Hiện tại dự án dự án The Western Capital quận 6 đang trong quá trình phá dỡ công trình chợ cũ (chợ Bình Phú) để tiến hành thi công, chưa có nhà mẫu và giấy tờ pháp lý còn mù mờ nhưng đã được rao bán và mở bán rầm rộ dưới hình thức đặt cọc, giữ chỗ. Một hình thức góp vốn tiềm ẩn những rủi ro cho người mua nhà mà không ai lường trước được.

Bán căn hộ trên khu chợ cũ

Dự án The Western Capital tọa lạc tại116, đường Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, TP HCM do Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc làm chủ đầu tư. Tổng diện tích khoảng 18.486 m², gồm 3 block cao tới 36 tầng có quy mô 1.233 căn hộ. Đơn vị phát triển dự án là TNHH Vạn Gia Phúc, PHPReal là đơn vị tiếp thị và phân phối dự án.

Mặc dù Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 và Luật Nhà ở 2014 đã có những quy định cụ thể về vấn đề huy động vốn và bán sản phẩm của chủ đầu tư trong dự án bất động sản, nhưng nhiều Công ty địa ốc vẫn tìm mọi cách để  “lách luật”. Cách “mượn” tiền kinh điển mà chủ đầu tư thường hay dùng là “dùng mỡ nó rán nó” để làm dự án.

Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc

Ông Trương Chính Minh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Hoàng Phúc chủ đầu tư dự án The Western Capital

Mặc dù còn nhiều nghi vấn xung quanh dự án chưa đủ điều kiện mở bán, nhưng trên các trang mạng đã xuất hiện rất nhiều thông tin rao bán dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Cụ thể trên tranghttp://canhothewestern.com/ có phần giới thiệu khá hấp dẫn: “Căn hộ Western Capital có giá bán chỉ 1,2 tỷ/căn, giá tốt nhất khu vực, cùng với nhiều loại diện tích đa dang, phù hợp cho các gia đình trẻ, các khách hàng trẻ muốn có một mái ấm riêng. Phương thức thanh toán chỉ 30% giá trị là được nhận ngay căn hộ, chắc chắn đây là một lựa chọn không thể bỏ qua cho các gia đình trẻ”.

Hay trên trang http://www.western-capital-q6.com/ có đoạn giới thiệu: “Các kiến trúc sư đã nghiên cứu từng “milimet” độ rộng, chiều ngang và chiều sâu của mỗi tòa nhà để vừa mang lại ánh sáng tự nhiên, vừa tạo sự thoáng rộng, đảm bảo tiện nghi cho mọi không gian bên trong căn hộ… Giá trị đặt chỗ: 10 triệu (15/01 mở bán); Hoàn tiền 100% nếu không giao quyết định mua; Nhận đặt chỗ – chọn căn đẹp từ Chủ đầu tư Western Capital”.

The Western Capital rao bán căn hộ rầm rộ khi dự án đang giải tỏa mặt bằng

Dự án vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng nhưng đã rao bán rầm rộ.

Trong vai người mua nhà, phóng viên đã liên hệ với một nhân viên kinh doanh theo số điện thoại hotline công bố trên website của dự án. Người này giới thiệu là tên T. nhân viên phân phối dự án của chủ đầu tư, hỏi thăm về dự án người này cho biết: “Hiện tại dự án đang chuẩn bị khởi công, đợt 1 cho ra 337 căn thì đã mua được hơn 200 căn, và đã chuyển từ  đặt chỗ sang đặt cọc trên 200 căn”. Khi phóng viên đặt vấn đề muốn xem dự án và nhà mẫu thì người này cho biết “hiện tại chưa có nhà mẫu, dự kiến ra Tết mới có”.

Theo email nhân viên này gửi cho phóng viên về tiến độ thanh toán thì khách hàng chỉ cần bỏ ra 10% tổng giá trị căn hộ (khoảng 130 triệu tùy căn, tùy tầng – giá này đã VAT) là đã sở hữu được căn hộ. Sau đó, đến tháng 6 năm sau (2017) khách hàng mới thanh toán tiếp 5% (~65 triệu), rồi tháng 11 năm sau (2017) thanh toán tiếp 10% (~130 triệu) nghĩa là trong vòng 1 năm khách hàng chỉ thanh toán 25% của 1 căn hộ, khoảng 325 triệu đồng…Giá giữ chỗ là 30 triệu/1 căn.

Ở một đơn vị môi giới khác, cụ thể trên trang http://homyland3s.net giới thiệu là đơn vị phân phối dự án của Công ty Cổ phần đầu tư Khương Thịnh, cùng đơn vị phân phối như Công ty PHP thuộc tập đoàn Hoàng Phúc. Theo nhân viên công ty này cho biết tổng dự án có trên 1.000 căn, hiện nay mở bán đợt đầu là 500 căn và đã đặt chỗ hơn 300 căn. Tuy nhiên, giá đặt chỗ ở đây lại là 10 triệu/1 căn, nếu đồng ý mua thì chuyển sang đặt cọc là 30 triệu.

 

 

Dự án The Western Capital quận 6.

Dự án The Western Capital quận 6 hiện vẫn đang trong quá trình giải tỏa mặt bằng nhưng đã rao bán.

Cũng theo nhân viên này thì dự án đã được mở bán đợt 1 vào ngày 17/12 vừa rồi chủ yếu cho các suất nội bộ, người công chức nhà nước của quận 6, và dự kiến sẽ mở bán chính thức vào ngày 15/1 sắp tới, với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Như vậy có nghĩa, cùng một dự án, chung một chủ đầu tư nhưng lại có hai hình thức thanh toán và giới thiệu khác nhau, thiếu tính thống nhất trong việc mua bán?

Người mua cần cảnh giác kẻo tiền mất tật mang

Để làm rõ những nghi vấn trên, phóng viên đã liên hệ với Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc để xác minh về các thủ tục pháp lý của dự án. Tuy nhiên, người đại diện Công ty là bà Khương Tố Huệ đã từ chối trả lời phóng viên. Sau đó, ông Trần Đức Trùng Dương (Giám đốc Marketing của PHPReal) đã liên hệ lại với phóng viên và yêu cầu gửi câu hỏi đến email để ông Dương chuyển đến phòng Pháp lý của công ty.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đã hơn 1 tháng trôi qua, phóng viên đã nhiều lần liên hệ đến ông Dương nhưng chỉ nhận lại câu trả lời: “Phòng Pháp lý vẫn chưa phản hồi nên chưa thể cung cấp thông tin về những giấy tờ pháp lí của dự án”.

Qua xác minh và tìm hiểu thực tế tại dự án thì đến nay chỉ mới bắt đầu khởi công, đang trong quá trình tháo dỡ chợ cũ Bình Phú để tiến hành làm mặt bằng, nhưng đã được các đơn vị môi giới rầm rộ rao bán dưới hình thức đặt cọc giữ chổ. Mặc dù pháp lý dự án còn mơ hồ và chưa đủ điều kiện mở bán như luật pháp quy định.

Việc mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai (HTTTL) thông qua hình thưc đặt cọc giữ chỗ để huy động vốn thường gặp nhiều rủi ro, thế nhưng nhiều người trước khi mua nhà không tìm hiểu kỹ về pháp lý nên khi xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư, tòa án có thể tuyên là hợp đồng vô hiệu, khi đó người mua sẽ tiền mất tật mang.

Như vậy, dự án The Western Capital quận 6 đến nay không chỉ pháp lý còn mù mờ, mà người mua đang phải đối diện với những rủi ro tiềm ẩn.

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra làm rõ những dấu hiệu cho thấy, các căn hộ ở đây được bán khi chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Điều kiện được bán nhà hình thành trong tương lai

Theo Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, Điều 55 – “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh” có nêu:

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Nguồn: Vũ Âu / Pháp Luật Plus

Dự án thủy điện Chi Khê: Dân “kêu trời” vì giá đền bù thu hồi đất rẻ mạt

Dự án thủy điện Chi Khê: Dân “kêu trời” vì giá đền bù thu hồi đất rẻ mạt

Hàng chục hộ dân ở xã Lạng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) đang "kêu trời" vì mất đất để phục vụ dự...
Trung Nam Group: Ông chủ dự án chống ngập nghìn tỷ và những tai tiếng

Trung Nam Group: Ông chủ dự án chống ngập nghìn tỷ và những tai tiếng

Từng là ông chủ của những siêu dự án tỷ đô với giấc mơ tháp đôi cao nhất Miền Trung nhưng đến nay trong...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat