từng đồng tiền lương lẻ của nhân công?

Không chỉ tận dụng nguồn lao động giá rẻ từ các nhân công da màu, sinh viên, Coca thậm chí còn bào mòn sức lực của trẻ em. Một báo cáo do Tổ chức Theo dõi Nhân quyền công bố vào tháng 6/2004 cho thấy, Coca đã khai thác khoảng từ 5.000 – 30.000 trẻ em làm việc trên các đồn điền mía tại El Salvador trong điều kiện cực kỳ nguy hiểm, các em bé này thậm chí chưa tới 8 tuổi. Tất cả các trẻ em đều bị bệnh da liễu do cánh tay và chân đụng vào mía khi đang cắt mía. Việc thu hoạch mía đã khiến hàng ngàn trẻ em bỏ lỡ việc học tập trong các mùa thu hoạch mía.

Coca Cola vắt kiệt sức lao động của công nhân để đổi lấy thương hiệu “ông vua đồ uống”

Rõ ràng quy định căn bản trong Luật lao động là không được phép tuyển dụng lao động trẻ em cũng bị Coca xem nhẹ và phớt lờ bất chấp hệ quả về sức khỏe đối với các em nhỏ. Chuyện các doanh nghiệp luôn đặt lợi nhuận lên trên hết là điều rất đỗi bình thường, nhưng việc lạm dụng sức lao động trẻ em để kiếm lợi như Coca là điều không thể nào chấp nhận được.

Chính đạo đức kinh doanh ngày càng đi xuống mà Coca đã từng bị kêu gọi tẩy chay trong nhiều thập kỷ. Điển hình là mục sư Martin Luther King đồng thời là nhà hoạt động nhân quyền có ảnh hưởng nhất nước Mỹ từng viết trong một bài phát biểu năm 1968 có nội dung: “Tôi muốn nói rằng, hãy ra khỏi nhà ngay tối nay và nói với hàng xóm của mình đừng bao giờ mua Coca Cola nữa”. Nếu bạn cũng có sở thích uống thứ nước uống này, xin nói với bạn là, đằng sau lon Coca bạn đang cầm trên tay là mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu của những người bị bóc lột tàn nhẫn, những mầm non bị đánh mất tuổi thơ và quyền được học tập.

Nguồn: Cuocchienkhongduong.com

Coca cola đang đầu độc hàng tỷ dân trên thế giới?

Coca cola đang đầu độc hàng tỷ dân trên thế giới?

Có mặt trên thị trường của hơn 200 quốc gia, nhiều năm trở lại đây ông lớn ngành giải khát Coca-Cola liên tục dính phốt:...
Uống Coca Cola là đang tiếp tay hủy hoại môi trường

Uống Coca Cola là đang tiếp tay hủy hoại môi trường

Bạn có phải là khách hàng thân thiết của thức uống ngon mát Coca Cola không? Nếu có, có bao giờ bạn nghĩ mình đang tiếp...
Ông trùm nước giải khát Coca Cola giăng “bẫy mật”, móc túi tiền hàng tỷ người dùng như thế nào?

Ông trùm nước giải khát Coca Cola giăng “bẫy mật”, móc túi tiền hàng tỷ người dùng như thế nào?

Sản phẩm nước ngọt có ga Coca Cola (Coca) đang là một trong những thức uống được ưa chuộng...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat