Hai vợ chồng đồng thời là Giám đốc của công ty có doanh thu hơn 1.600 tỷ đồng/năm đã lừa đảo, chiếm đoạt của Vietcombank gần 100 tỷ đồng và của một ngân hàng khác 111 tỷ đồng.

Tạo doanh số ảo để chiếm đoạt tiền

Tháng 4/2011, Nguyễn Quốc Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Trang đã ký đơn yêu cầu phát hành bảo lãnh gửi Vietcombank – Sở giao dịch đề nghị bảo lãnh cho giao dịch mua thép của Công ty với Công ty CP Gang thép Thái Nguyên theo Hợp đồng số 36 ngày 18/4/2011. Số tiền bảo lãnh là 70 tỷ đồng, bên thụ hưởng bảo lãnh là Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Khi đó, Công ty Hồng Trang là doanh nghiệp lớn, có nhiều giao dịch mua bán thép, năm 2010 có doanh thu hơn 1.600 tỷ đồng và được xếp hạng tín dụng A, AA. Sau khi nhận được đơn yêu cầu, Nguyễn Mỹ Hòa, Giám đốc Vietcombank – Sở giao dịch đã ký hợp đồng cấp bảo lãnh cho Hồng Trang và phát hành Thư bảo lãnh với cam kết thanh toán vô điều kiện, không hủy ngang.

26evcbGCPW2

Đến tháng 8/2011, Công ty Hồng Trang tiếp tục có Giấy đề nghị vay vốn gửi Vietcombank – Sở giao dịch với mục đích là vay trả tiền mua thép cho Công ty Gang thép Thái Nguyên, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất được định giá 14,4 tỷ đồng. Vietcombank – Sở giao dịch đã cấp hợp đồng tín dụng từng lần với số tiền 15 tỷ đồng và giải ngân.

Chỉ 1 ngày sau khi Vietcombank – Sở giao dịch phát hành ủy nhiệm chi, Công ty Hồng Trang tiếp tục có Giấy đề nghị vay vốn, trả nợ tiền mua thép cho Công ty Gang thép Thái Nguyên, tài sản bảo đảm là mảnh đất đã thế chấp cho hợp đồng lần trước. Lần này, Vietcombank – Sở giao dịch tiếp tục giải ngân 15 tỷ đồng.

Cũng trong tháng 8/2011, trong thời hạn của bảo lãnh, Công ty Gang thép Thái Nguyên đã có công văn đề nghị Vietcombank – Sở giao dịch thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. Giữa Vietcombank – Sở giao dịch và Công ty Hồng Trang đã có trao đổi qua lại, phía Ngân hàng yêu cầu Công ty cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, khả năng và thời hạn trả nợ cụ thể, cung cấp hồ sơ chứng từ mua bán hàng hóa… Nghi ngờ Công ty Hồng Trang chiếm dụng vốn vay, Vietcombank – Sở giao dịch đã tố cáo tới cơ quan công an.

Kết quả điều tra cho thấy, Công ty TNHH Hồng Trang được thành lập từ năm 2003, do Nguyễn Quốc Đạt làm Giám đốc và vợ là Nguyễn Hồng Nhung làm Kế toán trưởng. Đến năm 2008, Nguyễn Hồng Nhung đứng ra thành lập Công ty TNHH Lưỡng Thổ. 2 công ty này đã ký các hợp đồng mua bán thép để chuyển tiền qua lại cho nhau. Công ty Lưỡng Thổ thực hiện bán hàng cho Công ty Hồng Trang và có doanh thu năm 2010 là 115,8 tỷ đồng trong tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Báo cáo tài chính năm 2009 thể hiện Công ty Hồng Trang có doanh thu 206 tỷ đồng, nhưng đến năm 2010 doanh thu vọt lên 1.600 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra kết luận Đạt và Nhung đã thực hiện hành vi gian dối tạo ra doanh số ảo để Ngân hàng phê duyệt kết quả xếp hạng tín dụng AA trước khi chiếm đoạt tiền của Ngân hàng.

Cho vay sai quy định

Cáo buộc nêu rõ, Vietcombank – Sở giao dịch đã duyệt cấp giới hạn tín dụng miễn ký quỹ, phát hành bảo lãnh 70 tỷ đồng và cho vay 30 tỷ đồng trong khi giá trị tài sản bảo đảm chỉ có 14,4 tỷ đồng là quá thấp, không đủ thu hồi vốn khi xảy ra rủi ro. Sở dĩ các đối tượng thực hiện được hành vi chiếm đoạt là do một số cán bộ Phòng Quan hệ khách hàng của Vietcombank – Sở giao dịch đã vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và hành vi thiếu trách nhiệm của Ban giám đốc Vietcombank.

Các cán bộ Vietcombank – Sở giao dịch có trách nhiệm liên quan là Đậu Nam Long, nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng, Nguyễn Thị Tuyết Hoa, cán bộ khách hàng Phòng Giao dịch và 2 lãnh đạo là Phó Giám đốc Nguyễn Hùng Sơn, Giám đốc Nguyễn Mỹ Hào có trách nhiệm ký duyệt cấp giới hạn tín dụng bảo lãnh và cho vay vốn. Tuy nhiên, Cơ quan cảnh sát điều tra không khởi tố, chỉ có văn bản gửi Vietcombank kiến nghị khắc phục những vi phạm của Vietcombank – Sở giao dịch.

Được biết, cũng với Hợp đồng mua bán thép số 36 ký với Công ty Gang thép Thái Nguyên, hai vợ chồng Nguyễn Quốc Đạt, Nguyễn Thị Hồng Nhung đã chiếm đoạt hơn 111 tỷ đồng của một ngân hàng khác thông qua hợp đồng bảo lãnh và hợp đồng vay vốn.

Với hành vi này, hai vợ chồng Nguyễn Quốc Đạt, Nguyễn Thị Hồng Nhung bị truy tố tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nguồn: Quỳnh Nguyên / Báo Đấu Thầu

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat