Phiên giảm hôm nay gần như xóa hết thành quả phục hồi 10% của Shanghai Composite Index kể từ mức đáy của tháng 1.

Chứng khoán 24h: Chứng khoán Trung Quốc “bổ nhào” hơn 6%, VN-Index quay đầu điều chỉnh

 

Bị bán tháo, chứng khoán Trung Quốc sụt hơn 6%

Giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc lại hoảng vì dấu hiệu về sự thắt chặt thanh khoản và tỷ giá Nhân dân tệ giảm ngày thứ 5 liên tiếp…

Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 25/2 sụt giảm hơn 6% do những dấu hiệu về sự thắt chặt thanh khoản và tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm ngày thứ 5 liên tiếp.

Theo tin từ Bloomberg, vào thời điểm đóng cửa, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải mất 6,4% điểm số. Cứ 70 cổ phiếu thuộc chỉ số này giảm giá thì mới có một cổ phiếu tăng giá.

Sang tay cổ phiếu Vinamilk, quỹ ngoại thu về 2.300 tỷ đồng

Gần 18 triệu cổ phiếu VNM đã được giao dịch thỏa thuận giữa các quỹ ngoại trong ngày 25/2.

Phiên giao dịch chiều 25/1 chứng kiến 2 giao dịch với lượng lớn cổ phiếu VNM của Công ty Sữa Việt Nam (lần lượt là 12,2 triệu và 5,7 triệu đơn vị), tương ứng khoảng 2.340 tỷ đồng. Các lệnh chuyển nhượng lớn này đã đẩy giá trị giao dịch toàn phiên lên gần 5.100 tỷ đồng.

Trước đó, khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên của cổ phiếu này chỉ khoảng 700.000 đơn vị.

EPS doanh nghiệp xây dựng 2015: Ông lớn nghìn tỷ bị “đàn em” bỏ xa

Theo thống kê của, chỉ có 36/108 doanh nghiệp xây dựng đang niêm yết có EPS năm 2015 lớn hơn trung bình ngành, tương ứng tỷ lệ trên 30%. Trong đó, những doanh nghiệp có vốn trên ngàn tỷ vắng mặt hoàn toàn trong Top 10 dẫn đầu về EPS.

Nhìn chung, EPS bình quân ngành xây dựng năm 2015 tăng cao hơn so với năm 2014 nhờ tốc độ tăng trưởng lợi nhuận toàn ngành vượt trội hơn so với mức tăng về số cổ phần lưu hành bình quân. Cụ thể, tổng lợi nhuận ngành xây dựng năm 2015 đạt gần 4.735 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước trong khi số cổ phần lưu hành bình quân chỉ tăng 12%. EPS 2015 ngành xây dựng theo đó đạt 1.554 đồng/cp, tăng 7% so với năm 2014 (1,451 đồng).

Cổ phiếu không có quyền biểu quyết vẫn có thể “quyết”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã có khá nhiều điều chỉnh đối với nội dung chào bán cổ phiếu không có quyền biểu quyết tại phiên bản mới của dự thảo Nghị định quy định một số điều kiện đầu tư kinh doanh chứng khoán.

Khác với bản dự thảo trước, cổ phiếu không có quyền biểu quyết chỉ bao gồm cổ phiếu ưu đãi cổ tức, tại bản dự thảo mới được UBCK công bố ngày 22/2, trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý các thành viên thị trường, UBCK đã bổ sung một dạng cổ phiếu không có quyền biếu quyết là cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.

Cổ phiếu giá thấp vẫn “chạy tốt”

Thống kê của chúng tôi cho thấy, trong thời gian ngắn gần đây, nhiều cổ phiếu giá dưới 5.000 đồng đã âm thầm tăng rất mạnh.

Một thời, nhà đầu tư chọn cổ phiếu thị giá thấp và thắng lớn. Đã có những lúc, nhà đầu tư cứ mạnh tay “xúc” cổ phiếu giá bằng cốc trà đá và chờ thời thì rồi sau dăm bữa, nửa tháng cổ phiếu sẽ tăng phi mã.

2 năm nay, câu chuyện đó không còn quá nhiều, dòng tiền chuyển dịch mạnh sang các cổ phiếu cơ bản tốt và chuyện “đặt cược” vào cổ phiếu thị giá thấp không còn nhiều nữa hay nói đúng hơn là không thành trào lưu nữa.

Xu hướng chốt lời lớn dần

Thị trường ngày 24/2 có phiên tăng điểm cùng với thanh khoản dồi dào. Sau phiên sáng tăng mạnh mẽ, dấu hiệu chốt lời bắt đầu xuất hiện trên diện rộng vào phiên chiều. Mặc dù vậy, chỉ số VN-Index vẫn trụ vững với mức tăng và giao dịch quanh mốc 565 điểm. HN-Index cũng tăng điểm và giao dịch ở mốc 78 điểm.

Theo diễn biến thị trường, đà tăng thu hẹp dần khi hàng loạt mã Large Cap như VNM, MSN, BVH và VIC quay lại mốc tham chiếu, riêng GAS đã giảm tới 1.300 đồng. Diễn biến của bộ đôi HAG và HNG lại khá ngược chiều khi HAG tăng nhẹ 100 đồng, trong khi HNG tiếp tục trở lại mức điểm kịch sàn.

Cổ phiếu bảo hiểm đón đầu đợt sóng mới

Trong những phiên giao dịch vừa qua, cổ phiếu BIC của Tổng Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam trở thành điểm nóng với các phiên tăng giá mạnh. Động thái này đang tạo tâm lý kéo sự quan tâm trở lại của giới đầu tư đối với nhóm cổ phiếu bảo hiểm.

Thực chất, nhóm cổ phiếu bảo hiểm đã có nhiều lần nổi sóng trong năm 2015. Còn nhớ vào khoảng quý III/2015, các cổ phiếu ngành bảo hiểm đồng loạt bùng nổ, tạo nên tâm lý lạc quan trên thị trường chứng khoán chung trong giai đoạn đó.

Ban hành thông tư về Chứng khoán Phái sinh

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 11/2016/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 42/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh.

Quy định về hoạt động giao dịch chứng khoán phái sinh, Thông tư nêu rõ, để thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tại thành viên giao dịch và tài khoản ký quỹ tại thành viên bù trừ được chỉ định. Trường hợp nhà đầu tư đã có tài khoản giao dịch chứng khoán thông thường mở tại công ty chứng khoán đồng thời là thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư được sử dụng tài khoản giao dịch chứng khoán nêu trên để thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh sau khi đã mở tài khoản ký quỹ tại thành viên bù trừ được chỉ định.

Phiên 25/2: Phân hóa dòng tiền, khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp

Bán ròng nhẹ hơn 1 tỷ đồng trên HNX nhưng tiếp tục mua vào gần 15 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, dòng tiền phần hóa mạnh trong nhóm ngân hàng và dầu khí.

Trên sàn HOSE, giao dịch thỏa thuận nội khối gần 18 triệu cổ phiếu VNM, tương ứng 2.345 tỷ đồng đã đẩy giá trị mua bán của khối này tăng đột biến. Cụ thể, khối này thực hiện mua vào 2.544 tỷ đồng và bán ra 2.529 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, tiếp tục chốt lời nhẹ, khối ngoại bán ròng 1,1 tỷ đồng. Do giao dịch thỏa thuận nội khối tại PVI khiến giá trị mua bán khối này tăng mạnh. Cụ thể, khối ngoại thực hiện mua vào 98,5 tỷ đồng và bán ra 99,6 tỷ đồng…(Xem tiếp).

Chứng khoán chiều 25/2: Điều chỉnh sau 5 phiên

Sau năm phiên liên tiếp ghi điểm, VN-Index quay đầu điều chỉnh, bị giảm 5,22 điểm (tương đương giảm 0,92%) lùi xuống còn 562,82 điểm.

Phiên chiều, hoạt động chốt lời tiếp tục gia tăng đẩy hàng loạt cổ phiếu lớn điều chỉnh sâu. Thiếu trụ đỡ, VN-Index mất đà, giảm mạnh tới hơn 5 điểm, đóng cửa tại mức thấp nhất trong ngày.

Thanh khoản toàn sàn tăng vọt trước sự tham gia sôi động của dòng tiền. Tổng khối lượng giao dịch toàn sàn đạt 151.424.152 đơn vị, tương đương giá trị giao dịch là 4.420,48 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 22.662.792 đơn vị, tương đương giá trị là 2.448,36 tỷ đồng.

MAI HƯƠNG

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat