Câu chuyện về Sơn Trà bắt đầu nóng lên từ 3 tháng trước khi một góc rừng của “Mắt thần Đông Dương” bị tàn phá nghiêm trọng chỉ để phục vụ cho một công trình trái phép. Mới đây, “Lá chắn của Đà Nẵng” một lần nữa lại làm dư luận dậy sóng khi ông Thứ trưởng Bộ VHTT & DL – Huỳnh Vĩnh Ái dùng cách hành xử của “mafia” đòi xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng chỉ vì “làm trái lệnh quan”. Trong một nhà nước thượng tôn pháp luật, tại sao ông Ái lại cho mình cái quyền hành xử theo kiểu “giang hồ chợ búa” như vậy, do ông thực sự “thiếu hiểu biết” hay đó là cách để bịt miệng những người muốn cản đường kế hoạch “xâu xé Sơn Trà”?

Được biết, từ lâu Bộ VHTT & DL và UBND Đà Nẵng đã rất trông chờ và kỳ vọng vào kế hoạch “Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà”, ngược lại ông Huỳnh Tấn Vinh lại quyết liệt phản đối triển khai cụm nghỉ dưỡng nghìn phòng tại bán đảo tự nhiên này. Theo đó, ông Vinh đã khởi động chiến dịch giải cứu Sơn Trà bằng việc soạn thảo một bức thư khuyến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ mong muốn xem xét lại bản “Quy hoạch tổng thể”.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái thực sự “thiếu hiểu biết” hay đó là cách để bịt miệng những người muốn cản đường kế hoạch “xâu xé Sơn Trà”?

Hành động “trái tai gai mắt” của vị Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ngay lập tức bị Sở Du lịch phản pháo mạnh mẽ cho rằng ông Vinh tự ý soạn và gửi thư khuyến nghị mà không thông qua các thành viên Ban thường trực Hiệp hội. Một buổi làm việc đã được Sở Du lịch sắp xếp để “làm rõ” hành động của ông Vinh. May sao, cả Hiệp hội đều cùng một quan điểm cứu lấy Sơn Trà. Sở Du lịch ngậm cục tức trong lòng kể từ lúc đó. Sau đó thiện chí của ông Vinh đã để lại kết quả có hậu: Thủ tướng ra lệnh làm rõ các kiến nghị đến từ Hiệp hội du lịch Đà Nẵng.

Tuy nhiên, với cái uy của mình, Tổng cục Du lịch (trực thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), đơn vị thực hiện quy hoạch Sơn Trà đã từ chối trả lời các khuyến nghị và chỉ đơn phương khẳng định bản quy hoạch thực hiện đúng quy trình.

Kế hoạch “bê tông hóa” Sơn Trà của một số vị lãnh đạo lại một lần nữa bị ông Vinh “phá đám” trong cuộc tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà” khi cho rằng bản Quy hoạch vi phạm các điều luật như: Luật Bảo vệ phát triển rừng, Luật đa dạng sinh học… Kỳ lạ ở chỗ, buổi tọa đàm được tổ chức nhằm mục đích lấy ý kiến của các bên, nhưng phía Bộ trước đó đã cố tình nhắc nhở người tham gia phải “cân nhắc kỹ nội dung trước khi phát biểu”.

Là một buổi tọa đàm mang tính khoa học, thì việc ông Vinh đưa ra ý kiến trái chiều hoàn toàn là điều bình thường, nếu thực sự có điều gì không “chuẩn xác” như ông Ái nêu thì Bộ có thể trực tiếp công khai phản biện để làm rõ vấn đề. Đằng này, thay vì bảo vệ quyền lợi, uy tín của mình trước việc bị cho là đã ký văn bản Quy hoạch vi phạm pháp luật, ông Thứ trưởng Bộ VHTT & DL lại “xù lông” giải quyết theo cách giang hồ là “xem xét kỷ luật” ngay lập tức.

Ông Huỳnh Tấn Vinh phát biểu tại buổi tọa đàm ngày 30/5 về quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Đáng lưu ý, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện thuộc quyền quản lý của UBND TP Đà Nẵng, chứ không hề chịu sự giám sát của Bộ VHTT & DL, việc lấy tư cách cơ quan nhà nước để yêu cầu Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng xử lý ông Vinh là hoàn toàn trái thẩm quyền. Hành động thiển cận, thiếu suy nghĩ của ông Ái khiến người ta hoài nghi: Phải chăng ông Vinh đã khiến ông Ái “giận đến mức mất khôn”, nên chẳng cần biết cương vị của mình tới đâu, cứ nghĩ Bộ phải hơn Hội, muốn “xử ai thì xử”, hay ông đã quen với thói lạm quyền, nên thoải mái “tự tung tự tác”?

Việc ông Huỳnh Vĩnh Ái vi phạm nghiêm trọng quyền phản biện, sự đóng góp hoàn toàn hợp pháp của ông Vinh thì đã rõ, nhưng hành động nóng vội, cảm tính của ông không qua mắt được dư luận, người ta hồ nghi hành động của ông là nhằm bảo kê cho nhóm lợi ích đang nhăm nhe nuốt chửng Sơn Trà.

Mới đây, trong báo cáo gửi Thủ tướng, chính quyền Đà Nẵng đã kiên quyết phản đối kiến nghị “giữ nguyên hiện trạng ở Sơn Trà” của Hiệp hội du lịch chỉ vì khách sạn, resort hiện nay chỉ đáp ứng 50% lượng khách. Trước đó, lãnh đạo tỉnh Đà Nẵng từng bị phanh phui vì đã phớt lờ, cấp phép cho Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa đào phá, xới tung Sơn Trà mà không có giấy phép xây dựng. Rõ ràng chuyện resort của Biển Tiên Sa chỉ là khúc dạo đầu cho cả câu chuyện lớn và dài về Sơn Trà. Phải chăng với bản Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Tổng cục Du lịch – Bộ VHTT &DL thì sẽ còn nhiều khu khác giống “Biển Tiên Sa” tiếp tục mọc lên?

Công văn gửi Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng do thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái ký.

Và việc ông Ái thay mặt Bộ VHTT & DL ngang nhiên đưa ra công văn trái thẩm quyền, đề nghị UBND Đà Nẵng xử lý ông Vinh, người không thuộc sự quản lý của Bộ VHTT & DL, phải chăng là vì hai bên có mối quan hệ hợp tác? Và công văn xử lý chính là nhiệm vụ mà “nhóm lợi ích” giao phó cho ông Ái để “loại trừ hiểm họa”? Ông Vinh chính là “vật tế thần” để răn đe cho những hành vi chống phá khác?

Chưa dừng lại ở đó, khi ông Ái muối mặt gửi lời xin lỗi tới ông Vinh đã vội đẩy quả bóng trách nhiệm cho Tổng Cục Du lịch và lấp liếm rằng “ông nghĩ chính Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý”. Lý do ông đưa ra không những không hợp lòng dân mà còn khiến người ta càng thêm bức xúc. Chả phải mới vài ngày trước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đích thân thị sát và chỉ đạo dời việc quy hoạch Sơn Trà lùi lại 3 tháng nhằm bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về tác động môi trường, hệ sinh thái nếu triển khai du lịch tại đây hay sao? Rõ ràng Phó Thủ tướng cũng đang lo lắng cho môi trường sinh thái của Sơn Trà, sao ông có thể ra lệnh xử lý một người đứng ra bảo vệ “lá phổi xanh” của thành phố được cơ chứ?

Hàng động của ông Ái sai thì đã sai rồi, xin lỗi thì đã xin lỗi rồi, nhưng liệu ông có đứng ra chịu trách nhiệm cho hành vi của mình? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây phải gọi điện thoại cho Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch yêu cầu cắt chức ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn vì những quyết định cấp phép ca khúc hết sức ấu trĩ. Sắp tới, liệu Thủ tướng có gọi thêm một cuộc điện thoại nữa để xử lý hành vi vô pháp vô thiên của ông Huỳnh Vĩnh Ái hay không?

Nguồn: Lao động / VnExpress / Dân Trí

Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng: ‘Bộ không thể bịt miệng tôi’

Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng: ‘Bộ không thể bịt miệng tôi’

Sáng 4-6, trao đổi với PV, ông Huỳnh Tấn Vinh (Chủ tịch hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng) cho rằng, ông sẽ...
Vụ xới núi Sơn Trà ở Đà Nẵng: Quy hoạch trái luật, qua mặt Quốc hội?

Vụ xới núi Sơn Trà ở Đà Nẵng: Quy hoạch trái luật, qua mặt Quốc hội?

Các chuyên gia cho rằng quy hoạch bán đảo Sơn Trà do Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch thực hiện và trình Chính...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat