– Sau hai trận mưa lớn gây ngập sân bay Tân Sơn Nhất, nghe nói thành phố đang chỉ đạo khẩn trương thực hiện các dự án chống ngập, anh Sáu ạ!

– Ừa, anh đây đọc báo, nghe đài cũng thấy nói vậy. Nhưng…

– Nhưng có nghĩa là… chi, anh Sáu?

– Có nghĩa là có chuyện cần bàn thêm, nói thêm ở đây!

– Chuyện đó là chuyện chi?

– Thì là cái chuyện mà chú mầy đang đề cập đó!

– Chuyện khẩn trương thực hiện thì quá đúng rồi đâu có chi cần bàn thêm nữa?

– Đúng mà chưa trúng à nghe!

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, cơn mưa chiều 26/8 làm 9 chuyến bay của hãng này phải chuyển hướng hạ cánh ở các sân bay lân cận. Quan sát từ xa, nhiều phương tiện của công ty dịch vụ mặt đất, hãng hàng không ngập trong nước, còn nhà chờ bị biển nước bao vây.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, cơn mưa chiều 26/8 làm 9 chuyến bay của hãng này phải chuyển hướng hạ cánh ở các sân bay lân cận. Quan sát từ xa, nhiều phương tiện của công ty dịch vụ mặt đất, hãng hàng không ngập trong nước, còn nhà chờ bị biển nước bao vây.

– Anh Sáu đánh giá vậy là có ý chi đây?

– Ý là đúng về tổng thể, nhưng chưa trúng với việc cụ thể.

– Em vẫn chưa hiểu!

– Vậy để anh Sáu hỏi chú mầy mấy câu. Vì sao sân bay ngập?

– Vì mưa to nước rút không kịp.

– Nước rút không kịp là do đâu?

– Do tắc nghẽn dòng chảy ở các con kênh thoát nước khu vực sân bay.

– Vì sao lại tắc nghẽn?

– Tắc nghẽn là bởi khu vực sân bay có ba hướng thoát nước gồm kênh Hy Vọng, mương Nhật Bản và mương A41. Các cửa xả của mấy con kênh đó đều bị lấn chiếm cho nên mới sinh ra vậy. Chưa kể bình thường khu đất trống trong sân bay sẽ đóng vai trò như hồ chứa nước tạm chờ thoát, nay người ta xây lên cái sân golf tổ chảng cùng hàng loạt công trình giải trí. Sân bay bỗng dưng trở thành vùng trũng, thành hồ chứa nước tạm cho cái sân golf. Thế là ngập.

 

– Đương nhiên là vậy rồi! Từ đó suy ra là…

– Là chi, anh Sáu?

– Sao bữa nay chú mầy chậm hiểu vậy. Tắc nghẽn thì phải thông cho nước chảy. Lấn chiếm làm tắc nghẽn thì phải giải tỏa để cho hết điểm nghẽn. Trả lại khu đất làm hồ chứa nước tạm cho sân bay, dẹp sân golf cùng tổ hợp giải trí đi. Trên thế giới này không ai xây sân golf trong sân bay như ta cả. Cho nên…

– Không chỉ khẩn trương thực hiện các dự án chống ngập mà còn phải khẩn trương giải tỏa các điểm lấn chiếm gây ngập lụt và sân golf, đúng không anh Sáu?

– Chính xác! Cuối cùng thì chú mầy cũng ngộ ra được vấn đề cần xử lý.

– Em ngộ ra được thì cũng có ích chi đâu. Phải là mấy ổng ở những nơi có thẩm quyền, có trách nhiệm xử lý các vụ việc nầy ngộ ra và bắt tay vô xử lý liền, xử lý rốt ráo. Chớ không chờ đến khi nước ngập tới mức ngộp thở mới chịu động tay, động chân. Chuyện nầy nói mãi rồi mà có chuyển biến được mấy đâu!

– Vậy thì anh Sáu mới nói là phải khẩn trương giải tỏa chớ!

Nguồn: Báo Nhân Dân

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat