Trên khắp các mặt báo đều đăng tải thông tin, ông Trịnh Văn Quyết mới đây đã lọt vào danh sách người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán và trở thành Tỷ phú đô la thứ 2 của Việt Nam. Nhiều tờ báo hết lời ca ngợi “tài năng” của vị tỷ phú trẻ tuổi này. Có rất nhiều bài viết kể về cuộc đời, sự thành công và giàu có của Trịnh Văn Quyết. Thậm chí có những bài viết và hình ảnh to vẽ những phát ngôn “bí quyết” mang tính quảng bá “triết lý kinh doanh” của đại gia này được đăng tải. Nhưng sự thật sau ánh hào quang của ông Quyết là gì? Bao nhiêu máu và nước mắt của hàng vạn người dân nghèo khó đã đổ xuống trong công cuộc làm giàu của Quyết thì có mấy ai còn nhớ? 

Doanh nghiệp thu lợi lớn, dân rơi vào cùng quẫn

Gần đây nhất, hàng chục hộ dân thuộc thôn Hồng Thắng (xã Quảng Cư) bỗng dưng mất trắng nhà cửa, bị cưỡng chế giao đất cho Tập đoàn FLC với giá đền bù rẻ mạt, từ 1,2 – 1,4 triệu đồng/m2, rồi bị buộc mua nhà ở khu tái định cư với giá gần 4 triệu đồng/m2. Rồi cũng chính trên mảnh đất ấy, FLC lập tức rao bán với giá 30-65 triệu đồng/m2. Không biết còn nơi nào doanh nghiệp được quá nhiều ưu ái, “cướp không” đất ở của dân để bán với giá đất vàng thu lợi hàng nghìn tỷ như thế hay không? Người dân chịu thiệt đủ đường trong khi Tập đoàn FLC thu lợi lớn từ bán đất trên giấy.

FLC rao bán đất cha ông người dân để lại

Trong vai nhà đầu tư, PV  được bà Lê Hà Thư (Phòng Kinh doanh BĐS của Tập đoàn FLC) chào mời mua đất làm khách sạn, biệt thự, nhà liền kề ngay trên chính mảnh đất người dân đang ở. Theo bản đồ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 dự án FLC golf link và khu đô thị du lịch sinh thái FLC thì toàn bộ phần diện tích UBND thị xã Sầm Sơn ra quyết định cưỡng chế, yêu cầu người dân phải dời đi đều nằm trong dự án BĐS của Tập đoàn FLC.

Đây được gọi là tài sản chính đáng sao, thưa ông Quyết?

Đây được gọi là tài sản chính đáng sao, thưa ông Quyết?

Theo quy hoạch này, thôn Hồng Thắng (xã Quảng Cư) hầu như bị xoá sổ, thay vào đó là dự án BĐS của Tập đoàn FLC. Phần bám mặt đại lộ nam sông Mã trước kia quy hoạch làm thảm cây xanh thì nay FLC đổi lại là các lô đất dành xây khách sạn. Theo bà Lê Hà Thư, giá đất làm khách sạn này chưa bao gồm thuế, thủ tục khoảng trên 30 triệu đồng/m2 ở vị trí trung bình, còn phần đất sát vòng xuyến, gần biển có giá cao hơn nhiều, có thể bằng giá thị trường hiện nay, khoảng 65 triệu đồng/m2.

Đằng sau các khu khách sạn, Tập đoàn FLC sẽ chia lô, bán nền các căn hộ liền kề diện tích khoảng 90m2 và các căn biệt thự trên 200m2. Hiện tập đoàn này đã và đang rao bán và nhận đặt cọc. Phương thức “lách luật” ban đầu là khách hàng nộp tiền ký hợp đồng liên kết, sau khi xây xong móng, FLC sẽ làm hợp đồng bán nền.

Với dự án BĐS này, Tập đoàn FLC có thể thu vào hàng nghìn tỉ trên cơ sở đất cha ông của hàng chục hộ dân để lại. Kể cả chưa GPMB, Tập đoàn FLC đã và đang ráo riết rao bán đất người dân đang ở. “Tôi không biết trên đất nước mình có nơi nào như vậy hay không? Nhà dân đang ở, doanh nghiệp đã phân lô trên giấy để bán nền thu lợi hàng nghìn tỉ?” – ông Ngô Hữu Dương – hộ dân bị cưỡng chế cay đắng nói.

Rừng phòng hộ ven biển do chính tay người dân trồng bao đời nay cũng bị FLC phá sạch

Rừng phòng hộ ven biển do chính tay người dân trồng bao đời nay cũng bị FLC phá sạch

Người dân bị o ép, đẩy vào chỗ cùng đường

Việc phát triển, mở rộng để Sầm Sơn hiện đại, khang trang xứng tầm là đô thị biển hàng đầu cả nước là cần thiết. Tuy nhiên, những gì người dân đang được nhận là quá thiệt thòi. Đất đai nhà cửa của những hộ dân nơi đây được cha ông họ gầy dựng từ hàng trăm năm trước. Nơi đây đầu sóng ngọn gió theo đúng nghĩa đen. Hứng chịu bão tố, bom đạn, cha ông họ đã kiên cường trồng phi lao chắn cát, cầm súng giữ đất mới có ngày hôm nay. Vậy nhưng bỗng nhiên, Tập đoàn FLC vào thực hiện dự án sân gofl, khách sạn đã vẽ bao trùm lên nhà cửa đã được cấp quyền sử dụng đất của họ.

Họ sẵn sàng dời đi nhưng họ đã không thể đi vì cái họ nhận được quá cay đắng. UBND thị xã Sầm Sơn đã áp dụng QĐ số 4545/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hoá để áp giá bồi thường. Theo đó, các hộ ở khu vực “đất vàng” này chỉ được nhận đền bù với giá từ 1,2 – 4 triệu đồng/m2. Trong khi đó, không cần phải đầu tư gì nhiều vì đường sá, tỉnh Thanh Hoá đã bỏ ngân sách ra làm, tiền GPMB không đáng kể, Tập đoàn FLC đã rao bán trên giấy ngay chính mảnh đất ấy với giá từ 30 – 60 triệu đồng/m2. “Nếu DN nào cũng có thể kinh doanh theo kiểu bán nhà người khác thế thì đất nước mình sẽ như thế nào?” – ông Dương lại đau đáu hỏi.

Đau đớn hơn, nếu chấp nhận nhường đất đai nhà cửa với giá bèo bọt, chuyển vào khu tái định cư UBND thị xã xây vội vàng thì người dân lại phải bỏ tiền mua. Theo đó, muốn ở khu tái định cư này, người dân phải mua với giá từ 2 – 4 triệu đồng/m2 (chưa thuế). “Thế là lãi quá còn gì. Để lại đất vàng được nhận 1,2 triệu, vào khu tái định cư phải mua tới 4 triệu đồng/m2, lãi quá còn gì. Còn gì đau đớn hơn” – ông Lường Văn Ngọc (hộ dân bị thu hồi) chua chát.

Những ngày này các hộ dân ở đây thực sự rơi vào cảnh cùng quẫn, bấn loạn. Ngày, họ kéo lên đòi gặp lãnh đạo tỉnh trình bày. Mượn người viết đơn kêu cứu vì bản thân họ viết đơn cũng không nổi. Tối về lại phải vắt chân lên cổ chạy xe điện, bán hàng rong để có tiền gửi đơn kêu cứu. Những ngư dân chất phác này đang đứng trước một thách thức quá lớn.

Người dân Sầm Sơn tập trung ra đường phản đối hành động cướp đất của Trịnh Văn Quyết

Người dân Sầm Sơn tập trung ra đường phản đối hành động cướp đất của Trịnh Văn Quyết

FLC dựa vào đâu mà cướp không đất của dân?

Cần phải khẳng định lại rằng, toàn bộ dự án khu du lịch sinh thái xã Quảng Cư (thị xã Sầm Sơn) của Tập đoàn FLC xây dựng đều hướng đến mục đích kinh doanh, thu lợi cho tập đoàn này. Cụ thể: Các dự án đã hoạt động như trung tâm hội nghị quốc tế, ngay cả các cơ quan của tỉnh Thanh Hoá muốn tổ chức sự kiện cũng phải bỏ tiền; sân golf, nhà câu lạc bộ golf phải mua thẻ mới được sử dụng; muốn ở khách sạn thì đương nhiên phải bỏ tiền. Dự án chuẩn bị thi công là công viên trò chơi cảm giác mạnh cũng là dự án bán vé thu tiền. Ngay đến cả con đường Hồ Xuân Hương kéo dài từ cổng Vạn Chài đến cuối khu FLC do tỉnh Thanh Hoá bỏ gần 200 tỉ đồng đầu tư, hiện FLC cũng lập cổng bán vé. Người dân muốn đi vào con đường này phải mua vé với giá 80.000 đồng/người.

Từ thực tế trên, luật sự Nguyễn Minh Long – Cty luật Dragon (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) – thể hiện quan điểm: “Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn không phải là công trình phục vụ hoạt động chung của cộng đồng dân cư, không phục vụ cho mục đích công cộng, mà mục đích hướng kinh doanh có lợi nhuận của Cty cổ phần tập đoàn FLC. Do vậy, việc UBND thị xã Sầm Sơn áp dụng điểm d khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai 2013 để tiến hành thu hồi đất của nhân dân là không đúng theo quy định của pháp luật, vì đây không phải dự án phát triển kinh tế vì lợi ích quốc gia công cộng như đã quy định tại Điều 16 Luật Đất đai 2013”.

Theo luật sư Long, với dự án đơn thuần kinh doanh BĐS này thì phải áp dụng Điều 73 Luật Đất đai 2013. Theo đó, chủ đầu tư là Tập đoàn FLC phải thoả thuận, nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của người dân chứ không thể áp dụng việc Nhà nước ra quyết định thu hồi đất.

Thay vì để Tập đoàn FLC thoả thuận đền bù với người dân thì Thanh Hoá lại ứng ngân sách trên 54 tỉ đồng đền bù GPMB, thu hồi đất của dân để tập đoàn kinh doanh bất động sản. Sự lẫn lộn cơ chế này là sự ưu ái thái quá cho FLC. Điều này khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi: Ai, nhóm lại ích nào đứng sau FLC hưởng lợi?

Mới đây, ông chủ Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã chính thức trở thành Tỷ phú đô la thứ 2 của Việt Nam. Thế nhưng, đằng sau danh hiệu “tưởng chừng như vinh quang” này của Trịnh Văn Quyết, không biết đã có bao nhiêu gia đình rơi vào cảnh nhà tan cửa nát, mất hết kế sinh nhai và rơi vào đường cùng bằng những chiêu trò cướp đất, làm giàu trên sinh mạng của chính người dân, đồng bào của ông? Từ lúc nào một doanh nghiệp không có đạo đức, coi thường luật pháp, hút máu người dân để làm giàu lại vinh quang nhận danh hiệu “tỷ phú đô la” như thế? Cay đắng thay, dân càng rơi vào cùng quẫn, Trịnh Văn Quyết càng giàu nứt đố đổ vách, lọt vào danh sách người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán chưa được bao lâu lại trở thành Tỷ phú đô la thứ 2 của Việt Nam.

Nguồn: Lao Động / Dân Việt / CafeF 

Thủ đoạn tăng vốn, “hút máu” nhà đầu tư của Trịnh Văn Quyết và Tập đoàn FLC

Thủ đoạn tăng vốn, “hút máu” nhà đầu tư của Trịnh Văn Quyết và Tập đoàn FLC

Ngày 12.7, CTy CP Tập đoàn FLC đã tổ chức lễ khai trương quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái...
FLC ngang ngược xóa sổ rừng phòng hộ, bít đường, cấm biển ngư dân để xây sân golf ở Thanh Hóa

FLC ngang ngược xóa sổ rừng phòng hộ, bít đường, cấm biển ngư dân để xây sân golf ở Thanh Hóa

Không chỉ dọn sạch cả chục hecta rừng phòng hộ, Tập đoàn FLC khi xây dựng đê bảo vệ...
Cổ phiếu Faros “cắt tiết” nhà đầu tư, Chủ tịch FLC có chém gió?

Cổ phiếu Faros “cắt tiết” nhà đầu tư, Chủ tịch FLC có chém gió?

Faros (Công ty Cổ phần Xây dựng Faros) chính thức chào sàn vào sáng ngày 1/9/2016. Cho dù trước đó, Công ty...
Đại dự án FLC ở Quảng Ninh: Nụ cười Chủ tịch Quyết và nỗi hoảng sợ của dân nghèo

Đại dự án FLC ở Quảng Ninh: Nụ cười Chủ tịch Quyết và nỗi hoảng sợ của dân nghèo

Phía sau những màn pháo bông hoành tráng tại các buổi lễ khởi công, khánh thành những dự án nhiều...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat