Hoành Sơn liên tục thực hiện những vụ thâu tóm doanh nghiệp lớn trong năm vừa qua…

Định đoạt số phận đất vàng

Báo cáo tài chính kiểm toán 2016 của Công ty CP Cao su Sao Vàng (HOSE: SRC) vừa được công bố đã chính thức xác nhận “số phận” của hơn 6 ha đất vàng tại 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo đó, SRC và Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đã ký hợp đồng đầu tư, thống nhất đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép khai thác lô đất có diện tích lên tới 62.438 m2 (hiện đang là trụ sở của SRC) để tiến hành phát triển dự án bất động sản cao cấp ở đây.

Để thực hiện dự án, hai bên sẽ thành lập Công ty TNHH Sao Vàng – Hoành Sơn (Cty Dự án) với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, trong đó Hoành Sơn góp 74 tỷ đồng, SRC góp 26 tỷ đồng bằng chính vốn vay từ Hoành Sơn.

Hoành Sơn gây bất ngờ lớn khi thâu tóm thành công lô đất hơn 6 ha tại 231 Nguyễn Trãi

 

Khoản vay này có thời hạn 36 tháng với lãi suất 0%. Hết thời hạn vay vốn, SRC sẽ chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp của mình tại Công ty Dự án cho Hoành Sơn.

Hoành Sơn sẽ bỏ ra 435 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí để SRC di dời Nhà máy về KCN Châu Sơn, TP. Phủ Lý, Hà Nam. Số tiền trên chưa bao gồm các loại thuế, chia thành 4 lần chuyển tiền, thực hiện trong thời gian từ 2016 – 2018.

Với vị trí “vàng”, mảnh đất tại 231 Nguyễn Trãi từ lâu đã được dòm ngó bởi không ít đại gia bất động sản, sau khi UBND TP. Hà Nội có chủ trương di dời nhà máy, xí nghiệp gây ô nhiễm ra ngoại đô.  Từng xuất hiện nhiều tin đồn rằng những tập đoàn tên tuổi như VinGroup, FLC, BRG… sẽ không tiếc tay đổ tiền thâu tóm mảnh đất trên.

Bởi vậy, việc Hoành Sơn – một tập đoàn gần như không có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản – vượt mặt những tên tuổi khác để sở hữu mảnh đất trên không khỏi khiến nhiều người tò mò về doanh nghiệp này.

Cũng trong năm 2016, Hoành Sơn thực hiện một thương vụ đình đám khác, khi thông qua công ty con là Công ty TNHH MTV Hoành Sơn, bỏ ra 460 tỷ đồng mua toàn bộ 46 triệu cổ phiếu phát hành của Công ty CP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An (PAP) – đơn vị trước đó đang là thành viên của Tập đoàn Dầu khí (PVN).

Đại hội đồng cổ đông thường niên của PAP vừa diễn ra cũng vừa tiếp tục thông qua việc phát hành riêng lẻ 20 triệu CP cho Hoành Sơn để nâng vốn điều lệ của Công ty từ 900 tỷ đồng lên 1.100 tỷ đồng.

Thâu tóm PAP, mục tiêu của Hoành Sơn chắc hẳn không gì khác là nhắm tới siêu dự án Cảng Phước An tại Đồng Nai với tổng mức đầu tư lên tới 19.000 tỷ đồng, nằm ở thượng lưu sông Thị Vải – Cái Mép, được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2009.

Hoành Sơn giàu cỡ nào?

Hoành Sơn là tập đoàn có tiếng ở Hà Tĩnh do ông Phạm Hoành Sơn thành lập vào năm 2001. Trong năm 2016, để thực hiện một loạt thương vụ thâu tóm “khủng”, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đã tiến hành tăng vốn từ 1.000 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng. Trong đó ông Phạm Hoành Sơn góp 2.375 tỷ đồng, tương đương 95%. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Hằng Nga góp 100 tỷ đồng (4%).

Hoành Sơn có hai công ty con lớn. Một là Công ty TNHH MTV Hoành Sơn, có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, do ông Phạm Hoành Sơn đứng tên chủ tịch. Doanh nghiệp thành lập vào đầu năm 2016 này chính là pháp nhân đã mua vào 46 triệu cổ phần để chi phối Công ty CP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An (PAP) vào giữa năm ngoái.

Đơn vị con còn lại của Hoành Sơn là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vũng Áng. Doanh nghiệp có vốn điều lệ 500 tỷ đồng được thành lập vào tháng 4/2011, do Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn góp 92% (460 tỷ đồng); Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Nga Sơn, đơn vị do bà Nguyễn Thị Hằng Nga – vợ ông Sơn sở hữu – góp 20 tỷ đồng, tương ứng 4% vốn điều lệ doanh nghiệp. 4% còn lại được góp bởi bà Phạm Ngọc Hà – em gái ruột của ông Sơn.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vũng Áng chính là đơn vị được UBND tỉnh Hà Tĩnh dưới thời cựu Chủ tịch Võ Kim Cự giao đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng.

Liên quan tới dự án này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ làm rõ việc đội vốn từ 1.850 tỷ đồng lên 4.400 tỷ đồng, và làm rõ việc UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ định thầu cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vũng Áng mặc dù đây là công trình có sử dụng vốn ngân sách.

Nguồn: Nghi Điền / An Ninh Tiền Tệ

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat