Liên quan đến vụ việc lãnh đạo BV Ung bướu Đà Nẵng “bỗng dưng” trả lại số tiền tài trợ hơn 37,2 tỷ đồng cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt 1 ngày trước khi chuyển thành BV công lập. Ngày 27.6, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo chuyển Cơ quan CSĐT Công an để điều tra làm rõ.

Cùng ngày, đoàn thanh tra của UBND TP Đà Nẵng đã chính thức công bố kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng kinh phí tài trợ và việc quản lý, chuyển quyền sử dụng đất của Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng, Công ty TNHH MTV Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (nay là BV Ung bướu Đà Nẵng).

Theo kết luận, Bệnh viện Ung thư bước đầu đi vào hoạt động còn gặp nhiều khó khăn, thiếu trang thiết bị y tế, không tự bảo đảm kinh phí hoạt động, nhờ ngân sách thành phố hỗ trợ, cùng sự nỗ lực vận động tài trợ của Hội Bảo trợ để bổ sung nguồn kinh phí duy trì hoạt động và mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện.

Trong đó, có nguồn kinh phí 37,2 tỷ đồng của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (viết tắt là Ngân hàng BĐLV) tài trợ cho Bệnh viện Ung thư mua Máy DSA. Số tiền này là sở hữu hợp pháp của Bệnh viện Ung thư theo quy định của pháp luật, là nguồn lực giúp Bệnh viện mua máy móc, trang thiết bị phục vụ bệnh nhân, thực hiện mục tiêu nhân đạo cao quý theo tôn chỉ và mục đích hoạt động của Bệnh viện.

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng chính thức chuyển thành BV công từ ngày 31.8.

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng chính thức chuyển thành BV công từ ngày 31.8.

Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện Ung thư cố ý chuyển số tiền 37,2 tỷ đồng cho Ngân hàng BĐLV là không biết quý trọng nguồn lực quý báu mà nhiều bệnh nhân đang trông đợi với hy vọng được kéo dài sự sống nhờ vào trang thiết bị kỹ thuật cao.

Hành vi của ông Trịnh Lương Trân đã đi ngược lại và không trung thành với lợi ích hợp pháp của Bệnh viện, không tuân thủ chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng thành viên quy định, gây thiệt hại lớn về mặt tài chính cho Bệnh viện.

Việc chuyển số tiền 37,2 tỷ đồng từ tài khoản Bệnh viện Ung thư sang tài khoản Ngân hàng BĐLV Hội sở đã được sự bàn bạc, thống nhất giữa ông Trịnh Lương Trân, nguyên Giám đốc là Chủ tài khoản và bà Hồ Thị Diễm Phương, nguyên Kế toán trưởng Bệnh viện Ung thư, trường hợp một người không đồng ý, không ký vào chứng từ chuyển tiền thì giao dịch chuyển tiền sẽ không được thực hiện

Việc ông Trịnh Lương Trân và bà Hồ Thị Diễm Phương cố ý ký Lệnh chuyển số tiền 37,2 tỷ đồng cho Ngân hàng BĐLV Hội sở vào ngày 31.8.2015 đã làm thiệt hại nguồn kinh phí mua thiết bị y tế 37,2 tỷ đồng của Bệnh viện Ung thư nay là Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Theo thanh tra TP, việc chuyển số tiền 37,2 tỷ đồng cho Ngân hàng BĐLV của ông Trịnh Lương Trân và bà Hồ Thị Diễm Phương có dấu hiệu của tội phạm.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giao cho Thanh tra TP  Đà Nẵng lập thủ tục chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm pháp luật sang Cơ quan CSĐT, Công an TP Đà Nẵng theo quy định của pháp luật và thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng theo quy định.

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat