Một dự án tổ hợp căn hộ – khách sạn khổng lồ ngang nhiên mọc ra giữa TP Đà Nẵng không cần xin giấy phép. Bất chấp cơ quan chức năng đã nhiều lần xử phạt và ra quyết định đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng công trình lên đến tầng thứ 10. Ai đã chống lưng cho công trình “trái tai gai mắt” này tồn tại, thách thức chính quyền sở tại và luật pháp Việt Nam?

Dự án lớn không phép

Đó là dự án tổ hợp căn hộ và khách sạn Central Coast tại khu vực ven biển Đà Nẵng (tại lô 29 và 30 Khu B khu biệt thự cao cấp Redstar, đường Võ Nguyên Giáp – Trần Hữu Tước – Đỗ Thế Chấp thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) do Công ty TNHH dịch vụ du lịch và thương mại Minh Đông (trụ sở tại phường Phước Mỹ, Sơn Trà) làm chủ đầu tư.

Công trình xây dựng không phép đã nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt nhưng vẫn xây dựng lên đến tầng thứ 10. Ảnh: TT

Trong đó, công ty xây dựng Doza (trụ sở tại kiot 2 Tòa nhà VP3, khu bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hà Nội) là đơn vị trực tiếp thi công. Dự án này được phê duyệt có diện tích 3.966m2, với tổng mức đầu tư hơn 1.277 tỷ đồng. Tầng cao công trình là 43 tầng (tính cả tầng hầm) gồm 300 phòng khách sạn, 468 căn hộ để ở.

Theo quan sát, nếu như vài ngày trước, công trình này đang xây dựng thì công rầm rộ thì nay đã hoãn lại. Nhiều bảng hiệu, quảng cáo đã được tháo xuống. Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà cho biết, công trình này chưa được cấp phép xây dựng nhưng vẫn thực hiện khởi công làm phần móng, đóng cọc nhồi từ tháng 3/2016.

Đến ngày 28/3/2016, việc xây dựng không phép này đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng phát hiện và lập biên bản đình chỉ thi công, chờ bổ sung hồ sơ pháp lý liên quan. Mặc dù vậy, chủ đầu tư và đơn vị thi công vẫn bất chấp, tiếp tục xây dựng tòa nhà.

Tháng 12/2016, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà về việc “áp dụng các biện pháp xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại công trình tại Khu biệt thự cao cấp Redstar”. Công văn nêu rõ, hiện nay, công trình xây dựng không phép tại Khu biệt thự cao cấp Redstar vẫn tiếp tục thi công, không chấp hành việc dừng thi công theo quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình của cơ quan có thẩm quyền.

Công trình vi phạm nêu trên đã được Thanh tra Sở Xây dựng ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng. Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch quận Sơn Trà chỉ đạo các lực lượng thực hiện cấm các phương tiện vận tải, chuyên chở vật liệu, vật tư và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm. Xử phạt chủ đầu tư và đơn vi thi công vì hành vi tái phạm theo quy định. Tuy nhiên, phương án này vẫn không hiệu quả, công trình vẫn tiếp tục được xây dựng.

Nhiều lần xử phạt, đình chỉ thi công… vẫn không ăn thua

Một điều hết sức bất thường là trong khoảng thời gian này (từ tháng 3/2016 đến tháng 3/2017), dù cơ quan chức năng nhiều lần đến lập biên bản xử phạt, yêu cầu dừng thi công… cùng nhiều biện pháp ngăn cấm khác nhưng công trình vẫn được xây dựng lên đến tầng thứ 10.

Công văn của Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị xử lý công trình xây dựng không phép bất chấp quy định. Ảnh: TT

Ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà cho biết, quận đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công chấp hành quyết định đình chỉ cho đến khi hoàn thành thủ tục pháp lý, nhưng họ vẫn bất chấp. “Chúng tôi đang xem xét chế tài và sử dụng biện pháp mạnh để xử lý nghiêm công trình không phép này. Kể cả việc xem xét truy trách nhiệm của cán bộ chuyên trách của quận đã để xảy ra sự việc nói trên”.

Cũng theo ông Hùng, sắp tới sẽ làm “rát” vấn đề này, không để tình trạng xây dựng không phép tiếp diễn như thời gian qua. “Hiện quận đang làm báo cáo chi tiết về vấn đề này với Thành ủy” ông Hùng nói.

Ông Huỳnh Văn Bảy, Đội trưởng đội quy tắc đô thị quận Sơn Trà cho biết thêm, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã lợi dụng nhân lực của Đội còn mỏng nên không chấp hành. Phải chờ đến khi có lực lượng công an thì họ mới chịu vào làm việc. Có lần, chúng tôi xuống hiện trường kiểm tra thì đóng cửa, không hợp tác.

Một dự án tổ hợp cao cấp gồm căn hộ và khách sạn lên đến 43 tầng (tính cả tầng hầm) lại ngang nhiên “mọc” trái phép giữa đất Đà Nẵng, bất chấp các cơ quan chức năng địa phương nhiều lần ra tay xử lý, thậm chí người ta còn không hợp tác, đóng cửa thách thức người thi hành công vụ. Nếu không có tấm “ô dù” quá lớn, nếu không có nhân vật quyền lực nào đứng sau “bảo kê” thì liệu chủ đầu tư có dám nghênh ngang thách thức hệ thống công quyền như hiện nay không? Không loại trừ Công ty TNHH Minh Đông là sân sau của quan chức cấp cao nào đó. Thiết nghĩ, để xử lý tình trạng này triệt để, việc người ta cần “làm ngay” không chỉ là cưỡng chế chủ đầu tư đó, mà là xác định ai mới là tác giả đứng sau toàn bộ vở diễn này, tránh tình trạng tái diễn.

Nguồn: Tấn Tài / Giáo dục Việt Nam 

Phát hiện “phố Trung Quốc” xây dựng không phép, tại Công ty VietMay Home thuộc tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Phát hiện “phố Trung Quốc” xây dựng không phép, tại Công ty VietMay Home thuộc tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Được ngụy trang bên ngoài bằng bức tường rào bê-tông kiên cố, phía bên...
Ai bảo kê cho Trịnh Văn Quyết xây tòa nhà 18 tầng không phép, lừa bán cho người dân hàng ngàn tỷ đồng?

Ai bảo kê cho Trịnh Văn Quyết xây tòa nhà 18 tầng không phép, lừa bán cho người dân hàng ngàn tỷ đồng?

Chỉ một cái chòi vịt 35m2 mọc lên không xin phép đã có tới 15 cơ quan ở TP.HCM...
Doanh nghiệp tặng xe cho Bí thư Xuân Anh là ai?

Doanh nghiệp tặng xe cho Bí thư Xuân Anh là ai?

Ngày 5-3, báo Lao Động đăng bài viết “Vụ doanh nghiệp tặng xe cho TP Đà Nẵng: Bất thường quanh chiếc xe tiền tỷ”. Rất...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat