Nhiều điểm đặc biệt xuất hiện trong tình hình tài chính của Maritime Bank, cụ thể là trong cơ cấu tín dụng, dự phòng rủi ro, tỷ lệ LDR và cơ cấu tài sản của ngân hàng này.

Tỷ lệ cho vay kinh doanh bất động sản và cơ sở hạ tầng rất cao

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2015 thì cơ cấu tín dụng của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) đang có dấu hiệu mất cân đối nhất định khi ngân hàng này tập trung rất mạnh vào việc cho vay trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và cơ sở hạ tầng với tỷ trọng cho vay đạt mức 34,78%, nghĩa là 1/3 các khoản tín dụng của Maritime Bank là dành cho kinh doanh bất động sản và cơ sở hạ tầng. Hầu như không có ngân hàng nào cho vay trong một lĩnh vực với tỷ trọng tín dụng cao đến thế.

Cơ cấu tín dụng của Maritime Bank đang có dấu hiệu mất cân đối nghiêm trọng

Cơ cấu tín dụng của Maritime Bank đang có dấu hiệu mất cân đối nghiêm trọng

Một điểm khá trùng hợp là Tập đoàn TNG Holdings của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường – Chủ tịch hội đồng sáng lập Maritime Bank, đồng thời là vợ của ông Trần Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT của Maritime Bank, cũng là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2015 của Maritime Bank thì ngân hàng này không ghi nhận bất cứ giao dịch nào với TNG Holdings trong Thuyết minh báo cáo tài chính số 40: “Giao dịch với các bên liên quan”.

Như vậy, có 2 khả năng có thể xảy ra. Khả năng thứ nhất là TNG Holdings không có bất kỳ quan hệ tài chính/tín dụng nào với Maritime Bank. Khả năng thứ hai là TNG Holdings có quan hệ tài chính/tín dụng với Maritime Bank nhưng không được coi là “bên liên quan” với Maritime Bank nên không cần phải ghi nhận chi tiết trong mục “Giao dịch với các bên liên quan”.

Ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch Maritime Bank phát biểu tại roadshow mừng sinh nhật 25 năm của ngân hàng vào đầu tháng 8.

Ông Trần Anh Tuấn – Chủ tịch Maritime Bank phát biểu tại roadshow mừng sinh nhật 25 năm của ngân hàng vào đầu tháng 8.

Trích lập dự phòng rủi ro rất lớn nhưng hoàn nhập dự phòng rủi ro cũng rất nhiều

Hoạt động trích lập dự phòng rủi ro tín dụng và hoàn nhập dự phòng rủi ro tín dụng của Maritime Bank khá khác biệt so với đa số các ngân hàng khác. Trong năm 2015, ngân hàng này đã trích lập dự phòng rủi ro tới 1.286 tỷ đồng dù lợi nhuận thuần chỉ là 684 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Maritime Bank vẫn không bị lỗ trong năm 2015 vì ngân hàng này đồng thời cũng ghi nhận hoàn nhập dự phòng rủi ro tín dụng lên đến 759 tỷ đồng.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra trong năm 2014 khi Maritime Bank đạt lợi nhuận thuần 923 tỷ đồng nhưng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng lên đến 2.617 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn lãi trước thuế 162 tỷ đồng vì ghi nhận hoàn nhập dự phòng rủi ro tín dụng 1.855 tỷ đồng.

Cho vay khách hàng chưa bằng 1/2 tiền gửi khách hàng

Theo thông tin mới nhất từ Ngân hàng Maritime Bank thì tính đến hết ngày 30/06/2016, tiền gửi khách hàng tại ngân hàng này đạt trên 74.600 tỷ đồng, trong khi cho vay khách hàng đạt trên 33.600 tỷ đồng. Như vậy, số tiền cho vay khách hàng của Maritime Bank chỉ bằng 45% tiền gửi khách hàng tại ngân hàng này.

Thường thì tỷ lệ cho vay khách hàng so với tiền gửi khách hàng, hay còn gọi là tỷ lệ dư nợ cấp tín dụng trên vốn huy động (LDR), của đa số các ngân hàng đều trên 70% do hoạt động chính của ngân hàng là hoạt động huy động và hoạt động tín dụng. Nếu xét trong 6 tháng đầu năm 2016 thì tỷ lệ này ở Vietcombank là 78%, ở VietinBank là 101%, ở BIDV là 93%, ở Techcombank là 84,5%, ở Sacombank là 70%, ở VPBank là 98%, ở ACB là 81%, ở TPBank là 74%.

Như vậy, tỷ lệ LDR của Maritime Bank có thể coi là thấp.

Nguyên nhân là do ngân hàng này tập trung rất nhiều tiền vào hoạt động mua chứng khoán nợ do Chính phủ và các Cơ quan thuộc Chính phủ phát hành, đồng thời dành khá nhiều tiền mua trái phiếu đặc biệt cho VAMC phát hành. Ngoài ra, ngân hàng này cũng đổ khá nhiều tiền vào hoạt động mua chứng khoán nợ do các tổ chức kinh tế trong nước phát hành.

Một điểm đáng chú ý khác là theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2015 của Maritime Bank thì ngân hàng này đã vay tới 13.145 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng khác, chiếm tới 12,6% tổng tài sản. Năm 2014, con số này thậm chí còn lớn hơn khi đạt mức 17,7% tổng tài sản.

Ở những ngân hàng lớn hoặc những ngân hàng cỡ vừa thì tỷ lệ này là rất thấp. Tỷ lệ cao trên 10% thường chỉ xảy ra với ngân hàng cỡ nhỏ vì các ngân hàng này thường bị yếu thế hơn nhiều trong việc huy động tiền gửi.

Nguồn: Kình Dương/ Đầu Tư Tài Chính VietnamFinance – Tạp chí điện tử Diễn Đàn Đầu Tư

Trùm bất động sản Đinh Trường Chinh vừa bị bắt do cấu kết với Chủ tịch Maritime Bank rút ruột ngân hàng hơn 30.000 tỷ

Trùm bất động sản Đinh Trường Chinh vừa bị bắt do cấu kết với Chủ tịch Maritime Bank rút ruột ngân hàng hơn 30.000 tỷ

Trên mạng xã hội Facebook đang lan truyền thông tin ông trùm bất động...
Ngân hàng Maritime Bank của chồng bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường hoạt động thế nào?

Ngân hàng Maritime Bank của chồng bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường hoạt động thế nào?

Tỉ lệ cho vay/ huy động (LDR) của Maritime Bank (MSB) thấp hơn nhiều so với các NHTM khác. Nguồn tiền...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat