Liên quan đến vụ câu lạc bộ Him Lam xây dựng lấn chiếm hành lang bờ sông Sài Gòn và xây vượt tầng so với quy hoạch, chủ đầu tư dự án đã chính thức thừa nhận sai phạm.

Ngày 11-2 ông Trần Văn Tĩnh, phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Him Lam, cho biết: “Sau khi dự án khai thác sử dụng được hơn sáu tháng (đã có giấy phép kinh doanh của TP), đầu tháng 6-2006, Sở Xây dựng mới kiểm tra và sau đó UBND TP.HCM có công văn gửi Bộ Quốc phòng nêu lên những sai phạm của công trình.- Trước khi triển khai dự án này, chúng tôi đã thực hiện các thủ tục xin phép các cơ quan chức năng. Nhưng đây là khu đất do Bộ Quốc phòng quản lý, chưa chuyển đổi thành đất làm kinh tế nên vào thời điểm đó các cơ quan thẩm quyền không có ý kiến. Trong quá trình khởi công xây dựng cho đến lúc hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng, chủ đầu tư không bị cơ quan nào đến nhắc nhở hay lập biên bản vi phạm.

Những sai sót của chúng tôi cũng đã được Thanh tra TP xử phạt hành chính. Hiện chúng tôi đang xúc tiến các thủ tục để chuyển đổi thành đất làm kinh tế. Sau khi hoàn tất việc chuyển đổi, chúng tôi sẽ làm các thủ tục để khắc phục đầy đủ về mặt hồ sơ.”

Tòa nhà của câu lạc bộ Him Lam xây năm tầng, vượt quy hoạch cho phép hai tầng - Ảnh: H.T.V.

Tòa nhà của câu lạc bộ Him Lam xây năm tầng, vượt quy hoạch cho phép hai tầng – Ảnh: H.T.V.

* Hành lang an toàn trên bờ sông, kênh rạch TP.HCM được quy định tối thiểu là 50m, vì sao một số công trình của dự án lại chỉ cách bờ sông từ hơn 3-5m, thưa ông?

– Thật ra, các hạng mục như nhà tập đánh golf, nhà hàng và khu dịch vụ đã được chúng tôi khởi công xây dựng từ tháng 8-2003. Hạng mục hàng rào bảo vệ công trình được xây dựng ngay trên nền tường rào cũ, không vượt quá ranh giới ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong khi đó, quyết định 150 của UBND TP về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, kênh rạch thuộc địa bàn TP.HCM được ban hành năm 2004. Điều này đã được kết luận rõ trong báo cáo kết quả kiểm tra đầu tư và xây dựng dự án do Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng thực hiện vào đầu năm 2006.

Đất của dự án là đất quốc phòng, với tư cách là đơn vị hợp tác thực hiện dự án, chúng tôi không có quyền thu hẹp hay mở rộng diện tích khu đất này.

* Khi trả lời chủ đầu tư về việc triển khai dự án câu lạc bộ Him Lam, Sở Quy hoạch – kiến trúc từng lưu ý chiều cao công trình chỉ 2-3 tầng, vì sao nhà tập đánh golf lại được xây đến năm tầng?

– Tôi thừa nhận việc xây dựng công trình nhà tập đánh golf cao năm tầng là không đúng với lưu ý của Sở Quy hoạch – kiến trúc. Tuy nhiên, so với quy hoạch các công trình khác tại khu vực, có công trình cao hơn 30 tầng, công trình này vẫn thấp hơn nhiều. Hơn nữa, theo kết luận của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, nhìn trên thực địa công trình không thấy có ảnh hưởng gì đến an toàn giao thông đường thủy và đường bộ.

* Với những sai phạm đã được các cơ quan chức năng TP.HCM kết luận, việc khắc phục của chủ đầu tư trong thời gian tới sẽ như thế nào?

– Chúng tôi sẽ chấp hành chỉ đạo của UBND TP. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan chức năng TP để có hướng xử lý phù hợp nhất.

Nguồn: Hải Đăng / Tuổi trẻ News

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat