Rạng sáng 18-2-2017 tại Lào, một tên trộm đột nhập vào quán cắt tóc do người Việt làm chủ và khi bị phát hiện thì tên trộm đâm chết em Huỳnh Thị Thanh Truyền (23 tuổi, xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) để tìm đường tẩu thoát. Điều đáng nói là, ngay sau vụ việc xảy ra, cộng đồng người Việt gần nơi em Truyền sinh sống đã gọi điện thoại đến Đại sứ quán Việt Nam có trụ sở tại Lào để trình báo và nhờ giúp đỡ. Nhưng nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào hồi đáp tỏ vẻ như không quan tâm khiến cộng đồng người Việt sinh sống tại Lào bức xúc…

Được biết, em Truyền cùng hai người em theo họ hàng sang Lào làm việc và sinh sống tại Ban Phôn Tọng Sà Vạt (Viêng Chăn). Ba chị em Truyền làm nghề tóc, có tiệm tên Lina. Vào rạng sáng ngày 18/02/2017, ba chị em Truyền đang còn ngủ thì kẻ trộm đột nhập. Khi bị phát hiện kẻ trộm đã ra tay toan giết cả ba, nhưng Truyền là người bị đâm nặng nhất nên tử vong, còn hai người em thì có một người bị thương và một người không bị gì.

Đại sứ tại Lào ông Nguyễn Mạnh Hùng

Sau đó thi thể của em được người dân đưa vào bệnh viện 150 Giường ở Lào. Thương cảm cho hoàn cảnh của Truyền mất để lại hai người em còn nhỏ tuổi không biết gì, nên cộng đồng người Việt sinh sống tại Lào cũng như một số nhà hảo tâm, bạn bè giúp đỡ làm khâm liệm tạm thời rồi sau đó giúp gia đình đưa thi thể em Truyền về Việt Nam.

Những người Việt Nam như em Truyền ở Lào rất nhiều. Họ đến từ các vùng quê nghèo miền trung, sang Lào mưu sinh để mong thoát đi cái nghèo cái đói, mong sẽ có một tương lai tươi sáng hơn hay có thể phụ giúp ba mẹ già ở quê. Ước mơ của em Truyền đơn giản chỉ là vậy, nhưng thật không may là khi chưa thực hiện được nó thì em đã ra đi vì những nhát dao oan nghiệt của tên trộm độc ác kia.

Khi sự việc xảy ra, những người Việt làm ăn sinh sống tại Lào gọi điện để báo với Đại Sứ Quán thì chỉ nhận được câu trả lời dửng dưng: “Việc xảy ra ở Lào thì có công an Lào giải quyết, đó không phải là việc của chúng tôi”.

“Mặc dù trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, cách chỗ xảy ra án mạng em Truyền chỉ vài Km nhưng không hiểu sao từ lúc người dân báo tin cho đến khi thi thể em Truyền được người dân đưa về Việt Nam, vẫn không thấy một vị đại diện nào của Đại sứ quán Việt Nam tới”. Bà Oanh nói

Người dân chết ở Lào, đại sứ quán Việt Nam làm ngơ

Cũng theo như chia sẻ của bà Oanh là xung quanh cái chết của em Truyền có một số ý kiến cho rằng: do người lao động Việt Nam sang Lào lao động bất hợp pháp, tức là người lao động Việt Nam sang đây chủ yếu chỉ có hộ chiếu đi du lịch chứ ít có hộ chiếu đi lao động, vì vậy nên khi có chuyện không may xảy ra thì nhận rất ít sự quan tâm đến từ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Tuy nhiên, bà Oanh phản bác ý kiến này, bà Oanh cho rằng: “Kể cả là hộ chiếu đi du lịch đi, kể cả người ấy là lao động bất hợp pháp nhưng Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài là cơ quan đại diện cho công dân của Việt Nam ở nước sở tại, bất kỳ đất nước nào chứ không kể riêng gì ở đất nước Lào. Tức là có công dân của nước mình bị như thế, theo như Việt Nam mình bảo là nghĩa tử là nghĩa tận thì mình đến gọi là hỏi han, chăm lo hoặc làm những thủ tục hỗ trợ hoặc bảo vệ cho người công dân nước mình được cái gì hay cái đó, không được gây khó dễ nhưng Đại sứ quán Việt Nam ở đây tôi thấy hỗ trợ thì ít mà gây khó dễ thì nhiều. Tôi bức xúc rất nhiều lần. Kể cả người Việt Nam sang đây bị bắt cũng chẳng mấy thấy Đại sứ quán Việt Nam ở đây đến can thiệp”.

Hầu hết những người lao động Việt Nam sang Lào đều xuất phát từ nhu cầu kiếm việc làm, mà bản thân họ đã không có cơ hội ở Việt Nam. Mong thoát đi cái nghèo cái đói, mong sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.

Tôi sống ở Lào gần 10 năm và chứng kiến rất nhiều cái chết của người Việt Nam làm ăn sinh sống nơi đây. Mọi cái chết của họ đều có một kết cục chung giống nhau, cộng đồng người Việt đi xin tiền quyên góp đủ để mua một chiếc quan tài và chuyến xe đưa họ về Việt Nam. Việc của giới chức Việt Nam tại Lào chỉ là cấp cho người chết cái giấy chứng tử để họ đi đường, ngoài ra không có thêm bất cứ một điều gì khác.

Ai đi lao động nước ngoài hay sinh sống ở các nước thì hiểu, giới chức Việt Nam đặt ở đó dường như chỉ để làm cảnh cho có và để làm khó chính người dân Việt Nam khi họ cần đến sự giúp đỡ từ phía cơ quan chức năng.

Những người lao động xa xứ, họ bỏ lại quê hương, bỏ lại người thân để mưu sinh ở xứ người. Họ làm lụng vất vả, đổ mồ hôi hay thậm chí là cả máu để kiếm từng đồng ngoại tệ gửi về xây dựng quê hương đất nước. Nhưng khi có việc gì xảy ra, thì họ lại bị bỏ rơi bởi chính đại sứ quán tại nước sở tại.

Viết những dòng này ra, thực sự tôi rất đau lòng, trước sự vô cảm đối với đồng bào của Đại sứ quán Việt Nam có trụ sở tại Lào.

Nguồn:  Facebook Nhân Thế Hoàng

Quan chức không có trách nhiệm thì hãy từ nhiệm!

Quan chức không có trách nhiệm thì hãy từ nhiệm!

Vụ việc cá chết ở Hà Tĩnh và dọc các tỉnh miền Trung đang gây xôn xao, căm phẫn trong người dân cả nước, đã có...
Chúng ta còn im lặng đến bao giờ?

Chúng ta còn im lặng đến bao giờ?

Sự kiện cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh với nguyên nhân chưa rõ ràng đang là một vấn đề rất nóng tại Việt Nam. Dân chúng, hoặc cảm...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat