Theo thông cáo báo chí về sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung vừa được đưa đến, có thể khẳng định “thủ phạm” gây ra thảm họa môi trường ở miền Trung là từ nhà máy của Formosa.

Cuộc họp báo công bố  nguyên nhân và thủ phạm gây cá chết hàng loạt ở miền Trung đang diễn ra tại Hà Nội.

Cuộc họp báo công bố  nguyên nhân và thủ phạm gây cá chết hàng loạt ở miền Trung đang diễn ra tại Hà Nội.

Chậm công bố vì đảm bảo khoa học, khách quan, bài bản, chính xác

Đáp lời, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho hay: “Đây là sự cố xảy ra trên diện rộng rất phức tạp nghiêm trọng nên phải tiến hành khách quan, bài bản, chính xác. Trước yêu cầu chính đáng của người dân, với sức ép rất lớn, chúng tôi xác định phải tiến hành công việc này có tính toán đầy đủ để đảm bảo chứng cứ không chỉ xác định nguyên nhân vì sao mà còn xác định ai làm thủ phạm”.

Theo đó, các cơ quan chức năng đã chia làm 3 nhóm để tiến hành: Thứ nhất là phải hình dung được, giải thích được cái gì đang diễn ra từ 4 tỉnh ven biển của miền Trung, cơ chế gì gây ra cái chết của hải sản. Đây là nhóm rất khó rất phức tạp.  Thứ hai, xác định nguồn gây ô nhiễm từ đâu. Và thứ ba, xác định thủ phạm là tổ chức, cá nhân nào.

Nhóm thứ nhất tập trung trên 100 nhà khoa học trong và ngoài nước, ở các lĩnh vực khoa học sinh học, hải dương học, vũ trụ học và tiến hành nhiều công việc từ lấy mẫu, xét nghiệm mẫu cá, mẫu nước, sinh vật phù du và nhiều hoạt động khác nhau từ việc xác định lộ trình, kể cả hồi cố lại sự việc. Nhiều nhà khoa học, nhiều cán bộ khoa học phải xuống biển để lần theo dấu vết, tìm theo các nguồn phát tán.

Qua lao động khoa học và vất vả thậm chí nguy hiểm, qua tiến hành hàng nghìn thí nghiệm, chúng tôi còn phải đối chứng với quốc tế để đảm bảo tính pháp lý.

“Khi có kết quả, Thủ tướng chỉ đạo, việc làm khoa học phải theo trình tự khoa học nên chúng tôi đã lấy ý kiến phản biện của các nhà khoa học trong và ngoài nước một cách độc lập. Vì thế hôm nay chúng tôi mới công bố”, Bộ trưởng Hà thông tin.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo

Sao gần 3 tháng mới công bố nguyên nhân cá chết?

Báo Tiền Phong: Xin hãy cho biết quá trình xác định nguyên nhân hải sản chết tại miền Trung như thế nào? Sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài nước?

Vietnamnet: Bộ trưởng nói cá chết do độc tố cực mạnh thải ra môi trường. Vậy sao gần 3 tháng mới công bố nguyên nhân cá chết?

VTV: Xin hỏi Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, đến nay việc xác định nguyên nhân và thủ phạm cá chết ở miền Trung được coi là chậm so với đòi hỏi của dư luận?

Bộ TN&MT: Chính phủ có lộ trình gì để khắc phục hậu quả?

Yêu cầu Formosa thực hiện dầy đủ các cam kết

Thủ tướng yêu cầu Formosa Hà Tĩnh thực hiện dầy đủ các cam kết trên và công khai thông tin chất lượng môi trường, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin. Ông cho biết Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai xử lý phục vụ môi trường bị ô nhiễm, tăng cường giữ gìn an ninh trật tự xã hội và không để kẻ xấu lợi dụng; các tổ chức phản động lợi dụng; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân liên quan tới sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua.

Chính phủ hoan nghênh và thái độ dư luận Đài Loan đã tỏ rõ quan điểm và hoan nghênh Chính phủ Việt Nam xử lý nghiêm sai phạm của Formosa. Đây cũng là bài học cho các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, phải thực hiện nghiêm các quy định pháp luật đặc biệt là pháp luật về môi trường.

Ông Nguyễn Hữu Thành (60 tuổi, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) với cá biển chết dạt vào bờ

Ông Nguyễn Hữu Thành (60 tuổi, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) với cá biển chết dạt vào bờ.

Formosa cam kết 5 điểm

Bộ trưởng Dũng cho biết, với các căn cứ khách quan, khoa học và chính xác, các cơ quan Chính phủ đã nhiều lần làm việc với Tập đoàn Formosa Đài Loan và công ty Formosa Hà Tĩnh. Ngày 28/6, công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm về gây ra nguyên nhân sự cố môi trường làm hải sản chết hàng loạt từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên – Huế, đồng thời cam kết 5 điểm:

1. Công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng.

2. Thực hiện bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp. Xử lý ô nhiễm tại môi trường biển 4 tỉnh miền trung Việt Nam với số tiền 11.000 tỷ đồng tương đương 500 triệu USD.

3. Cam kết khắc phục hoàn thiện hệ thống thải và xử lý nước thải.

4. Xây dựng các giải pháp đồng bộ đảm bảo không để xảy ra sự cố môi trường tương tự để tạo niềm tin với người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

5. Thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết nói trên không để tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường và tài nguyên nước. Nếu vi phạm sẽ chịu chế tài theo pháp luật Việt Nam.

Formosa là nguyên nhân gây cá chết

Theo Bộ trưởng Dũng, Chính phủ đã huy động trên 130 nhà khoa học trong và ngoài nước, thu thập dữ liệu, có sự phản biện của các chuyên gia quốc tế và xác định có nguồn thải từ khu vực Vũng Áng. Đây là nguồn thải lớn nhất chứa độc tố như Phenol, Cyanua và tạo thành hỗn hợp có tỷ trọng lớn hơn nước biẻn, theo dòng hải lưu từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên Huế là nguyên nhân làm hải sản và sinh vật biển chết hàng loạt, nhất là tầng đáy biển.

Bộ TN&MT đã thành lập các đoàn kiểm tra môi trường và tài nguyên nước với sự tham gia của các cán bộ chuyên gia và các nhà khoa học đã phát hiện ra Công ty TNHH Hưng nghiệp Gang thép Formosa đã có hành vi xả thải ra biển có chứa độc tố Phenol, Cyanua… vượt quá mức cho phép.

“Từ các căn cứ trên, các bộ ngành cơ quan chức năng đã thẩm định kỹ lưỡng, tham vấn các nhà khoa học quốc tế và kết luận những vi phạm về sự cố trong quá trình thi công và vận hành thử nghiệm nhà máy Formosa Hà Tĩnh đã là nguyên nhân khiến hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển Miền Trung”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tinhop-bao-ca-chet

Xác định đúng đối tượng gây cá chết để xử lý

Mở đầu, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin tới phóng viên ở trong và ngoài nước về “sự cố bất thường” gây chết hải sản tại 4 tỉnh ven biển miền Trung của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Dũng, đây là sự cố môi trường nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về kinh tế – xã hội, ảnh hưởng đời sống người dân và an ninh trật tự xã hội.

Ngay sau khi có thông tin về sự cố, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã trực tiếp, thường xuyên, Thủ tướng, các phó thủ tướng đã quyết liệt chỉ đạo và triển khai kịp thời các biện pháp; đồng thời chỉ đạo giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, bước đầu xác định thiệt hại môi trường, kinh tế – xã hội.

Chính phủ cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng trên tinh thần khách quan, chính xác và đúng pháp luật, xác định rõ đối tượng để xử lý đúng pháp luật.

Đây là cuộc họp báo thường kỳ hàng tháng, tuy nhiên, tháng này, theo giấy mời của Văn phòng Chính phủ, cuộc họp sẽ tập trung vào hai nội dung chính: Kết luận về sự cố môi trường biển vừa qua tại một số tỉnh ven biển miền Trung và công bố việc ban hành các Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp (có hiệu lực từ 1-7-2016).

Theo thông tin PV có được từ thông cáo báo chí về sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung vừa được đưa đến, có thể khẳng định “thủ phạm” gây ra thảm họa môi trường ở miền Trung là từ nhà máy của Formosa.

Phóng viên nhiều báo, đài trong và ngoài nước đã đến, chuẩn bị đưa tin - Ảnh: Cầm Văn Kình

Phóng viên nhiều báo, đài trong và ngoài nước đã đến, chuẩn bị đưa tin

PV tường thuật trực tuyến nội dung công bố nguyên nhân gây cá chết hàng loạt tại một số tỉnh ven biển miền Trung.

Đến 16g30, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế số 11 Lê Hồng Phong, phóng viên nhiều báo đã đến, chuẩn bị đưa tin.

Dự kiến, một phó Thủ tướng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng sẽ chủ trì cuộc họp báo.

Tham dự có lãnh đạo nhiều Bộ ngành như Tài nguyên – Môi trường, Tài chính, Công thương, Khoa học Công nghệ, NN&PTNT, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh…

Formosa thừa nhận làm cá chết

Trước buổi họp báo này, khoảng 16g chiều cùng ngày, ông Trần Nguyên Thành – chủ tịch hội đồng quản trị Công ty gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh gửi thư tới toàn thể cán bộ nhân viên trong công ty thừa nhận do sai sót đã gây ra vụ cá biển chết ở miền Trung.

 

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat