Công viên Đại Dương Hạ Long là một trong những dự án lớn của tập đoàn Sun Group đang được xây dựng tại phường Bãi Cháy, Tp Hạ Long, dự kiến khi hoàn thành sẽ góp phần đưa Hạ Long trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ trong khu vực. Tuy nhiên, việc lấn sông, lấp biển của tập đoàn Sun Group để thực hiện dự án đã và đang tác động tiêu cực đến hệ thống thoát nước tại phường Bãi Cháy, góp phần gây nên tình trạng ngập úng cục bộ kéo dài mỗi khi mùa mưa bão về, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nơi đây.

Ông Lê VIết Lam – chủ tịch tập đoàn Sun Group

Dự án Công viên Đại Dương là tổ hợp vui chơi giải trí của tập đoàn Sun Group, tọa lạc tại bờ biển Bãi Cháy với tổng diện tích gần 200ha hướng biển, khi hoàn thành sẽ góp phần đẩy mạnh sự phát triển về lĩnh vực du lịch của Tp Hạ Long. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, dự án đã và đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân phường Bãi Cháy, tạo nên sự bức xúc trong nhân dân. Vì theo người dân nơi đây, từ khi tập đoàn Sun Group thực hiện dự án Công viên Đại Dương thì ở đây cứ mưa là ngập úng.

Bác Trần Hải Nam, người dân khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy bức xúc cho biết, ở đây cứ mưa một lúc là ngập nửa bánh xe, còn nếu mưa mà kéo dài khoảng 2 tiếng là thuyền có thể đi được. Theo bác Nam, nguyên nhân của tình trạng ngập úng là do hệ thống thoát nước kém và không có rãnh thoát nước trực tiếp ra biển. Khi được hỏi về những tác động của dự án Công viên Đại Dương đến tình trạng ngập úng cục bộ mỗi khi trời mưa thì bác Nam cho biết, do mặt bằng của công viên cao hơn mặt đường nên khi mưa, nước ở trong đó sẽ dồn hết ra ngoài đường. Trong khi các miệng cống thoát nước của dự án được thiết kế quá nhỏ, làm cho nước không kịp thoát và gây nên ngập úng cục bộ.

Từ khi có dự án Công viên Đại Dương Hạ Long tình trạng cứ mưa là ngập úng xảy ra thường xuyên

Cùng chung nỗi bức xúc với bác Nam, chị Nguyễn Thị Hà, nhân viên lao công ở khu vực này cho biết, từ khi tập đoàn Sun Group về xây dựng dự án Công viên Đại Dương, họ đã chặn hết các đường thoát nước trực tiếp ra biển nên cứ mưa là ngập úng. Trước kia chưa có dự án Công viên Đại Dương thì nước thoát trực tiếp ra biển, bây giờ họ tận dụng đất đai và lấn biển để xây dựng nên lấp hết các cống thoát nước to, còn các cống thoát nước nhỏ thì do đất cát chảy xuống làm tắc nghẽn nên thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng khi trời mưa, rác rưởi nổi lềnh phềnh làm mất mĩ quan đường phố, các phương tiện ô tô, xe máy lưu thông thì hay bị chết máy. Chị tếu táo, có xe đi trên đường ngập úng còn bị trôi cả biển đăng kí.

Chị Hà cũng ngậm ngùi chia sẻ, mỗi khi đường phố ngập úng thì công việc của những người lao công nhân lên gấp bội vì khi đó vừa phải dọn vệ sinh, hót đất, cát vừa phải thông cống để nước tiêu nhanh nhưng nước có thoát được đâu.

Trước thực trạng cứ mưa là ngập úng tại phường Bãi Cháy mà nguyên nhân được đông đảo người dân nơi đây cho là do tác động tiêu cực từ dự án Công viên Đại Dương của tập đoàn Sun Group, phóng viên đã tìm về UBND phường Bãi Cháy để ghi nhận ý kiến của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, lãnh đạo phường Bãi Cháy lại từ chối cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí. Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy chia sẻ, chúng tôi không được phép trả lời báo chí mà việc trả lời báo chí thuộc thẩm quyền của UBND Tp Hạ Long?

Vậy thực hư câu chuyện về trách nhiệm và quyền hạn của chính quyền địa phương cũng như trách nhiệm của tập đoàn Sun Group trước thực trạng cứ mưa là ngập úng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân ở phường Bãi Cháy đến đâu. Tạp chí Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới quý độc giả trong số báo tiếp theo.

Nguồn: Quang Anh/ Tạp chí Môi trường và Cuộc sống

Phá nát đỉnh Fansipan xong, Sungroup lại tiếp tục tàn phá bãi biển Đà Nẵng bằng dự án Công viên Đại Dương

Phá nát đỉnh Fansipan xong, Sungroup lại tiếp tục tàn phá bãi biển Đà Nẵng bằng dự án Công viên Đại Dương

Để xây dựng công trình thế kỷ cáp treo Fansipan Sungruop không những tàn phá sinh...
Lấn biển dự án Công viên Đại Dương của tập đoàn Sungroup tàn phá Vịnh Kim Liên

Lấn biển dự án Công viên Đại Dương của tập đoàn Sungroup tàn phá Vịnh Kim Liên

Dự án Sơn Trà Ocean Park (Công viên Đại Dương) của tập đoàn Sungruop, là một dự án rất quan trọng...
Vụ Bà Nà Hills: An toàn cho khách hay lợi ích cho nhà đầu tư?

Vụ Bà Nà Hills: An toàn cho khách hay lợi ích cho nhà đầu tư?

Nhà đầu tư là Tập đoàn Sun Group đã chính thức đóng “barie” không cho người dân lên đỉnh Bà Nà bằng đường...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat