Bài trước, chúng tôi đã nói đến tác động tiêu cực của sân golf đến nguồn nước và môi trường. Để làm rõ hơn vấn đề nay, NNVN xin tổng hợp những nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới để bạn đọc tham khảo.

Hàm lượng thạch tín cao

Các nghiên cứu gần đây về tác động tiêu cực đến sức khỏe con người từ các sân golf tại bang Florida, Hoa Kỳ cho thấy việc sử dụng một số loại hóa chất độc hại chứa hàm lượng asen (thạch tín) cao trên bề mặt cỏ sân golf đã gây hoang mang dư luận. Nguy hiểm nhất là các chất này nếu sử dụng lâu dài sẽ làm suy thoái đất và thẩm thấu vào nguồn nước ngầm là một hiểm họa đến môi trường sống.

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tờ Naples Daily News (Mỹ) tại sân golf Nam Florida do cơ quan bảo vệ môi trường tiến hành, kết luận việc các chủ sân golf sử dụng thuốc trừ sâu gốc đơn natri, mêtan và asen (gọi tắt là hóa chất MSMA) với mục đích diệt cỏ dại là nguyên nhân sâu xa gây nên hàm lượng asen vượt quá tiêu chuẩn cho phép lên môi trường sống xung quanh. Sau đó, người dân sinh sống tại nhiều sân golf lên tiếng tẩy chay và gây sức ép lên các nhà chức trách cấm sử dụng các loại hóa chất độc hại này. Ngay lập tức nhiều ông chủ sân golf, các quan chức môi trường và ngành công nghiệp hóa chất phải thừa nhận sẽ nghiên cứu sâu hơn về hàm lượng chất độc có trong MSMA trước khi ban hành chế tài.

Để giữ màu xanh sân golf, hàng trăm tấn hóa chất độc hại đã liên tục đổ xuống

Để giữ màu xanh sân golf, hàng trăm tấn hóa chất độc hại đã liên tục đổ xuống

Một nghiên cứu khác tại vùng Miami – Dade (Mỹ) cách đây chưa lâu cũng cho thấy có tới 37% các mẫu nước trong giếng khoan xung quanh khu vực có sân golf có chứa hàm lượng asen vượt tiêu chuẩn cho phép ở mức 50 phần tỷ và 76% các mẫu nước giếng xa hơn vượt hàm lượng cho phép 10 phần tỷ. Và đến năm 2006 đã phải ban hành chế tài đối với việc sử dụng hóa chất này.

Trên thực tế thì việc sử dụng các loại hóa chất MSMA là phổ biến ở nhiều sân golf của bang Florida, chiếm 96% và chỉ có 10% các ông chủ có thiết kế hệ thống xử lý rửa trôi asen. Kết quả điều tra cũng cho thấy chỉ có 1% số nhân viên phục vụ tại các sân golf tại đây được đào tạo cơ bản về kiến thức sử dụng hóa chất trên sân cỏ và 1% khác có ký hợp đồng với các tổ chức môi trường xử lý sự cố hóa chất.

Mặc dù các ông chủ sân gofl thừa nhận những loại hóa chất này rất nhạy cảm với sức khỏe con người nhưng vẫn cố tình tảng lờ sự nguy hại của nó đến môi trường xung quanh. Mãi cho tới khi một bản nghiên cứu khác do Trung tâm Giám sát và cảnh báo bệnh dịch (CDC) công bố một báo cáo trên quy mô quốc gia về tác động của các hóa chất lên sức khỏe con người với bằng chứng là đã phát hiện có tới 89 loại hóa chất tồn đọng trong cơ thể của các tình nguyện viên tham gia thí nghiệm đều có nguồn gốc từ các chất diệt cỏ. Cùng thời điểm trên một tổ chức môi trường khác cũng hoàn thành báo cáo tương tự cho thấy có tới 91 loại hợp chất hóa học không tốt cho sức khỏe mà con người phải hứng chịu, trong đó có nhiều loại đã bị cấm sử dụng từ cách nay…75 năm.

Tại sao cỏ trong sân gôn lúc nào cũng xanh?

Ba chất hóa học được coi là “bảo bối” để các chủ sân golf giữ màu xanh và phục hồi bề mặt cỏ sân golf chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ là các chất: Chlorpyrifos, Diazinon và Isazofos. Tại nhiều quốc gia, ba chất này đều nằm trong danh mục hóa chất nhạy cảm với môi trường và sức khỏe con người và được khuyến cáo hạn chế sử dụng.

 Tiếp xúc lâu với sân golf sẽ…

MSMA được coi là hóa chất phụ gia sử dụng trên bề mặt các sân golf, nghĩa địa, sân chơi thể thao trường học, công viên để duy trì màu xanh của bề mặt cỏ. Nếu lạm dụng thái quá sẽ gây tổn hại và hiệu ứng ngược đến hệ thần kinh và kích ứng mạnh đối với con người sống trong môi trường này. Không những thế, nhiều loại côn trùng có lợi cho môi trường sẽ bị tận diệt. Giáo sư Samuel Epstein – một chuyên gia về lĩnh vực này tại ĐH Y tế IIIinois cho biết: Những người chơi golf thường là nhóm có nguy cơ tổn hại cao nhất vì thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp và hấp thụ những loại hóa chất và thường thì hay mắc các vấn đề về hệ hô hấp, tiêu hóa và da. Thời tiết oi bức, nắng nóng thì chỉ số độc hại càng cao. Nếu sống trong môi trường này trong một thời gian dài liên tục thì những người này sớm muộn cũng sẽ bị các triệu chứng suy giảm trí nhớ, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, nôn nao…Thậm chí còn nhiều chứng bệnh nghiêm trọng hơn như sinh con có khuyết tật bẩm sinh, tâm thần và ung thư.

Chính vì vậy nhiều tổ chức bảo vệ môi trường và sức khỏe con người đã lên tiếng, cần phải tạo ra các sân golf an toàn và giáo dục, tuyên truyền nhận thức đầy đủ cho công chúng về các nguy cơ rủi ro trước khi trở thành người chơi hay vào làm việc tại các sân golf. Và lý tưởng nhất là phải tìm ra loại cỏ phù hợp không cần sử dụng hóa chất không những gây tác động xấu đến sức khỏe con người mà còn bảo vệ được sự cân bằng của môi trường sinh thái.

Nguồn: Kim Long / Nông Nghiệp

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat