Ngày 12/12, nhiều trang mạng chính thống đồng loạt đưa thông tin mập mờ, giật tít gây hiểu lầm về dự án Thép Cà Ná – Ninh Thuận theo kiểu “Bỏ tên Hoa Sen ra khỏi dự án thép Cà Ná” (báo Thanh Niên), “Cà Ná – Ninh Thuận sẽ có nhà máy thép nhưng chưa biết chủ đầu tư là ai?” (CafeF), “Bộ Công Thương bỏ tên chủ đầu tư thép Cà Ná khỏi quy hoạch thép” (VnExpress), “Bộ Công Thương: Không vì áp lực mà rút tên chủ đầu tư khỏi quy hoạch thép Cà Ná” (VnExpress)… Liệu đây là sự thật? Hay chỉ là một chiêu trò “che mắt thiên hạ”, đánh lạc hướng người dân để Thép Hoa Sen dễ dàng thâu tóm dự án đầy tranh cãi này?

Ông Lê Phước Vũ từng tuyên bố: “Ngu gì không làm thép”, thế nên không dễ khiến ông bỏ dự án này

Ông Lê Phước Vũ từng tuyên bố: “Ngu gì không làm thép”, thế nên không dễ khiến ông bỏ qua dự án này

Còn nhớ trong buổi họp báo công khai hồi tháng 09/2016, ông Lê Phước Vũ từng khiến dư luận dậy sóng khi tuyên bố xanh rờn: “Ngu gì không làm thép”. Chưa kể suốt buổi họp báo hôm đó, ông Lê Phước Vũ không ngừng sử dụng những lời lẽ “đại ngôn” về dự án quy mô hơn 10 tỷ đô la, nào là “xây dựng làm nhiều giai đoạn, đi từ ban đầu 6 triệu tấn từ năm 2017 rồi sẽ lên 16 triệu tấn”… cứ như thể ông đã chắc chắn 100% dự án sẽ được thông qua và tất nhiên, Tập đoàn Hoa Sen của ông sẽ là chủ đầu tư (?!!!).

Sẽ không có gì đáng nói, thậm chí sẽ là một thông tin đáng mừng đối với nền kinh tế khi một tập đoàn tư nhân Việt Nam có thể đứng ra đầu tư một siêu dự án như vậy. Nhưng dự án này lại có liên quan mật thiết đến môi trường và quá giống Formosa từ quy mô vốn đầu tư, địa điểm đầu tư – ven biển và sử dụng công nghệ cũ của Trung Quốc, tương tự Formosa, và tất nhiên hệ lụy khủng khiếp với môi trường là không tránh khỏi. Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần nhất quán quan điểm “không vì lợi ích kinh tế ngắn hạn mà hy sinh môi trường”.

Chưa rõ Hoa Sen sẽ lấy tiền đâu để đổ vào dự án bởi số liệu cho thấy, Hoa Sen hiện có tổng nguồn vốn hơn 9.500 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chiếm gần 40%. Trong khi đó, Hoa Sen – Cà Ná có tổng vốn đầu tư hơn 230.000 tỷ đồng, gấp 20 lần vốn điều lệ của Hoa Sen. Một nguồn tin cho biết, ông Vũ sẽ đi vay từ một ngân hàng Trung Quốc để “chạy” dự án. Liệu ngân hàng nào sẽ mạo hiểm cho ông vay số tiền quá lớn như thế? Điều kiện là gì? Liệu ông có đánh đổi dự án để tiếp tục “rước” người Trung Quốc vào đất nước Việt Nam sinh sống và tạo thành những “đặc khu” cho dành cho người Trung Quốc hay không?

Tuyên bố của ông Vũ khiến người dân cả nước giận dữ, không hiểu bởi nỗi ám ảnh trước những gì mà Formosa đã gây ra tại 4 tỉnh miền Trung, hay bởi những phát ngôn “cầm đèn chạy trước ô tô”, vượt mặt cả Thủ tướng Chính phủ và Chính quyền sở tại về cấp phép dự án. Không rõ bản lĩnh nào khiến một Chủ tịch Tập đoàn dám khẳng định dự án chưa được thẩm định và cấp phép chắc chắn vào tay mình, trong khi cả Thủ tướng và Chính phủ vẫn tuyên bố: “Sẽ thẩm định kỹ lưỡng dự án, không vội cấp phép và không để bài học Formosa tái diễn lần nữa” (?!!!)

 Thứ Hai, 21/11/2016 14:50 Bản để in Để giảm ô nhiễm môi trường, Trung Quốc đóng cửa nhà máy dược, thép tại phía Bắc

Để giảm ô nhiễm môi trường, Trung Quốc đã đóng cửa một loạt nhà máy thép. Việt Nam lại rước công nghệ cũ của Trung Quốc về làm thép?

Phải chăng ông Vũ nói thế vì ông tự tin đang nắm trong tay hai thứ quyền lực “được cho là” quyết định: tiền và quan hệ. Tiền thì không cần phải bàn cãi, ông không những lắm tiền mà có cả một ngân hàng Trung Quốc dám đứng ra cấp tiền cho ông làm dự án. Còn về quan hệ? Nghe nói Chủ tịch Lê Phước Vũ là anh em cột chèo của một lãnh đạo Bộ rất to nào đấy, nên việc ông chắc chắn không phải là điều quá khó hiểu. Thế nhưng, trong bối cảnh Việt Nam đã có bài học “xương máu” khi cấp phép và quản lý chưa đúng mức các dự án thép, nhất là khi bài học Formosa và sự phản ứng, giận dữ của nhân dân đối với các dự án phá hoại môi trường vẫn còn rất mới thì chưa thể nói trước được điều gì.

Suốt ba tháng qua, dự án thép Cà Ná và Tập đoàn Hoa Sen của ông Vũ trở nên im ắng lạ kỳ trên các trang truyền thông. Vậy mà sáng ngày 12/12, hàng loạt báo chính thống đồng loạt cập nhật diễn biến mới nhất về dự án này. Cách đưa tin và đặt tít “khá lạ”, khiến người dân hiểu lầm về số phận dự án như người viết bài đề cập bên trên. Còn trong một diễn biến khác được báo Thanh Niên đưa tin ngày 14/12 (chỉ hai ngày sau đó), UBND tỉnh Ninh Thuận đã tiếp nhận hồ sơ đầu tư dự án Cảng quốc tế tổng hợp Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận với tổng vốn hơn 10.619 tỉ đồng, tất nhiên do Tập đoàn Hoa Sen làm chủ đầu tư.

Vì sao dự án thép vẫn chưa được Thủ tướng thông qua, Bộ Công thương và tỉnh Ninh Thuận chưa cấp phép xây dựng mà ông Lê Phước Vũ có thể tự tin đầu tư hẳn 11.000 tỷ đồng để xây dựng dự án Cảng Quốc tế Hoa Sen Cà Ná khổng lồ? Phải chăng đây là bước chuẩn bị cho dự án thép hoạt động trơn tru? Ông Lê Phước Vũ quá cao ngạo, ảo tưởng về dự án, hay ông chắc chắn nắm trong tay dự án này?

Chưa hết, dư luận đang xôn xao rằng, việc Bộ Công Thương không đưa tên chủ đầu tư gắn với các dự án vào danh mục dự thảo lần 2 như dự thảo lần 1 chỉ là một thủ thuật tung hỏa mù, che mắt thiên hạ và đánh lạc hướng dư luận để dự án suôn sẻ thông qua. Ai cũng thừa hiểu dự án Thép Cà Ná – Ninh Thuận đã được mặc định là “đất làm ăn” cho chủ đầu tư duy nhất cho là Tập đoàn Tôn Hoa Sen.

Xuân Hiếu

Bài bị xóa: Làm thép nữa hay thôi?

Bài bị xóa: Làm thép nữa hay thôi?

Bài viết được đăng trên báo Người Lao Động nhưng đã bị gỡ bỏ không rõ nguyên nhân. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin phép...
Thép Cà Ná: “Họ hứa bậy một cách vô ý thức vì nghĩ… mua tiên cũng được”

Thép Cà Ná: “Họ hứa bậy một cách vô ý thức vì nghĩ… mua tiên cũng được”

93% bạn đọc báo Lao động đã nói không với Cà Ná, nói không với “Formosa version Hoa Sen” cho dù “Đại...
Hiểm hoạ Trung Quốc trong dự án thép Cà Ná của đại gia Lê Phước Vũ

Hiểm hoạ Trung Quốc trong dự án thép Cà Ná của đại gia Lê Phước Vũ

Gần một tháng nay, dự án khu liên hợp cán thép Hoa Sen Cà Ná do Tập đoàn Hoa Sen (HSG) đề xuất triển khai tại...
Dự án thép Cà Ná của Hoa Sen sẽ “xóa sổ” toàn bộ khu vực biển Nam Trung Bộ?

Dự án thép Cà Ná của Hoa Sen sẽ “xóa sổ” toàn bộ khu vực biển Nam Trung Bộ?

Nếu như dự án thép Formosa tại Hà Tĩnh đã "giết chết" vùng biển rộng lớn khu vực Bắc Trung...
Dự án thép Cà Ná – nguy cơ tác động ô nhiễm cộng hưởng

Dự án thép Cà Ná – nguy cơ tác động ô nhiễm cộng hưởng

Ngày 6-9-2016, tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường của tập đoàn Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat