Ngoài Công ty TNHH Gia Hân chính thức gửi đơn tố cáo, còn nhiều doanh nghiệp gỗ khác cũng đã lên tiếng đòi nợ chồng ca sĩ Thu Minh.

Bằng chứng của Gia Hân

Trao đổi với báo chí về vụ tranh chấp với công ty của chồng ca sĩ Thu Minh, ông Nguyễn Hữu Ngọc (Biên Hòa, Đồng Nai) – đại diện Công ty TNHH Gia Hân cho biết, năm 2012 công ty ký hợp đồng cung cấp bàn ghế cho Công ty Global Home S.R.O (có trụ sở tại Cộng hòa Czech) do Tổng giám đốc Otto De Jager (quốc tịch Czech, chồng của ca sĩ Thu Minh) làm đại diện.

Thời gian đầu, các đơn hàng xuất đi khá suôn sẻ, nhưng hơn một năm trở lại đây, bên mua bắt đầu không trả tiền nợ và không thanh toán các khoản nợ cho Gia Hân mặc dù hàng xuất đi khá đều đặn.

“Khi hàng xuất đi liên tục nhưng không thấy tiền về tài khoản, chúng tôi hỏi đơn vị nhập nhưng họ chỉ trả lời sẽ thanh toán sau và mãi cho tới tận bây giờ cả đơn hàng cũ và mới đều chưa thanh toán”, ông Ngọc nói.

Vợ chồng Thu Minh phủ nhận toàn bộ thông tin

Vợ chồng Thu Minh phủ nhận toàn bộ thông tin

Vị này cũng đưa ra dẫn chứng Global Home có ký với công ty đơn hàng tổng giá trị 281.900 USD. Đơn hàng này đã được kiểm tra và đóng mộc nhưng vẫn để trong kho vì đối tác chưa nhận hàng.

Còn đơn hàng gần đây giá trị 493.720 USD đã được công ty sản xuất và giao theo đúng theo thoả thuận vào các tháng 4, 5, 6 và 7/2015 nhưng tới nay vẫn chưa nhận được tiền.

Theo Gia Hân, toàn bộ sản phẩm xuất đi đều đã được Global Home cử kỹ thuật viên sang kiểm duyệt về mẫu mã và chất lượng, màu sơn, cấu trúc… Hàng đạt tiêu chuẩn đã được đóng mộc QC – dấu mộc để công nhận và là mộc của công ty chồng ca sĩ Thu Minh.

Ngoài ra, hàng của công ty chuyển đi đều có sự giám sát của hải quan Việt Nam và có đầy đủ giấy tờ xác nhận là đơn hàng vận chuyển thành công. Do vậy, Gia Hân cho rằng việc Global Home gửi email nói một số sản phẩm bàn giao không đúng quy cách là “chiêu trò” để thoái thác trách nhiệm.

Vị này cũng cho biết công ty xuất hàng theo hình thức FOB – tức là hàng giao lên tàu là bên bán hết trách nhiệm, việc đảm bảo an toàn sản phẩm trong quá trình vận chuyển thuộc về phía đối tác.

“Trước đó hồi tháng 4, họ có phàn nàn về hàng nhưng không hề trả lại mà còn tiếp tục nhận thêm vào tháng 6”, ông Ngọc nói.

Chong Thu Minh them nhieu moi no tram ty?

Đơn kiến nghị của công ty TNHH Gia Hân gửi cơ quan chức năng.

 

Cho rằng cách hành xử trên chưa hợp lý, Công ty Gia Hân nhiều lần tìm gặp ông Otto De Jager để yêu cầu ký lệnh thanh toán nợ nhưng phía Global Home tiếp tục hứa hẹn và trì hoãn trả. Đến tháng 10/2015, Tổng giám đốc Otto De Jager gửi thư điện tử đến Công ty Gia Hân, yêu cầu chịu phạt 250.000 USD thì mới chịu gặp mặt, thống nhất việc thanh toán đơn hàng.

Do sự việc kéo dài, đến tháng 10/5/2016, Công ty Gia Hân đã gửi đơn tố cáo lên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Đồng Nai.

Khi cơ quan này thụ lý vụ việc đã liên tục gọi đại diện 2 bên lên làm việc, nhưng phía Global Home không có sự xuất hiện của ông Otto De Jager mà thay vào đó là ca sĩ Thu Minh.

Do bức xúc, đại diện Gia Hân cho biết đã “lên tiếng” bằng cách treo băng rôn đòi nợ trước khu biệt thự của vợ chồng Thu Minh (quận 2, TP HCM).

“Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng về việc lừa đảo của công ty này, và đang làm hồ sơ, thuê luật sư để kiện họ ra tòa nhằm đòi lại công bằng. Không chỉ có mình chúng tôi mà nhiều doanh nghiệp khác cũng đang chịu cảnh này.

Mới đây, Thu Minh nói rằng chúng tôi chơi xấu thì cô ấy hãy đưa ra bằng chứng. Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi đòi nợ mà đã chịu đựng và đàm phán suốt một năm bốn tháng nhưng không có kết quả”, ông Ngọc nói.

Hàng loạt công ty bị nợ tiền

Đặc biệt, theo đại diện của công ty Gia Hân cho biết thêm không chỉ mỗi mình gia đình ông đang rơi vào hoàn cảnh này, mà hiện tại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang có gần 15 trường hợp doanh nghiệp gỗ cũng bị phía Global Home “né tránh” không trả các khoản nợ nhiều năm nay.

Trong số này có cả một công ty lớn của Nhà nước tại Đà Nẵng đã bị ông Otto đơn phương chấm dứt hợp đồng cung cấp sản phẩm gỗ, gây thiệt hại cho công ty hơn 200 tỷ đồng.

Còn nhiều doanh nghiệp gỗ trên địa bàn Đồng Nai cũng đang tố cách làm của chồng ca sĩ Thu Minh.

Gần đây nhất, chi nhánh Công ty CP Vinafor Đà Nẵng – Xí nghiệp Chế biến Gỗ Vinafor Đà Nẵng, đã bắt đầu có động thái đưa vụ việc làm ăn với Công ty Global Home tố cáo lên cơ quan chức năng.

Cụ thể, tháng 12/2013, Vinafor đã ký hợp đồng sản xuất và cung cấp với công ty Global Home K.S, cũng do chồng ca sĩ Thu Minh làm đại diện. Trong hợp đồng này ghi rõ các phương thức thực hiện tương tự như với hợp đồng của Gia Hân ở trên.

Tuy nhiên, doanh nghiệp của chồng Thu Minh cũng không thực hiện đúng đơn hàng đã ký kết từ trước về lịch xuất cũng như số lượng, khiến xí nghiệp này phải ôm một lượng hàng tồn lớn với trị giá khoảng hơn 200.000 USD.Xí nghiệp Gỗ Vinafor Đà Nẵng cũng sản xuất đơn hàng với các sản phẩm giường, tủ, bàn ghế theo chủng loại, kiểu dáng, màu sắc do Global Home thiết kế và chỉ định. Hàng hoá được giao theo giá FOB tại Đà Nẵng, và đều được đóng dấu kiểm định chất lượng của Global Home.

Chong Thu Minh them nhieu moi no tram ty?

Số lượng lớn thành phẩm từ gỗ mà ông Otto ký hợp đồng nhưng không chịu nhận

Sau nhiều lần đề nghị về việc xuất hàng tồn, Global Home yêu cầu số lượng hàng này cần phải được chuyển vào kho ngoại quan tại TP HCM. Điều này là không đúng với hợp đồng (giao hàng tại Đà Nẵng), Vinafor đề nghị đối tác phải chịu chi phí vận chuyển vào TP HCM nhưng bị từ chối.

Phía Vinafor Đà Nẵng cho biết, cũng nhận được thư điện tử từ ông Otto, yêu cầu giảm giá khoảng 30% số hàng, vì lỗi giao hàng thuộc về công ty sản xuất. Một tháng sau, chồng Thu Minh lại tiếp tục yêu cầu giảm 50% mới chấp nhận lấy hàng, và hàng phải chuyển vào kho ngoại quan của Global Home tại TP HCM.

Không còn cách nào thương lượng, doanh nghiệp sản xuất phải chấp nhận giảm 15% để tiếp tục hợp đồng. Tuy nhiên, ông Otto lại không đồng ý và đơn phương rút lại tiền đặt cọc cho hợp đồng này là 20.000 USD.

Thêm một doanh nghiệp cũng vừa tố bị Công ty Global Home quỵt tiền khi triển khai thỏa thuận hợp tác bằng thư điện tử. Cụ thể, đại diện Công ty TNHH Sản xuất – Xuất nhập khẩu gỗ Việt Mỹ (TP Biên Hoà, Đồng Nai) cho biết, đã bắt đầu hợp tác từ khi Công ty Global Home chưa có văn phòng đại diện tại TP HCM.

Hai bên giao dịch với nhau thông qua thư điện tử, ngay cả thoả thuận hợp tác cũng không được ký kết mà cũng chỉ là các thư điện tử cam kết giao hàng và thanh toán.

Qua vài lần thực hiện giao nhận và thanh toán thành công có chứng từ của hải quan, đến 5/2012, Global Home không thanh toán số tiền khoảng 66.000 USD vì lý do doanh nghiệp sản xuất giao trễ. Tuy nhiên, lượng hàng này đã được giao đến tận trụ sở chính của Global Home tại Cộng hòa Cezch.

Đại diện Công ty TNHH Việt Mỹ chia sẻ: “Chúng tôi không ký hợp đồng là vì tin tưởng công ty của ông Otto sau mấy lần giao hàng thành công. Tuy nhiên, sự việc tiếp theo thì có thể họ đã lợi dụng sự cả tin của chúng tôi và sơ hở trong các điều khoản kinh doanh để cố tình không thanh toán khoản tiền này. Có thể sắp tới chúng tôi sẽ có đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng để làm rõ”.

Về phía vợ chồng Thu Minh, sáng 9/8, đại diện phía ca sĩ Thu Minh cho biết, vợ chồng cô sẽ sớm có thông tin về vụ việc này với báo giới.

Trước đó, ca sĩ Thu Minh khẳng định không có chuyện vợ chồng cô đang trốn nợ: “Vụ việc kéo dài khoảng một năm nay và đặc biệt là mấy tuần gần đây nhưng tôi vẫn đứng đây và không làm gì hay có thái độ gì để ngăn chặn. Bởi tôi không có trách nhiệm hay vấn đề gì phải lẩn tránh.

Với những hành vi vi phạm pháp luật bằng cách bôi nhọ danh dự Thu Minh, tôi chắc chắn sẽ nhờ sự can thiệp của luật sư”.

Nguồn: Sơn Ca / Báo Đất Việt

 

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat