Dự án Tổ hợp khách sạn, căn hộ Mường Thanh Khánh Hòa được cấp phép xây dựng 51 tầng, nên DN căn cứ vào đó không nộp lại giấy phép.

Quyết định thu hồi giấy phép của Khánh Hòa chưa hợp lý

Ngày 15/9, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết chủ dự án khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa vẫn chưa chịu nộp lại giấy phép xây dựng (GPXD) đã bị thu hồi.

Dự án khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa

Dự án khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa

Trao đổi với Đất Việt, ông Lê Thanh Thản – Giám đốc DNTN xây dựng số 1 Điện Biên cho biết: “Chúng tôi đã có văn bản đề nghị Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa hướng dẫn và chỉ đạo UBND tỉnh, Sở Xây dựng thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi GPXD.

Đồng thời, kiến nghị Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng xem xét quyết định thu hồi giấy phép xây dựng mà Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ban hành vì không đúng, chưa hợp lý.

Bởi vì, dự án khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa được Sở Xây dựng cấp phép tới 51 tầng (bao gồm 48 tầng, với cả tầng kỹ thuật áp mái và hai tầng hầm, phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt), theo thỏa thuận của UBND tỉnh Khánh Hòa cho dự án này”.

Được biết, theo văn bản ngày 12/9/2014 do chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi ấy là ông Nguyễn Chiến Thắng ký thỏa thuận cho Mường Thanh Khánh Hòa xây tới 47 tầng và hai tầng hầm, trên tổng diện tích đất 5.864m2.

Trong khi đó theo quy hoạch TP Nha Trang của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt từ tháng 9/2012 chỉ cho xây tối đa 40 tầng.

Sau đó, Sở Xây dựng kiểm tra, xác định vào tháng 6/2016, chủ dự án Mường Thanh Khánh Hòa xây đến tầng thứ 6 và có các vi phạm: vượt diện tích, tổng mặt bằng và hệ thống trụ thi công thực tế đều đã thay đổi so với hồ sơ, bản vẽ thiết kế kèm theo GPXD đã được cấp.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không bị UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý, thu hồi GPXD. Ngược lại, UBND tỉnh quyết định cho doanh nghiệp vi phạm thuê bổ sung luôn 1.031m2 đất mà Mường Thanh Khánh Hòa lấn chiếm, xây vượt diện tích ngoài dự án.

Đồng thời, ngày 17/6/2015, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh (nay là chủ tịch UBND tỉnh) đã ký văn bản thỏa thuận điều chỉnh cho chủ khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa xây lên đến 48 tầng, với tổng diện tích đất được tăng lên tới 6.895m2.

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng cấp GPXD và phụ lục điều chỉnh GPXD cho Mường Thanh Khánh Hòa với diện tích đất, số tầng theo các công văn thỏa thuận nêu trên.

Theo chủ dự án, các công văn thỏa thuận đó của UBND tỉnh Khánh Hòa “đang có hiệu lực, chưa bị đình chỉ hay hủy bỏ.

Chính vì thế, khẳng định với Đất Việt, ông Thản nói: “Lý do đưa ra để thu hồi GPXD vì không chấp hành thông báo vừa nêu của UBND tỉnh Khánh Hòa là không có căn cứ pháp lý.

Sẽ không cắt phần ngọn

Sẽ không cắt phần ngọn

Khi Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp phép xây dựng thì trên cơ sở quy hoạch. Bây giờ muốn thu hồi giấy phép xây dựng thì phải bỏ quy hoạch ấy mới thu hồi chứ đâu thể thu hồi được. Nghĩa là chưa đúng thì DN chưa nộp lại”.

Trước thời hạn, nếu sau 10 ngày DN không nộp lại, thì Khánh Hòa sẽ hủy giấy phép đã cấp theo quy định, ông Thản nói: “Đó là việc của Khánh Hòa”.

Sẽ không cắt ngọn

Đề cập việc cấp phép xây dựng trước đây với công trình này là sai với quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ông Thản nói lúc đó cấp phép như thế là đúng.

Trước đó, Khánh Hòa cũng đã cấp phép cho nhiều công trình cao hơn 40 tầng rồi, đâu phải đến công trình Mường Thanh Khánh Hòa mới cấp.

Bên cạnh đó, ở góc độ khác, theo ông Thản, đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đã huy động vốn, ký kết hợp đồng mua bán nhà ở với hơn 300 khách hàng tại các căn hộ từ tầng 41 đến tầng 47 của dự án, các khách hàng đã thực hiện chuyển nhượng cho nhiều người khác, ký kết hợp đồng vay vốn, thế chấp tài sản.

Việc rao bán nhà, đã được thực hiện từ khi làm móng đến bây giờ, chứ không phải xây xong mới bán.

Riêng về việc cắt ngọn tổ hợp dự án trên, ông Thản nhấn mạnh: “Khánh Hòa đã cấp phép xây dựng thì phải điều chỉnh quy hoạch chứ chúng tôi không thể cắt ngọn. Đây là lỗi do phía Khánh Hòa. Chúng tôi bây giờ vẫn dừng thi công, đợi câu trả lời từ phía UBND tỉnh Khánh Hòa và Bộ Xây dựng”.

Nguồn: Châu An / Baodatviet

Loạt chung cư của đại gia Lê Thanh Thản liên tục cháy do sai phạm?

Loạt chung cư của đại gia Lê Thanh Thản liên tục cháy do sai phạm?

Liên tiếp các vụ cháy xảy ra tại các chung cư của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản chỉ trong vòng vài tháng...

Nhập nhèm chung cư Mường Thanh, khách hàng có nguy cơ mất trắng

Nhập nhèm chung cư Mường Thanh, khách hàng có nguy cơ mất trắng

Dự án Mường Thanh Viễn Triều rao bán chung cư cao cấp đến tầng 44, trong khi Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa chỉ cấp...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat