Công ty TNHH Tài nguyên khoáng sản Hà Nội – Điện Biên, trực thuộc Công ty cổ phần Khai thác chế biến khoáng sản Việt – đơn vị tập đoàn của bà Nguyệt Hường giữ 55% vốn điều lệ – bị TAND huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên triệu tập với tư cách bị đơn trong vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại trong phiên tòa dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Còn bao nhiêu doanh nghiệp bị bà Hường lợi dụng, làm giàu trên mồ hôi nước mắt và lợi ích chân chính mà chưa dám lên tiếng?

Còn bao nhiêu doanh nghiệp bị bà Hường lợi dụng, làm giàu trên mồ hôi nước mắt và lợi ích chân chính mà chưa dám lên tiếng?

Trả lời PV  ngày 17/9 tại Tuần Giáo, Điện Biên, bà Nguyễn Thị Thương, Chánh án TAND huyện Tuần Giáo xác nhận, Tòa chính thức thụ lý vụ án vào ngày 12/8/2016 và đã quyết định đưa vụ án ra xét xử vào chiều ngày 28/11.

Nguyên đơn trong vụ này là Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và thương mại Tiên phong – Vina, trụ sở tại Mỹ Đình, Hà Nội (sau đây gọi tắt là Công ty Tiên phong – Vina). Giám đốc công ty này cho biết, trong hai năm 2013 – 2014, doanh nghiệp của ông đã ký các hợp đồng thi công xây lắp, vận chuyển quặng thô, cho thuê ô tô, máy thiết bị với chủ đầu tư là Công ty TNHH Tài nguyên khoáng sản Hà Nội -Điện Biên (trụ sợ tại bản Nậm Bay, xã Nà Tòng, huyện Tuần Giáo, sau đây gọi tắt là Công ty Khoáng sản HN – ĐB).

Ban đầu việc thanh toán diễn ra khá suôn sẻ tuy nhiên sau một thời gian thì chủ đầu tư bắt đầu chây ỳ, nhà thầu nhiều lần đòi nợ nhưng không trả. Tính đến ngày 30/6/2016, theo phía nguyên đơn, công ty con của bà Nguyệt Hường còn nợ hơn 23 tỷ đồng, bao gồm cả gốc và lãi.

Tài liệu phóng viên có thể hiện, từ ngày 10/2/2015, hai bên đã ký biên bản đối chiếu công nợ. Theo đó, hai bên cùng thống nhất đối chiếu công nợ đến thời điểm ký biên bản như sau: Tổng giá trị khối lượng hoàn thành đã được nghiệm thu là 39 tỷ đồng (làm tròn số/PV); tổng số tiền chủ đầu tư đã thanh toán cho nhà thầu là 20 tỷ đồng; tổng số tiền chủ đầu tư còn nợ nhà thầu đến ngày 10/2/2015 là 19 tỷ đồng.

Công ty con của bà Nguyệt Hường bị kiện ra tòa đòi nợ

Xác nhận công nợ nhưng không trả

“Chúng tôi đã thi công rất nhiều công trình nhưng chưa có công trình nào vất vả như ở đây. Đường xá miền núi xa xôi, quãng đường lên mỏ dài 8km dốc thẳng đứng, vào mùa mưa không thể đi lại. Thế nhưng, cao điểm có những lúc chúng tôi vẫn huy động lên công trường hơn 100 công nhân để thực hiện đúng cam kết với chủ đầu tư. Cho nên, việc họ chậm thanh toán khiến công ty chúng tôi lâm vào tình trạng khó khăn, đặc biệt trong việc đảm bảo quyền lợi người lao động” – ông Nguyễn Minh Cao – chỉ huy trưởng công trình cho hay.

“Máy móc dỡ đi gần hết”

Có mặt tại bản Nậm Bay, xã Nà Tòng, huyện Tuần Giáo trưa ngày 17/11, PV chứng kiến nhà máy tuyển quặng của Công ty Khoáng sản HN – ĐB gần như bị bỏ hoang, nhiều thiết bị rỉ sét, cỏ mọc um tùm. Nhưng tại khu nhà điều hành, nhiều nam công nhân cởi trần đang ăn cơm ngoài sân, quần áo phơi chằng chịt trước cửa phòng giám đốc. Được hỏi, họ cho biết là công nhân của một công ty giao thông đang làm đường gần đấy, được cho vào đây trọ nhờ.

“Công ty này ngừng hoạt động lâu rồi. Máy móc cũng thấy dỡ đi gần hết, chỉ để lại 3 bảo vệ để trông nhà máy. Hôm nay hình như bọn họ đang đi ăn cưới” – người đàn ông tên Quỳnh cho biết.

Được biết, trong quá trình thụ lý vụ án, TAND huyện Tuần Giáo đã hai lần triệu tập các bên đương sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan lên để tổ chức hòa giải. Tuy nhiên, cả hai lần phía bị đơn đều không đến dự, chỉ có đại diện phía nguyên đơn và ông Trương Xuân Quyền, là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt.

Ông Quyền là giám đốc – người đại diện theo pháp luật của Công ty Khoáng sản HN-ĐB thời kỳ đó, cũng là người trực tiếp ký các hợp đồng và ký biên bản đối chiếu công nợ nói trên với Công ty Tiên phong – Vina. Tại hai buổi hòa giải, nguyên giám đốc Công ty Khoáng sản HN-ĐB đều thừa nhận khoản nợ như ông đã từng đối chiếu với nhà thầu khi còn là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư.

 Ông Nguyễn Minh Cao – chỉ huy trưởng công trình trình bày các hạng mục nhà thầu Tiên phong – Vina thi công.

Ông Nguyễn Minh Cao – chỉ huy trưởng công trình trình bày các hạng mục nhà thầu Tiên phong – Vina thi công.

Theo Bộ luật Tố tụng dân sự, bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì toà án giải quyết vắng mặt bị đơn. Trong trường hợp này, khả năng cao là trong phiên xử ngày 28/11 tới, TAND huyện Tuần Giáo cũng sẽ xét xử và vắng mặt bị đơn.

Công ty Khoáng sản HN-ĐB có chủ sở hữu là Công ty cổ phần Khai thác chế biến khoáng sản Việt (VMPCO) – đơn vị tập đoàn của bà Nguyệt Hường giữ 55% vốn điều lệ. Công ty cổ phần Khai thác khoáng sản Việt khá kín tiếng nhưng đang sở hữu số lượng mỏ quặng hàng đầu Việt Nam. Vì sao một một đơn vị trực thuộc một doanh nghiệp lớn của bà Nguyệt Hường, người được biết đến là cựu ĐBQH, Chủ tịch HĐQT tập đoàn đầu tư khổng lồ TNG Holdings Việt Nam lại từ chối quyền và nghĩa vụ bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình trước tòa? Có hay không việc bà Nguyệt Hường lợi dụng các mối quan hệ và quyền ĐBQH của mình để chèn ép doanh nghiệp đối tác, trục lợi trên lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, khi sự việc phát sinh từ năm 2013 – 2014? Còn bao nhiêu doanh nghiệp đã và đang bị bà Nguyệt Hường chèn ép, trục lợi trên mồ hôi nước mắt, quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp?

Nguồn: Đức Tùng / BizLive

Nguyễn Thị Nguyệt Hường: Bà Nghị mua quan chức, cấu kết Trung Quốc, bóp cổ doanh nghiệp, chiếm đất của dân, hút máu ngân hàng!

Nguyễn Thị Nguyệt Hường: Bà Nghị mua quan chức, cấu kết Trung Quốc, bóp cổ doanh nghiệp, chiếm đất của dân, hút máu ngân hàng!

“Trong kinh doanh, cũng như ở nghị trường, bạn không thể cứ chờ...
Bài bị gỡ: Những dự án sân sau của vợ chồng đại gia Tuấn ‘chợ’

Bài bị gỡ: Những dự án sân sau của vợ chồng đại gia Tuấn ‘chợ’

Vợ chồng đại gia này “phối hợp” phát triển hàng loạt dự án tại Hà Nội và TP.HCM, tuy nhiên kết quả...
Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường lợi dụng tư cách ĐBQH để lũng đoạn kinh tế, cướp đất của dân?

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường lợi dụng tư cách ĐBQH để lũng đoạn kinh tế, cướp đất của dân?

Không chỉ phản bội niềm tin của cử tri, nhập quốc tịch vào “thiên đường trốn thuế”...
KCN của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường xả thải chất gây ung thư ra môi trường

KCN của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường xả thải chất gây ung thư ra môi trường

Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đã nói về kết quả quan trắc môi trường xung quanh KCN...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat