Có bất thường không, khi khu đất có bề dài mặt tiền cả trăm mét được Nhà nước cho thuê với mục đích kinh doanh dược phẩm “bỗng” trở thành nhà hàng, quán nhậu để “đẻ trứng vàng”?…

Doanh nghiệp dược kinh doanh ẩm thực?

Theo người dân địa phương, chừng 3 năm trở lại đây, 2 “cánh gà” Địa điểm Kinh doanh của Công ty Cổ phần (CP) Dược liệu TW2 (số 97 Quang Trung, Q.Gò Vấp, TP.HCM) “bỗng” mọc lên 2 cơ sở kinh doanh ẩm thực, giải trí khá là “hoành tráng”. Cụ thể, bên trái Địa điểm Kinh doanh là nhà hàng Mahalo, một beer clup có bề rộng mặt tiền đường Quang Trung lên đến 35-40m, luôn tấp nập “bia khách”. Tương tự, bên phải là cơ sở kinh doanh ăn uống không hề thua kém: Nhà hàng Ẩm thực 45, với chiều dài mặt tiền (cũng đường Quang Trung) xấp xỉ beer clup Mahalo, được trang hoàng bắt mắt…

Bên trái Nhà hàng ẩm thực 45 là Địa điểm Kinh doanh của Công ty Dược phẩm TW2 (Ảnh: Cao Tuấn)

Theo tìm hiểu của PV Báo Điện tử Tầm Nhìn, cả 3 cơ sở là Địa điểm Kinh doanh của Công ty CP Dược liệu TW2 và 2 nhà hàng “kẹp” 2 bên tại địa chỉ 97, Quang Trung đều toạ lạc trên cùng một thửa đất, rộng đến 1,84ha (có 0,11ha lộ giới). Và, toàn bộ thửa đất “khủng” này là đất công, ngày 15/11/2004 được Sở TN&MT TP.HCM ký hợp đồng số 7.579 cho Công ty CP Dược liệu TW2 thuê với giá 7.700đ/m2/năm (trả hàng năm)!

Cũng cần biết, hợp đồng cho thuê đất chuyên dùng số 7.579 được ký theo tinh thần quyết định số 2.965 của UBND TP.HCM, ngày 24/6/2004, do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đua ký. Theo đó, 1,73ha (trong tổng số 1,84ha đất chuyên dùng cho thuê) không thuộc lộ giới, Công ty CP Dược liệu TW2 sẽ được “cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đầu tư xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm, cửa hàng, văn phòng làm việc, nhà kho, xưởng đóng gói thành phẩm với thời hạn 50 năm” và, “việc chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”. Riêng phần lộ giới 0,11ha “tạm cho công ty thuê và phải giữ nguyên trạng”!

Beer clup Mahalo “hoành tráng” (Ảnh: Cao Tuấn)

Hợp đồng và quyết định là thế, song với thực tế đang sử dụng, phải chăng Công ty CP Dược liệu TW2, một doanh nghiệp chuyên về thuốc được phép kinh doanh ẩm thực?

Đất công đẻ trứng vàng!

Có lẽ, do được ưu ái cho thuê đất quá rộng (không biết làm gì?) nên tháng 3/2014 Công ty CP Dược liệu TW2 ký hợp đồng hợp tác với Công ty Nhà hàng Bốn Mươi Lăm cùng “quản lý, khai thác nhà kho diện tích 2.430m2”, trong đó có cả phần lộ giới, tại khu đất số 97 để “kinh doanh thương mại dịch vụ nhà hàng ẩm thực nhằm cùng hưởng lợi nhuận” với giá 1,3 tỷ đồng/năm (150 triệu/tháng). Một năm sau (3/2015), “thừa thắng xông lên”, Dược liệu TW2 ký tiếp hợp đồng cho Công ty Dịch vụ Ăn uống và Giải trí Anh Em thuê 2.500m2 đất, giá 2,4 tỷ/năm (200 triệu/tháng).

Vậy là, với giá “bèo” 7.700đ/m2/năm (bằng tiền 1 que kem) mỗi năm Công ty CP Dược TW2 chỉ phải trả Nhà nước chưa đầy 142 triệu đồng cho 1,84ha đất thuê? Trong khi, chỉ cần “xẻo” gần 3.000m2 (có 1.114m2 lộ giới, cấm “đụng chạm”) họ đã thu về 3,7 tỷ/năm, một khoản tiền không nhỏ. Bởi thế, nói đất công đẻ trứng vàng, trong trường hợp này, sẽ chẳng sở ngoa ngôn!

Hợp đồng “đất công đẻ trứng vàng”

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chánh Văn phòng UBND Q.Gò Vấp cho biết, chính quyền quận đã tiến hành kiểm tra và kết luận: Đã có những sai phạm trong việc sử dụng đất tại Công ty CP Dược liệu TW2. Cụ thể, công ty đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng 6.000 m2 đất và xây dựng không phép một số hạng mục ngoài nội dung xin phép cải tạo, sửa chữa (với diện tích gần 1.500 m2). Chưa hết, 2 doanh nghiệp ăn uống, giải trí là Công ty Nhà hàng Bốn Mươi Lăm và Công ty CP Dịch vụ Ăn uống và Giải trí Anh Em cũng “không vô can” khi hoạt động tại đây…

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra: Những sai phạm, được cho là, đã khiến Nhà nước thất thu hàng tỷ đồng tại thửa đất công rộng hơn 1,8ha sẽ bị xử lý ra sao?

Theo hợp đồng ký với Sở TN&MT TP.HCM, trong tổng số 1,84 ha đất có phần không thuộc phạm vi lộ giới (1,73 ha), Công ty CP Dược liệu TW2 thuê với thời hạn 50 năm và chỉ được xây cất những công trình phục vụ kinh doanh ngành dược. Phần lộ giới (0,1 ha) tạm thuê còn lại, phải giữ nguyên trạng và chấp hành giải tỏa theo quy định.

Nguồn: Hồng Kỳ – Gia Huynh / Tầm Nhìn

Cần làm rõ việc “xẻ thịt” đất vàng cho thuê tại Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam

Cần làm rõ việc “xẻ thịt” đất vàng cho thuê tại Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam

Được sở hữu vị trí mặt tiền, với hàng nghìn m2 “đất vàng” tại địa chỉ số 2 Đặng...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat