“Công ty Siêu Phàm tái chế chất thải từ vỏ, ruột cao su đã qua sử dụng đã gây ô nhiễm về bụi, khí thải và đặc biệt là mùi hôi”.

Đó là nội dung thông báo kết luận về giám sát việc giải quyết ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Siêu Phàm (đường 5, KCN Biên Hòa 1, Biên Hòa, Đồng Nai) do HĐND tỉnh Đồng Nai ban hành.

Công ty Siêu Phàm gây “siêu ô nhiễm”Ảnh minh họa.

Trước đó, người dân ở phường An Bình, Biên Hòa phản ánh Công ty TNHH Siêu Phàm đã xả khí thải, bụi gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của họ. Mặc dù bị cơ quan chức năng xử lý nhưng công ty này vẫn không có biện pháp khắc phục triệt để.

Qua tìm hiểu của PV, Sở TN&MT tỉnh đã phối hợp thực hiện nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra đối với Công ty Siêu Phàm. Tính đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã nhiều lần xử phạt Công ty Siêu Phàm với tổng số tiền 200 triệu đồng.

Theo HĐND tỉnh, qua kết quả của các cơ quan chức năng cho thấy trong quá trình hoạt động, Công ty Siêu Phàm chưa nghiêm túc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường; không thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp theo cam kết đề án bảo vệ môi trường đã được duyệt. Công ty này còn tự ý mở rộng gấp đôi khu vực sản xuất, kho chứa nguyên, nhiên, vật liệu (từ 5.529 m2 lên 10.530 m2); thay đổi dây chuyền, công nghệ sản xuất nhưng không khai báo và được sự chấp thuận… nên làm tăng nguồn thải vào môi trường. Tuy nhiên, các biện pháp xử phạt của UBND tỉnh chưa đủ răn đe nhằm buộc doanh nghiệp này khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm.

download-13

Bụi, khí thải và đặc biệt là mùi hôi từ việc tái chế vỏ, ruột cao su

Vì vậy, HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh thường xuyên kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng và những hành vi vi phạm của Công ty Siêu Phàm. “Căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm mà áp dụng các tình tiết tăng nặng để có hình thức chế tài đảm bảo khách quan, đúng pháp luật. Ngoài ra, tỉnh còn yêu cầu doanh nghiệp khắc phục hậu quả do những hành vi vi phạm gây ra” – HĐND tỉnh kiến nghị.

Thường trực HĐND tỉnh cũng cho rằng UBND tỉnh cần quan tâm thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường; kiên quyết không cho phép đầu tư vào các loại hình sản xuất, sử dụng công nghệ lạc hậu có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường… “Về Công ty Siêu Phàm thì đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với công ty này thực hiện đầy đủ quyền lợi, chế độ cho công nhân, người lao động nếu công ty bị tạm ngưng hoặc bị đình chỉ một số công đoạn, dây chuyền sản xuất gây ô nhiễm” – HĐND tỉnh nêu.

Được biết công ty Siêu phàm do ông Zhu Wei Chao làm giám đốc, tọa lạc tại Số 8, Đường 5, KCN Biên Hòa 1, Thành phố Biên Hoà, Đồng Nai. Lĩnh vực hoạt động sản xuất sản phẩm từ cao su, loại hình kinh tế 100% vốn đầu tư nước ngoài. Bắt đầu đi vào hoạt động tháng 7/2007.

Nguồn: PV / Pháp Luật TP. HCM

Chây ỳ trả nợ, công ty con của bà Nguyệt Hường bị kiện ra tòa

Chây ỳ trả nợ, công ty con của bà Nguyệt Hường bị kiện ra tòa

Công ty TNHH Tài nguyên khoáng sản Hà Nội - Điện Biên, trực thuộc Công ty cổ phần Khai thác chế biến khoáng sản...
Thanh tra Chính phủ vạch hàng loạt sai phạm tại SCIC

Thanh tra Chính phủ vạch hàng loạt sai phạm tại SCIC

Ngày 22/11, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành thông báo kết luận việc chấp hành chính sách pháp luật và thực hiệm nhiệm...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat