Hàng loạt vấn đề tồn tại ở Khu chung cư CT1 Trung Văn – Vinaconex 3 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) như: Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được nghiệm thu, diện tích chung bị chiếm dụng… đang khiến hàng trăm cư dân tại đây sống trong bất an.

Mới đây, PV đã nhận được phản ánh của cư dân tại Chung cư CT1 Trung Văn – Vinaconex 3 khiếu nại chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 (Vianconex 3) vi phạm Hợp đồng mua bán căn hộ và xâm phạm khu vực chung, ảnh hưởng tới quyền lợi của các cư dân tại đây. Đặc biệt, người dân còn bày tỏ sự lo lắng khi tòa nhà đưa vào vận hành nhiều tháng nay nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC.
“Chiếm dụng” diện tích chungTrao đổi với PV, nhiều cư dân tại đây cho biết, theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, khu chung cư CT1 Trung Văn – Vinaconex 3 có 03 đơn nguyên, tại tầng một của mỗi đơn nguyên có một phần diện tích khoảng 60m2 dùng làm phòng quản lý và phòng trực cứu hỏa. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư đang tự ý chuyển đổi phần diện tích của cả ba phòng trực cứu hỏa thành ki-ốt để cho thuê.

 Theo phản ánh của cư dân, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi 2 phòng trực cứu hỏa thành ki-ốt để cho thuê. Điều này vi phạm hợp đồng mua bán và sai với thiết kế.

Theo phản ánh của cư dân, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi 2 phòng trực cứu hỏa thành ki-ốt để cho thuê. Điều này vi phạm hợp đồng mua bán và sai với thiết kế.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn có hành vi phá dỡ một số hạng mục công trình và lấn chiếm diện tích chung thuộc sở hữu của toàn bộ cư dân, gây xáo trộn và ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường sống của cư dân.

Bức xúc trước việc làm của chủ đầu tư, ông Lê Văn Đôn – cư dân sống tại chung cư CT1 Trung Văn – Vinaconex 3 cho biết: “Tôi về chung cư này ở từ tháng 8/2016, nhưng không nhận được bất cứ thông báo hay giải thích nào từ chủ đầu tư về việc chuyển đổi mục đích sử dụng của 3 phòng trực cứu hỏa. Đến khi họ phá vỡ các bồn hoa để làm ki-ốt cho thuê thì chúng tôi mới biết”.

Cư dân phản đối chủ đầu tư thực hiện việc chuyển đổi này khi chưa có sự thống nhất giữa các bên.

Cư dân phản đối chủ đầu tư thực hiện việc chuyển đổi này khi chưa có sự thống nhất giữa các bên.

Cũng theo ông Đôn, cư dân ở đây đã nhiều lần lên gặp chủ đầu tư phản ánh về vấn đề trên. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn cố tình thực hiện mặc dù chưa có sự thống nhất với cư dân. “Mong muốn của chúng tôi chỉ muốn đòi lại ba phòng trực chữa cháy để phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy sau này vì hành vi của chủ đầu tư như hiện nay rất nguy hiểm cho cư dân đang sinh sống tại đây”, ông Đôn nói.

Theo phản ánh của người dân, khu vực tầng 1 của tòa nhà đang được chủ đầu tư cho thuê sử dụng làm xưởng cắt may.

Theo phản ánh của người dân, khu vực tầng 1 của tòa nhà đang được chủ đầu tư cho thuê sử dụng làm xưởng cắt may.

Đặc biệt, các cư dân cũng cho biết, chủ đầu tư còn cho một đơn vị thuê mặt bằng tại tầng một để mở xưởng cắt, may, sản xuất đồ may mặc. Điều này dẫn đến nguy cơ cao xảy ra hỏa hoạn và ô nhiễm về môi trường, gây hại cho người dân sinh sống tại đây.

Được biết, hiện tại chung cư CT1 Trung Văn – Vinaconex 3 đã có khoảng 345/360 căn hộ đã được bàn giao và chuyển về sinh sống. Tuy nhiên, các hạng mục về PCCC, phòng sinh hoạt cộng đồng chung… chưa được nghiệm thu và bàn giao sử dụng. Thực tế này đang khiến quyền lợi của cư dân chưa được đảm bảo và gây ra nguy cơ mất an toàn cho hàng trăm con người tại tòa nhà.

“Gần đây, các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng liên tục xảy ra khiến cư dân ở đây rất lo lắng. Đặc biệt, hệ thống PCCC của chung cư này chưa được cơ quan chức năng kiểm định về độ an toàn càng khiến chúng tôi bất an hơn. Chúng tôi đã nhiều lần khiếu nại với chủ đầu tư vấn đề này nhưng đến nay mọi thứ vẫn chưa có gì thay đổi”, anh Hiếu, cư dân tòa nhà CT1 Trung Văn – Vinaconex 3 cho biết.

Phương tiện ô tô, xe máy... đi lại trong không gian chung của cư dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Phương tiện ô tô, xe máy… đi lại trong không gian chung của cư dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Bên cạnh, vấn đề PCCC, hoạt động của xưởng may đang trực tiếp gây nguy hiểm tới các cư dân. Các phương tiện ô tô, xe máy thường xuyên đi lại trên không gian đi bộ, vui chơi của mọi người. Tất cả những điều này đang khiến cho môi trường sống của cư dân bị ô nhiễm, mất an toàn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho người già và trẻ nhỏ.

Chủ đầu tư nóng lòng chờ cơ quan quản lý?

Liên quan tới các vấn đề cư dân CT1 Trung Văn – Vianaconex 3 phản ánh, trao đổi với Reatimes qua thư điện tử, đại diện Vinaconex 3 khẳng định, chủ đầu tư không tự ý chuyển đổi các phòng trực PCCC. Các phòng này vẫn đảm bảo đúng quy định. Về vấn đề này, chủ đầu tư còn phải chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý.

Hàng trăm cư dân CT1 Trung Văn - Vianconex 3 đang sống trong cảnh bất an bởi nhiều tồn tại.

Hàng trăm cư dân CT1 Trung Văn – Vianconex 3 đang sống trong cảnh bất an bởi nhiều tồn tại.

Nêu nguyên nhân về việc chậm chễ trong quá trình nghiệm thu PCCC, chủ đầu tư cũng cho rằng, hiện nay, hệ thống cứu hỏa đã được đưa vào hoạt động. Chủ đầu tư đã có công văn mời Sở PCCC xuống kiểm tra để nghiệm thu công trình, hiện phía Vinaconex 3 cũng đang nóng lòng chờ các cơ quan quản lý xuống kiểm tra để được nghiệm thu nhằm giải tỏa những vấn đề lo ngại của cư dân.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng khẳng định, không có việc kinh doanh vật liệu dễ cháy nổ tại tầng 1. Nếu có chỉ là một đơn vị thuê ki- ốt tại tầng 1 để trưng bày sản phẩm thời trang, không phải sản xuất như cư dân phản ảnh.

Về việc xe cộ đị lại trên khu vực sinh hoạt chung, Vinaconex 3 sẽ kiểm tra lại thông tin từ Ban quản lý tòa nhà. Nếu có vấn đề này xảy ra, công ty sẽ tiếp thu và xử lý.

Nguồn: Trần Kháng / Reatimes

Con đường tội lỗi khi trở thành tỷ phú đô la thứ 2 Việt Nam của Trịnh Văn Quyết

Con đường tội lỗi khi trở thành tỷ phú đô la thứ 2 Việt Nam của Trịnh Văn Quyết

Chủ tịch tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết mới đây được vinh danh tỷ phú đô la thứ 2 của Việt...
Nụ cười của Trịnh Văn Quyết và nước mắt tức tưởi của hàng vạn người dân

Nụ cười của Trịnh Văn Quyết và nước mắt tức tưởi của hàng vạn người dân

Trên khắp các mặt báo hiện nay đều đăng tải thông tin, ông Trịnh Văn Quyết mới đây đã lọt vào danh...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat