Sau sự cố cựu Chủ tịch Lê Văn Hướng bị bắt, hoạt động kinh doanh của JVC rơi vào tình trạng khó khăn.

Cuối tháng 6/2015, thông tin về việc Chủ tịch Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã JVC-HOSE) bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra, làm rõ một số sai phạm cá nhân đã khiến thị trường chứng khoán trong nước “dậy sóng”.

Trước thông tin này, cổ phiếu của JVC đã có nhiều phiên rớt giá “thảm hại”, cổ phiếu của công ty liên tục bị giải chấp và cổ đông nước ngoài bán ra.

Để ổn định tình hình cũng như bộ máy hoạt động công ty, ngày 6/8/2015, HĐQT JVC ban hành Nghị quyết bổ nhiệm ông Lê Văn Giáp đảm nhận chức danh Chủ tịch HĐQT và thành viên HĐQT Công ty.

Trong 1 năm qua, JVC đã có nhiều cố gắng trong việc ổn định hoạt động kinh doanh nhưng tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn hết sức khó khăn.

Đặc biệt, ngày 12/8 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã có quyết định đưa cổ phiếu JVC vào diện kiểm soát đặc biệt kể từ ngày 15/8 do công ty thường xuyên vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện cảnh báo.

Mới đây, doanh nghiệp này đã có Báo cáo thường niên năm 2015 tổng kết lại hoạt động 1 năm đã qua.

Nhìn vào những số liệu của JVC cung cấp cho thấy, so với những chỉ tiêu đã đề ra thì doanh nghiệp này đều đạt được. Doanh thu thuần ở mức 534,2 tỷ đồng, đạt 107% so với kế hoạch đề ra.

Đại gia Lê Văn Hướng bị bắt, 1 năm qua JVC hoạt động như thế nào? - Ảnh 1.

Các chỉ tiêu kinh tế của Việt – Nhật thực hiện được so với kế hoạch năm 2015

Tuy nhiên, nếu so với 1 năm trước đó, trước khi thời điểm ông Lê Văn Hướng rơi vào vòng lao lý thì doanh thu của JVC đã giảm gần 1 nửa. Từ mức 991 tỷ đồng (2014) đã giảm xuống còn 534 tỷ đồng (2015) tương đương với mức giảm 49%. Kết quả kinh doanh sau thuế lỗ 1.336 tỷ đồng so với mức 208,3 tỷ đồng năm 2014 (741%).

Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 2739% so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu là do công ty đã trích lập dự phòng cho các khoản công nợ phải thu, trả trước cho người bán hàng và các khoản thu khác dựa trên cơ sở đánh giá về khả năng có thể thu hồi cua các khoản công nợ này.

Đa số các khoản công nợ phải thu khó đòi này liên quan đến các khoản giao dịch với công ty có liên quan đến lãnh đạo tiền nhiệm của công ty.

Chi phí tài chính tăng 165% so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu do công ty đã trích lập dự phòng 100% giá trị các khoản đầu tư vào công ty con (do tại ngày 31/3/2016, công ty này đã bị âm vốn chủ sở hữu) và 100% giá trị của khoản đầu tư dài hạn vào công ty liên quan đến ban lãnh đạo tiền nhiệm của công ty dựa trên đánh giá khả năng thu hồi các khoản đầu tư này.

Đại gia Lê Văn Hướng bị bắt, 1 năm qua JVC hoạt động như thế nào? - Ảnh 2.

Các số liệu kinh tế thực hiện trong năm 2015 so với năm 2014

Tổng tài sản của công ty là 842 tỷ đồng, giảm 1.709 tỷ đồng, tương đương giảm 67% so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu là do công ty đã trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho và xóa xổ hàng thiếu tại thời điểm 31/3/2016 và 70,7 tỷ đồng dựa trên đánh giá giá trị thu hồi ước tính và kết quả kiểm kê thực tế.

Bên cạnh đó là do dự phòng phải thu khó đòi là 1.127 tỷ đồng và dự phòng đầu tư tài chính dài hạn vào công ty con và đầu tư vào hợp đồng liên kết thiết bị y tế với một bên liên quan khác là 111 tỷ đồng.

Nguồn: Pha Lê / Trí Thức Trẻ

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat