Đại biểu Quốc hội Phạm Trường Dân đã nói như vậy khi trao đổi với Lao Động sáng 26.4, trước việc trả lời báo chí của đại diện Tập đoàn Formosa Hà Tĩnh Chu Xuân Phàm: “Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi”.

Ông Phạm Trường Dân phát biểu tại buổi họp tổ Quốc hội khóa XIII. Ảnh: X.H

Ông Phạm Trường Dân phát biểu tại buổi họp tổ Quốc hội khóa XIII. Ảnh: X.H

Đại tá Phạm Trường Dân – Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Trong lúc cả nước đang lo lắng thì đại diện Formosa Hà Tĩnh lại phát biểu như vậy là không chấp nhận được, chẳng khác gì đổ thêm dầu vào lửa, gây bức xúc, phản cảm trong dư luận” – đại tá Dân nói.

Đại tá Dân nhấn mạnh: Đúng ra vào thời điểm này, Formosa Hà Tĩnh phải đứng ra như là một trung gian để xác định, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc cá biển chết hàng loạt. Nếu do nhà máy gây ra thì phải lên tiếng chịu trách nhiệm, chứ không thể nói qua quýt được. Là doanh nghiệp phải vì cuộc sống của nhân dân chứ không phải vì nhà máy mà anh muốn làm gì cũng được.

Ông Dân nói thêm, doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam phải tuân theo quy định của pháp luật, tuân theo quy định của Luật Đầu tư, từ đánh giá tác động môi trường, môi trường không an toàn thì anh phải tìm cách xử lý, chịu trách nhiệm và phải xin lỗi trước dân. Còn việc Nhà nước xử lý như thế nào đã được quy định trong luật.

“Nếu việc cá chết liên quan đến Formosathì đơn vị này phải chịu trách nhiệm của mình, lo lắng cùng nhân dân chứ không nên thách đố người dân. Là người trong cuộc phải lo lắng, tìm cách tháo gỡ, chia sẻ với người dân. Còn nếu việc cá chết không liên quan đến Formosa thì Nhà nước cũng làm rõ để minh oan cho họ, minh oan cho sự nghi ngờ của dư luận đối với nguyên nhân gây ra việc cá chết hàng loạt.

“Qua việc này tôi cho rằng cơ quan chức năng ban đầu vào cuộc hơi chậm nên sẽ dẫn đến việc kết luận cũng khó chính xác. Bởi vì, lấy mẫu chậm có thể dẫn đến việc xác định, kiểm tra không còn được chuẩn xác như từ ban đầu. Ví dụ như họ dừng xả thải ra thì mẫu không còn chuẩn nữa, không đánh giá được. Hoặc để lấy mẫu chậm thì có thể chất xả sẽ hòa tan trong nước dẫn đến mẫu không chuẩn” – ông Dân nói.

Ông Dân cho rằng, việc giám sát khi triển khai một dự án thì phải có quy trình, phải có đánh giá tác động môi trường. Phải thử đi, thử lại mẫu và có sự giám sát ngay từ ban đầu. Bên cạnh đó trong quá trình thực hiện thì vẫn phải kiểm tra, giám sát, cả thường xuyên và đột xuất để tránh tình trạng đối phó của các dự án quan trọng. Liên quan đến xả thải ra biển, tác động đến môi trường là rất quan trọng.

Đại biểu Bùi Thị An (đoàn Hà Nội): Phải xem lại toàn bộ dự án của Formosa Hà Tĩnh.

Tôi đề nghị Bộ TNMT, Bộ NNPTNT phải xem lại toàn bộ dự án của Formosa Hà Tĩnh từ việc đánh giá tác động môi trường đến việc ký duyệt cấp phép cho xả thải và sơ đồ xả thải và giám sát trong quá trình họ thi công hệ thống xả thải. Và cuối cùng là việc giám sát thường xuyên, định kỳ việc xả thải là như thế nào? Đề nghị làm rõ sau đó minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng và có kết luận rõ ràng. Việc cơ quan chức năng lấy mẫu muộn, bây giờ tôi cũng rất lăn tăn khi mà mẫu nước đã sau gần 20 ngày rồi. Trong khi đó kết quả kiểm nghiệm còn phụ thuộc vào thời điểm, vị trí, về sự bảo quản, thiết bị phân tích. Sự chậm trễ vào cuộc ảnh hưởng tới kết quả phân tích.

* Hỗ trợ không để ngư dân bị đói

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế thống kê thiệt hại của ngư dân, có chính sách hỗ trợ lương thực, không để ngư dân bị đói do không ra khơi đánh cá được.

* Hà Tĩnh: Treo lưới vì cá chết, ngư dân “treo niêu”

Đã gần một tháng nay, hàng trăm ngư dân ở phường Kỳ Lợi, Kỳ Phương và Kỳ Nam (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngừng ra biển đánh cá vì cá chết, đồng nghĩa với hàng trăm hộ gia đình đứng trước nguy cơ thiếu đói.

Phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải

Chiều 26.4, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động ông Hoàng Dương Tùng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường – Bộ TNMT cho biết, theo Nghị định 38/2015/NĐ-CP các nhà máy, khu công nghiệp có quy mô xả nước thải từ 1.000m3/ngày đêm trở lên phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục đồng thời phải đấu nối với sở TNMT địa phương. Cũng theo ông Tùng, thiết bị quan trắc tự động phải duy trì hoạt động 24/24 giờ và liên tục truyền số liệu trực tiếp cho sở TNMT địa phương. ĐÌNH VŨ

Formosa từng xuất hàng nghìn tấn chất thải công nghiệp độc hại sang Campuchia

BBC ngày 25.4 đưa tin, hồi năm 1999, chính quyền Campuchia đã kỷ luật hàng chục quan chức và gửi trả hàng nghìn tấn chất độc mà Formosa Plastics đưa sang cảng Sihanoukville. Theo đó, từ ngày 4 – 6.12.1998, Formosa đã tìm cách đưa chất thải công nghiệp độc hại sang cảng này, gây nhiễm độc cho nước biển, đất ven bờ và cả người dân địa phương. KHÁNH MINH

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat